Sốt đất là gì? Thế nào là sốt đất ảo? Tác hại khôn lường của đầu tư vào sốt đất ảo

1793

Sốt đất là một chủ đề kinh tế nóng hiện nay. Bạn từng thấy nhà nhà người người xung quanh mình đổ xô đi đầu tư đất hay bất động sản theo con sốt này. Bạn có từng tò mò sốt đất là gì? Thế nào là sốt đất ảo, cùng với những tác hại khôn lường của nó ra sao? Nếu có thì hãy đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Như chúng ta biết, đất đai luôn có những giá trị tăng trưởng theo thời gian. Thế nhưng sự tăng trưởng về giá trị của đất đai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giống như Phú Quốc vào năm 2018, con sốt đất tại đây gần như đã thu hút được các nhà đầu tư trên cả nước đều phải tìm đến để đầu tư. Hòa theo cơn sốt đấy, nhiều người đã có những phi vụ đầu tư thành công. Nhưng cũng không ít người phải chịu cảnh thua lỗ. Vậy sốt đất là gì? Thế nào là sốt đất ảo, cùng với những tác hại khôn lường của nó ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

1. Sốt đất là gì?

Sốt đất là gì
Sốt đất là gì?

Hiện nay, trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta thường nghe truyền thông gọi một hiện tượng nào đó là “cơn sốt”. “Cơn sốt” để chỉ một sự kiện, một hiện tượng nào đó diễn ra khiến thu hút được một lượng người tham gia lớn. Chẳng hạn như là một bộ phim rạp nào đó vừa ra mắt đã thu hút được một lượng lớn người xem thì đó được gọi là “cơn sốt phòng vé”. Một concert của một ca sĩ nổi tiếng nào đó cũng có thể tạo nên một cơn sốt tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của ca sĩ ấy như thế nào.

“Sốt đất” – Phần nào nó cũng mang một ý nghĩa như vậy.

Sốt đất là chỉ tình trạng một địa điểm nào đó hiện đang thu hút các nhà đầu tư bất động sản tìm đến. Và sự thu hút này quá hấp dẫn để mọi người ở rất nhiều đổ về để đầu tư, từ đó gây nên cơn sốt đất. Tình trạng sốt đất này có thể diễn ra ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ địa điểm nào trên khắp lãnh thổ.

2. Nguyên nhân của sốt đất là gì?

Sốt đất thường không có một nguyên nhân cụ thể. Nhưng chúng ta có thể đoán định được phần nào. Bởi vì nó chính là những vấn đề mà chúng ta luôn tìm kiếm hàng ngày. Do đó, nguyên nhân của sốt đất thường là:

Quy hoạch

Sốt đất là gì
Đất quy hoạch

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên thể hiện sự sốt đất. Thông thường các thông tin quy hoạch có thể được công bố đầy đủ trên các kênh thông tin truyền thông bất động sản. Nhưng nó cũng xuất phát từ những tin đồn truyền miệng của các chuyên gia, hoặc là những nhà đầu tư khác. Và khi làn sóng thông tin quy hoạch bắt đầu bùng cháy lên, lan rộng ra tâm lý của mọi người thì đó chính là thời điểm để sốt đất được đẩy mạnh lên một cách mạnh mẽ.

Do sự thổi giá

Thông thường việc thổi giá một cách mạnh mẽ như vậy là do một bộ phận cò đất không ngừng thổi giá để tăng thêm các giá trị của khu đất đó. Và đồng thời dư luận chưa có một cách nào để có thể xoa dịu, trấn an điều đó.

Tâm lý của nhà đầu tư

Chủ đầu tư nhà đất
Tâm lý của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức hút của một khu bất động sản

Trong thị trường bất động sản, hay là chứng khoán, tâm lý là điều khá quan trọng. Chính tâm lý của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức hút của một khu bất động sản ấy ra sao. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến tâm lý FOMO (Feel Of Missing Out), đó chính là tâm lý sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Chính tâm lý ấy đã khiến rất nhiều các nhà đầu tư tìm đến với bất động sản. Và từ đó gây nên một cơn sốt.

Thế nào là sốt đất ảo?

Sốt đất ảo là một trong những tình trạng sốt đất. Thế nhưng “ảo” ở đây chính là giá trị của đất không thực sự thể hiện được đúng như trên thực tế của nó.

Nếu cơn sốt đất trở nên rầm rộ là nhờ vào giá trị thực của nó thì đó là điều tốt. Nhưng nếu nó là một chiêu tung hỏa mù của các cò đất thì thực sự rất nguy hại. Thứ nhất bởi vì tính cụ thể trong những cơn sốt đất ảo rất mơ hồ. Bản thân người mua đất cũng không có cơ sở gì đảm bảo những giao dịch của mình trở nên an toàn. Thứ hai là hầu như các giao dịch mua bán đất ở đây đều không vì mục đích để ở. Mà là vì mục đích đầu cơ kiếm lời. Và khi giá đất lên quá cao như vậy thì người mua cuối cùng (mua để ở) lại không thể mua nổi. Và từ đó bong bóng bất động sản sẽ lên đến đỉnh điểm và thị trường trở nên hỗn loạn. Trong trường hợp này, chính phủ sẽ bắt đầu vào cuộc để điều chỉnh lại giá đất thị trường.

Tác hại khôn lường của đầu tư vào sốt đất ảo

Chủ đầu tư nhà đất
Đầu tư vào sốt đất ảo chính là nhu cầu ảo.

Việc đầu tư vào sốt đất ảo cũng chứa nhiều rủi ro. Ở những nơi thành phố lớn thì ít gặp tình trạng này vì nói chung giá đất ở đây đã quá cao và gần như không thể thổi giá lên thêm được nữa. Thế nhưng ở những địa phương thì khác, sốt đất ảo thường xảy ra. Đặc biệt với những khu đất mà trước đó ít ai quan tâm, nhưng chỉ sau những tin tức mới về quy hoạch được tung ra thì ngay lập tức giá đất lại lên cơn sốt. Do đó việc đầu tư vào sốt đất ảo cũng gây nên những hiệu ứng khó lường.

Đầu tiên là các nhà đầu tư sẽ không biết chính xác giá đất cụ thể thực sự ở những nơi này như thế nào, hay chỉ nghe qua lời của những nhà đầu cơ. Vì thế việc nhà đầu tư mua một lô đất với giá trị không đúng như thực tế là hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với những ai sử dụng các đòn bẩy vay vốn ngân hàng để mua thì lại càng có nhiều bất lợi hơn.

Một tác hại khôn lường của việc đầu tư vào sốt đất ảo chính là nhu cầu ảo. Cụ thể hơn là người mua hoàn toàn không có nhu cầu để ở. Điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn đến với tình hình dân số của tỉnh. Bởi vì giá đất cao khiến ai cũng khó có thể mua đất xây nhà, an cư lạc nghiệp. Đó cũng là một thực trạng nhức nhối của từng địa phương. Và chính quyền cũng rất sát sao trong việc ngăn chặn cơn sốt đất ảo này.

Sốt đất ảo hiện nay đang là một trong những tình trạng nhức nhối của nhiều địa phương hiện nay. Nếu bạn có ý định đầu tư bất động sản, tốt nhất là nên tìm hiểu kỹ về thị trường. Mục đích là để tránh tình trạng đầu tư vào sốt đất ảo sẽ có thể gây nên “tiền mất tật mang” đấy.

0 / 5. 0