Mách bạn phương pháp tiết kiệm “phong bì” đảm bảo sung túc cả đời

1542
Tiet Kiem Phong Bi

Có rất nhiều phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả. Trong đó phổ biến nhất mà bạn thường đọc và nghe đó chính là phương pháp 6 chiếc lọ. Nhưng ngoài ra, vẫn còn một phương pháp khác cũng hiệu quả không kém đó chính là phương pháp tiết kiệm “phong bì”. Vậy phương pháp này đem lại cho bạn hiệu quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Phương pháp tiết kiệm “phong bì” là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là phương pháp chia nguồn thu nhập của bạn thành nhiều “phong bì” khác nhau, tức là chia làm nhiều phần khác nhau để dễ dàng quản lý. Mỗi phong bì sẽ là một khoản để chi cho một mục đích cụ thể. Nếu đảm bảo chi tiêu từng khoản theo đúng như những gì đã chia, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Có nhiều người thường so sánh phương pháp này có điểm tương đồng so với 6 chiếc lọ. Thế nhưng về bản chất, tiết kiệm phong bì sẽ có phần linh hoạt hơn. Nếu như 6 chiếc lọ thường tập trung vào một khoản tiền dành cho mục đích cố định thì phong bì linh hoạt ở chỗ: Bạn có thể rút tiền từ phong bì thừa sang phong bì thiếu.

Mách bạn phương pháp tiết kiệm "phong bì" đảm bảo sung túc cả đời
Phương pháp này có điểm tương đồng so với 6 chiếc lọ.

Bắt đầu phương pháp tiết kiệm phong bì như thế nào?

Để bắt đầu áp dụng phương pháp “phong bì”, đầu tiên hãy phân chia khoản thu nhập của mình ra giấy. Sau đó hãy xác định các chi phí cố định như tiền nhà, điện nước, các hóa đơn hàng tháng hay các khoản trả góp… Tất cả các khoản chi phí cố định này hãy để riêng vào 1 phong bì.

Tiếp theo lên 1 danh sách khái quát các khoản chi không cố định khác như tiền mua sắm, ăn uống,… và các khoản tiết kiệm, đầu tư. Hãy phân bổ số tiền còn lại của mình (thu nhập trừ chi phí cố định) vào từng khoản như đã liệt kê trước đó.

Bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng trước khi phân bổ, xem xét mức độ quan trọng của từng khoản để phân bổ một cách phù hợp nhất, bởi 1 khi bạn đã chia chúng ra thì bạn sẽ không được phép dùng tiền của khoản này để tiêu khoản kia. Đó là nguyên tắc của phương pháp này, hãy tuân thủ nếu muốn tiết kiệm thành công.

Có thể bạn đang quan tâm: 4 thông tin cần nắm về hình thức vay tiêu dùng lãi suất thấp

Sau khi đã phân chia ra giấy rồi, bạn hãy đếm đầu mục các khoản và lấy ra số lượng phong bì tương ứng, nhớ ghi rõ tên của từng khoản trên phong bì và bắt đầu bỏ tiền vào từng phong bì. Ví dụ, bạn muốn để số tiền là 2 triệu cho việc mua sắm quần áo, hãy ghi lên phong bì “Mua sắm quần áo” và bỏ 2 triệu vào đó. Trong tháng này, bạn sẽ chỉ được phép dùng ít hơn hoặc đúng 2 triệu để mua sắm quần áo. Tương tự như vậy với các khoản còn lại, hãy dùng đúng phong bì khi mình cần chi tiêu cho một cái gì đó.

Lợi ích của phương pháp tiết kiệm phong bì

Mách bạn phương pháp tiết kiệm "phong bì" đảm bảo sung túc cả đời
Lợi ích của phương pháp tiết kiệm phong bì là gì?
  • Đáp ứng được kỳ vọng: Sự phân chia sẽ hết sức rõ ràng đúng với kỳ vọng của bạn. Mỗi khi lấy tiền bạn sẽ biết được bên trong còn lại bao nhiêu và rồi chia nó đều hơn cho những ngày còn lại trong tháng.
  • Giáo dục về tiền bạc: Tất nhiên là thế rồi, thời gian đầu khi mới áp dụng, chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều khoản chi thiếu tiền. Bạn phải cân nhắc kỹ càng hơn trong những khoản chi tương lai và dần dần nó sẽ tạo cho bạn một quy tắc tiêu tiền riêng, thứ thật sự giúp bạn giàu có.
  • Dễ dàng kiểm soát: Với thẻ thanh toán thông thường, nó mang lại rất nhiều sự tiện lợi. Thế nhưng, vì gộp tất cả các khoản lại với nhau thế nên chúng ta thường gặp phải tình trạng tiêu quá đà và thậm chí còn chẳng nhớ bản thân đã tiêu những gì. Khi dùng tiền mặt, mọi thứ ở trước mặt, bạn sẽ biết mình có bao nhiêu, còn bao nhiêu và cần phải làm những việc gì.
  • Không bỏ lỡ bất kì việc gì: Một khi đã tính toán và lên kế hoạch chi tiêu đầy đủ trong tháng, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng khi việc đến, tiền đã hết nữa. Mọi thứ đã trong kế hoạch, được phân chia và rồi sử dụng đúng lúc cần.
  • Tiêu tiền ít hơn bình thường: Người ta đã thống kê rằng, khi sử dụng tiền mặt, chúng ta chi tiêu ít hơn từ 10 đến 15% so với sử dụng thẻ thanh toán và nhiều hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về phương pháp tiết kiệm “phong bì” của Ước mơ và Hạnh phúc, bạn đã có thể áp dụng ngay cho mình vào việc cân đối ngân sách chi tiêu hàng tháng. Theo dõi ngay trang Facebook Ước mơ và Hạnh phúc để cập nhật các thông tin tài chính bổ ích khác nhé!

0 / 5. 0