Tuổi 30 không định hướng, không mục tiêu tài chính – Đừng để cái hố ấy chôn bạn thêm sâu

2014

Mỗi người khi bước vào tuổi 30 nên có trong mình những mục tiêu cuộc sống và tài chính nhất định để hướng tới cuộc sống ngày càng chất lượng hơn cho bản thân và gia đình. Nếu hiện tại bạn vẫn không có cho mình mục tiêu rõ ràng, hãy hành động ngay nhé!

Người xưa có câu: “Tam thập nhi lập”. Tuổi 30 đánh dấu một bước chuyển biến lớn trong cuộc đời. Đây là độ tuổi chín muồi để phát triển sự nghiệp, đồng thời là tuổi để kiến tạo nên gia đình, đảm bảo sự bền vững cũng như là trách nhiệm đối với xã hội.

Có rất nhiều người sợ hãi khi nghĩ đến việc mình 30 tuổi sẽ như thế nào. Nỗi sợ ấy xuất phát từ vấn đề đó là họ chưa thực sự chuẩn bị gì cho mình khi bắt đầu tiến đến tuổi 30. Sự chuẩn bị ở đây không nhất thiết phải là tài sản. Mà điều quan trọng hơn đó chính là định hướng và mục tiêu tài chính. Nếu ở tuổi 30, những điều này đối với bạn vẫn còn mờ mịt. Thì đó là lúc bạn nên xem xét lại. Vì đó thực sự là kim chỉ nam để dẫn dắt hành động của bạn trong tương lai.

Tại sao mục tiêu tài chính lại quan trọng đến như vậy?

30 tuổi chưa có mục tiêu, định hướng
Xác định mục tiêu tài chính rõ ràng.

Bất kỳ mọi hoạt động nào trong cuộc sống đều cần phải có một nguồn tài chính đảm bảo. Ngay cả những nhu cầu đơn giản và cần thiết nhất như ăn, uống, đi lại cũng đều phải có tài chính để duy trì. Cao hơn nữa là việc mua sắm, cưới hỏi, nhà cửa. Đến khi có gia đình thì nuôi con, phụng dưỡng gia đình,…Mọi thứ trong cuộc sống này đều xoay quanh vấn đề tài chính của bạn. Hãy tưởng tượng nếu bạn không có một mục tiêu tài chính cụ thể, không có sự chuẩn bị trước trong mọi vấn đề thì việc bạn đối mặt với nó (tức là các vấn đề) sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Một mục tiêu tài chính càng rõ ràng, các cụ thể bao nhiêu thì những hoạt động để hướng đến mục tiêu ấy lại càng rõ ràng bấy nhiêu.

  • Mục tiêu tài chính sẽ giúp định hướng tương lai của bạn. Cụ thể nó tạo nên sự chắc chắn trong các hoạt động của bạn. Giả sử bạn cần tài chính để lập gia đình, hãy xác định mục tiêu bạn cần bao nhiêu. Rồi từ đó lập kế hoạch cụ thể dựa trên mục tiêu ấy.
  • Mục tiêu tài chính mang lại động lực làm việc và tích lũy dành dụm. Cụ thể bạn biết được rằng bạn sẽ phải kiếm bao nhiêu tiền để thực hiện được các dự định của mình.
  • Và hơn thế nữa, việc xác định mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn có thể xây dựng được một kế hoạch làm việc hiệu quả hơn. Từ đó góp phần nâng cao kĩ năng quản lý thời gian của mình để hoàn thành được mục tiêu đó càng sớm càng tốt.

Các bước xây dựng được mục tiêu tài chính cho bản thân trước năm 30 tuổi

Bước 1: Xác định được mục tiêu tài chính của bạn là gì?

30 tuổi chưa có mục tiêu, định hướng
Xác định được mục tiêu tài chính của bạn là gì?

Thông thường mục tiêu tài chính của mỗi người sẽ khác nhau. Trước độ tuổi 30, bạn sẽ có nhiều mục tiêu tài chính khác nhau cần quan tâm. Đó có thể là lập gia đình, mua nhà hay đầu tư kinh doanh. Và một lời khuyên dành cho bạn là đừng nên đặt sự ưu tiên của những mục tiêu này ngang hàng với nhau, mà hãy đặt một mục tiêu lên thứ tự ưu tiên trước nhất. Bởi vì đơn giản, bạn sẽ không thể nào đảm bảo kiếm đủ tiền một lần để thực hiện cùng một lúc tất cả các mục tiêu này phải không nào?

Giả sử nếu mục tiêu trước mắt của bạn là mua nhà. Hãy dồn toàn bộ nguồn lực để thực hiện điều đó. Cho đến khi bạn chính thức sở hữu được một căn nhà rồi thì sẽ cân đối lại tài chính và tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo. Như thế sẽ giúp bạn tránh được những áp lực cần thiết, đồng thời giúp bạn có được một sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng hơn cho các dự định tiếp theo.

Vậy làm thế nào để biết được mình nên hướng đến mục tiêu gì?

Đầu tiên, hãy liệt kê ra tất cả những dự định mà bạn muốn thực hiện trước năm 30 tuổi. Những dự định đó thường là:

  • Du lịch nước ngoài
  • Đầu tư, kinh doanh
  • Mua nhà
  • Lập gia đình

Và tất cả những dự định này đều cần có thời gian, cũng như là nguồn lực tài chính để chuẩn bị.

Sau đó, bạn hãy áp dụng mô hình phân tích SWOT (Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức). Sau đó hãy chọn ra mục tiêu nào có nhiều điểm mạnh và nhiều cơ hội nhất. Và đưa nó lên hàng đầu. Đây chính là mục tiêu tài chính bạn cần theo đuổi.

Bước 2: Lên kế hoạch để thực hiện được mục tiêu tài chính đó

30 tuổi chưa có mục tiêu, định hướng
Lên kế hoạch để thực hiện được mục tiêu tài chính đó

Rất nhiều người thường mắc sai lầm ở bước lên kế hoạch. Phần lớn lỗi thường mắc phải đó chính là sự mơ hồ trong bản kế hoạch của bạn. Một lời khuyên đó là bạn nên tìm đến với những chuyên gia tài chính kỳ cựu, có kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn hoạch định được một kế hoạch tài chính để thực hiện mục tiêu tài chính cụ thể nhất có thể. Hoặc nếu trường hợp bạn muốn tự mình lên kế hoạch thì bản kế hoạch của bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

  • Đánh giá lại hiện trạng năng lực tài chính của bạn. Cụ thể thu nhập hàng tháng của bạn như thế nào, chi phí sống ra sao và với khả năng hiện tại thì có thể tích lũy được một tháng được bao nhiêu.
  • Thời gian để thực hiện kế hoạch. Dựa vào việc đánh giá lại hiện trạng, bạn có thể đưa ra một khung thời gian thích hợp để thực hiện.
  • Các công việc mà bạn cần thực hiện, cụ thể là bạn cần làm gì để tiến đến mục tiêu đó. Nội dung công việc càng rõ ràng thì bạn càng cần phải biết rằng mình nên làm gì. Đừng mô tả chung chung như là: “Gia tăng thu nhập của mình lên”, hay là “Tiết kiệm mỗi tháng càng nhiều càng tốt”. Bạn hãy có một con số cụ thể. Bạn sẽ phải kiếm được bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu. Tất nhiên con số này sẽ dựa vào việc đánh giá lại hiện trạng của bạn, và thời gian thực hiện kế hoạch để tính toán điều chỉnh sao cho cụ thể.

Bước 3: Từng bước thực hiện kế hoạch của mình

30 tuổi chưa có mục tiêu, định hướng
Từng bước thực hiện kế hoạch của mình

Sau khi đã có một kế hoạch cụ thể, điều cuối cùng bạn cần làm đó là từng bước thực hiện được kế hoạch đó. Và đây thực sự là một quá trình dài hơn, buộc bạn phải thật kiên trì với mục tiêu đó. Tích lũy tài chính là một quá trình cần rất nhiều sự đánh đổi. Bạn buộc phải gác lại những nhu cầu, thú vui và sở thích khác của mình để tập trung cho mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Hãy là một con ong làm việc thật chăm chỉ, tiết kiệm và kiên định với những mục tiêu của mình. Những thành quả mà bạn sẽ thu về được là vô cùng ngọt ngào.

Tuổi 30 không đáng sợ như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn có một mục tiêu tài chính rõ ràng, và một niềm tin mãnh liệt thì chắc chắn bạn sẽ đón nhận tuổi 30 của mình bằng rất nhiều niềm vui và thành quả đấy.

0 / 5. 0