Quỹ đầu tư mở là gì? Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào quỹ mở

1808
Quy Dau Tu

Thị trường đầu tư tài chính ngày càng sôi động với sự xuất hiện của quỹ đầu tư mở. Nó cho phép thị trường tài chính tới gần hơn với nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Đầu tư quỹ mở đem lại lợi ích và rủi ro gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa đầu tư quỹ mở

Quỹ đầu tư mở là quỹ vốn được góp bởi nhiều nhà đầu tư cùng chung mục tiêu đầu tư. Quỹ được điều hành bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ mở không giới hạn về mặt thời gian hay số lượng các nhà đầu tư. 

Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp vào chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ bỏ vốn vào quỹ mở thay vì trực tiếp đầu tư chứng khoán. Đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm của quỹ mở sẽ giúp bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. 

Quỹ đầu tư mở là gì?
Quỹ mở sẽ giúp bạn đầu tư vào thị trường tài chính.

Nhà đầu tư sẽ nhận được Chứng chỉ quỹ (CCQ) khi đầu tư quỹ mở. CCQ lúc này có giá trị như cổ phiếu đã được Quỹ mở tối ưu. Khi giá trị tài sản đầu tư của quỹ tăng tức giá CCQ cũng tăng. Và nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận. 

Giá trị Tài sản ròng (NAV) sẽ quy định giá CCQ khi đầu tư quỹ. NAV là giá trị thị trường của tài sản quỹ. NAV sẽ được chốt giá trị vào cuối mỗi ngày giao dịch. Lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào NAV hiện hành. 

Những lợi ích khi đầu tư vào quỹ đầu tư mở

Quỹ đầu tư mở là gì?
Quỹ mở không yêu cầu số vốn lớn.

1. Giá trị đầu tư tối thiểu thấp

Quỹ đầu tư mở yêu cầu số vốn đầu tư khởi điểm rất thấp. Thấp hơn cả định mức khi đầu tư chứng khoán trực tiếp. Vì thế, bạn có thể đầu tư quỹ mở chỉ với vài triệu đồng mỗi lần. Điều này giúp nhiều các nhà đầu tư nhỏ tiếp cận với thị trường chứng khoán.

2. Tính thanh khoản cao

Đầu tư quỹ mở đem lại thanh khoản cao. Đây cũng là loại hình đầu tư có tính ổn định nhất. Nhà đầu tư có thể góp và rút vốn ra bất kỳ khi nào. Điều này sẽ rất khó khăn nếu nhà đầu tư chọn hình thức đầu tư chứng khoán trực tiếp. Bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng bán lại cổ phiếu với giá thấp để thoái vốn.

3. Kiểm soát rủi ro

Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ phải đối mặt với biến động giá theo thị trường. Để tránh rủi ro này, bạn có thể đầu tư quỹ mở. Quỹ mở sẽ thay bạn hạn chế tối đa rủi ro. Quỹ sẽ đầu tư vào nhiều các mã chứng khoán thuộc nhiều ngành khác nhau. Từ đó tránh được việc tác động xấu của “bỏ trứng cùng một giỏ”. Mỗi quỹ đầu tư mở sẽ thường đầu tư trên 20 mã cổ phiếu, trái phiếu, tài sản khác. Đây là điều mà các đầu tư cá nhân khó thực hiện nếu không có số vốn đủ lớn. Đồng thời còn cần trang bị nhiều kiến thức, kinh nghiệm am hiểu đầu tư, thị trường… Về mảng này, các quỹ đầu tư mở có ưu thế hơn hẳn. Vì thế, ngày càng có nhiều người chọn lựa đầu tư quỹ mở.

Quỹ đầu tư mở là gì?
Tránh rủi ro “Bỏ trứng cùng một giỏ” nhờ quỹ mở.

4. Tối ưu hóa các nguồn lực

Đầu tư chứng khoán sẽ cần nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để nghiên cứu. Với nguồn lực có hạn, việc này khiến các nhà đầu tư cá nhân gặp phải nhiều khó khăn. Nhất là khi mới bắt đầu và phải đưa ra các quyết định đầu tư tiềm ẩn rủi ro. 

Nếu đầu tư quỹ mở, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa các nguồn lực đó và tranh thủ làm những việc khác thuộc chuyên môn của bản thân, hay tận hưởng những giá trị tinh thần ý nghĩa trong cuộc sống.

4. Quy trình đầu tư đơn giản

Đầu tư vào quỹ mở hiện nhanh chóng như bạn mở một tài khoản ngân hàng. Song song với đó, những trách nhiệm về xử lý – giám sát đều có các tổ chức chuyên nghiệp đảm nhận. Điều này giúp nhà đầu tư luôn được bảo vệ quyền lợi tối đa.

Có thể bạn đang quan tâm: Phân loại quỹ đầu tư mở ở Việt Nam và cách đầu tư dài hạn vào quỹ mở hiệu quả, ít rủi ro

Những rủi ro khi đầu tư quỹ mở

Quỹ đầu tư mở là gì?
Quỹ mở vẫn sẽ có rủi ro.

Đầu tư quỹ mở đang là một xu thế của thế giới. Nhưng cũng không thể tránh được rủi ro tiềm ẩn. 

Đầu tiên, rủi ro xuất phát từ chính ưu thế của quỹ mở. Các nhà đầu tư có thể rút vốn bất cứ khi, gây ra áp lực về việc giải tán quỹ. Điều này đòi hỏi năng lực duy trì, quản lý của các công ty quỹ phải rất lớn. Nhà đầu tư nên chọn lọc công ty quỹ thực sự có uy tín trên thị trường.

Quỹ mở không cam kết mức lợi nhuận. Trừ khi nhà đầu tư chỉ tham gia vào các sản phẩm có thu nhập cố định. Ví dụ như tiền gửi ngân hàng, trải phiếu hay tín phiếu. Vì vậy, đầu tư cổ phiếu qua quỹ mở sẽ không nhận được cam kết mức lợi nhuận.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ không tránh được những rủi ro đầu tư. Như rủi ro thị trường hay thanh khoản khi đầu tư quỹ mở. Quỹ mở chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở mức tối ưu nhất mà thôi. 

Bài viết khác: Vay tiền qua ứng dụng điện thoại có thực sự an toàn?

Quỹ mở giúp tối ưu hóa nguồn lực với cách thức đầu tư linh hoạt. Đầu tư quỹ mở vì thế đã trở thành xu thế của thị trường thế giới. Đặc biệt là cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tiếp cận với thị trường chứng khoán.

0 / 5. 0