3 sai lầm cơ bản cần tránh khi quản lý tiền đầu tư cá nhân

1269
Quan Ly Tien Dau Tu

Một trong những điểm yếu của các nhà đầu tư khi mới bắt đầu đó chính là khả năng quản lý tiền. Thực chất quản lý tiền đầu tư cá nhân không phải là việc bạn theo dõi chứng khoán lên xuống, hay bạn kiểm tra xem thử số dư của mình được bao nhiêu. Mà đó là cách bạn quản lý dòng tiền và các khoản đầu tư, cũng như khả năng xử lý của bạn trước những rủi ro thị trường.

Mục đích cuối cùng đó chính là đảm bảo khoản đầu tư của bạn tối ưu hóa lợi nhuận nhất có thể. Hoặc nếu có lỗ thì cũng phải lỗ ít nhất có thể. Vậy đâu là những sai lầm cơ bản bạn cần tránh khi quản lý tiền đầu tư cá nhân? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này bạn nhé!

1. Luôn nghĩ rằng chỉ có những người dư dả mới có nhu cầu quản lý tiền đầu tư tài chính cá nhân

Quản lý tiền đầu tư cá nhân
Luôn nghĩ rằng chỉ có những người dư dả mới có nhu cầu quản lý đầu tư tài chính cá nhân.

Nhiều bạn cho rằng chỉ những người giàu mới cần quản lý tài chính cá nhân và đó là một suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm điều gì cả. Ngay khi bạn có tiền là chu cấp từ gia đình, hay do chính bạn làm ra thì đó cũng là một nguồn “vốn” quý giá, là nền tảng cho sự đầu tư của bạn. Không thể hứa hẹn, “Khi nào có tiền tôi sẽ quản lý chúng.”, vì nếu ngay khi chưa có tiền bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì làm sao chúng sinh sôi, nảy nở để bạn có thể giàu lên và quản lý chúng.

2. Đặt mục tiêu không phù hợp

Quản lý tiền đầu tư cá nhân
Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà các nhà đầu tư thường mắc phải khi đặt mục tiêu không phù hợp.

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà các nhà đầu tư thường mắc phải. Việc đặt mục tiêu không phù hợp cũng giống như là bạn định hướng đi sai một con đường. Và từ đó bạn càng đi thì bạn sẽ càng sai.

Ai cũng muốn đầu tư có lợi nhuận? Nhưng lại không biết mình đến bắt đầu từ đâu. Và cái đích mà mình muốn hướng tới là như thế nào.

Khi bạn đặt mục tiêu quá cao thì đương nhiên bạn sẽ không thể làm được điều đó. Điều này dẫn đến việc dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thực hiện được mục tiêu mình đề ra, sinh ra chán nản và buông xuôi, không chấp hành nghiêm việc quản lý tài chính của mình.

Bên cạnh đó việc đặt mục tiêu không cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả. Bạn không thấy được thành quả của mình, cũng sẽ chẳng có sự vui mừng nào khi đạt được thành quả nào đó.

Có thể bạn quan tâm:

3. Luôn chủ quan và thiếu đi sự kiểm soát chặt chẽ

Quản lý tiền đầu tư cá nhân
Không được chủ quan khi đầu tư.

Đầu tư không chỉ là việc bạn đưa tiền của bạn vào một kênh đầu tư nào đó. Để rồi cứ thế định kỳ bạn lại kiểm tra. Nếu bạn thực sự muốn tiền đầu tư cá nhân của mình được hiệu quả hơn thì tốt nhất đừng nên chủ quan như vậy.

Bạn muốn quản lý tiền đầu tư cá nhân hiệu quả nhưng lại lười suy nghĩ về các mục tiêu, lười tính toán về các khoản chi tiêu, và không chịu nắm bắt, tìm hiểu về thị trường như thế nào. Chắc chắn lúc ấy, bạn sẽ thấy được mình có nhiều lỗ hổng và để rồi khi rủi ro xảy ra, bạn hoàn toàn không hề biết cách để lèo lái tính thế. Lúc này, việc nắm bắt được tình hình tài chính trở nên khó khăn hơn và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của chính bạn.

Có thể bạn đang quan tâm: Yên tâm thanh toán bằng thẻ tín dụng nhờ bảo mật 3D-Secure

Việc bạn có ý thức đầu tư tiền cá nhân của mình để sinh ra lợi nhuận là một điều tốt. Nhưng hơn thế nữa đó chính là bạn cần phải biết cách tránh những sai lầm cơ bản có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn. Đừng để những sai lầm không đáng có này ảnh hưởng đến tình hình tài chính của mình bạn nhé!

5 / 5. 1