Tìm hiểu mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế hiện đại

3723

Lãi suất là một chỉ số kinh tế quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế nói chung và đời sống hàng ngày nói riêng. Thế nhưng vì sao mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế lại quan trọng thế? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hầu như ai trong chúng ta khi bắt đầu làm việc, có được thu nhập thì lại sẽ nghĩ đến chuyện tiết kiệm, tích lũy tiền như thế nào để nó sinh lời và có thêm thật nhiều thu nhập. Và chắc hẳn bạn cũng đã biết được lãi suất nó như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta chỉ đơn thuần biết đến hai hình thức lãi suất chính là lãi suất tiền gửi và lãi suất đi vay. Thông thường đây là những hình thức lãi suất do các tổ chức tài chính ấn định ra. Nhưng mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế thì lại khác. Nếu bạn thường xuyên đọc các bài báo tài chính, kinh tế, hẳn đâu đó bạn sẽ đọc được những thông tin mỗi khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất thì làm cả sàn chứng khoán và nền kinh tế chao đảo. Vậy bản chất thật sự của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Bản chất của lãi suất và nền kinh tế

Mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế
Lãi suất sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng của một nền kinh tế.

Lãi suất là một biến số vô cùng phức tạp và nhạy cảm trong bất kỳ chính sách tiền tệ của một quốc gia.

Bởi vì lãi suất sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng của một nền kinh tế. Như chúng ta biết, các doanh nghiệp nào hoạt động kinh doanh cũng đều có khoản vốn vay từ các tổ chức tài chính. Và những khoản vay này chắc chắn sẽ đều có lãi suất.

Nếu lãi suất tăng, điều đó đồng nghĩa với chi phí của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên, dẫn đến việc các sản phẩm dịch vụ được bán ra cho khách hàng cũng sẽ bị đội chi phí lên. Và điều đó sẽ mang đến rủi ro doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm. Nhất là đối với những công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán thì một đợt tăng lãi suất sẽ khiến vốn hóa thị trường công ty mất điểm trầm trọng.

Mối quan hệ giữa lãi suất và nền kinh tế thực chất đã có từ lâu đời. Trong một quốc gia, việc tăng lãi suất, hay hạ lãi suất tùy thuộc vào chủ trương của ngân hàng Trung Ương như thế nào. Bởi vì chính phủ của một quốc gia cần có những công cụ nhất định để điều tiết chính sách tiền tệ. Và lãi suất chính là một công cụ như vậy.

Nếu ví nền kinh tế là một hệ tuần hoàn thì tiền tệ chính là mạch máu và lãi suất chính là huyết áp. Và khi huyết áp cao, hay huyết áp thấp thì cũng đều ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và sẽ gây những hậu quả đến với cơ thể của một quốc gia đó.

2. Lãi suất có ảnh hưởng như thế nào đến với nền kinh tế

Mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế
Những ảnh hưởng của lãi suất đối với lạm phát và thị trường chứng khoáng

Đối với lạm phát

Lãi suất và lạm phát luôn có mối quan hệ tương quan với nhau, chúng liên kết với nhau trong một nền kinh tế vĩ mô. Khi lãi suất giảm, nhiều người sẽ có nhu cầu vay tiền hơn. Người tiêu dùng sẽ có được nhiều tiền để chi tiêu và khi đó nền kinh tế sẽ nhanh chóng tăng trưởng và từ đó lạm phát cũng tăng theo. Và ở một chiều ngược lại, khi lãi suất tăng, người tiêu dùng sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm trong ngân hàng để lấy lãi và họ sẽ có được phần lời nhiều hơn. Chính vì thế dòng tiền lưu thông để mua sắm giảm mạnh. Từ đó kéo nền kinh tế đi xuống.

Đối với thị trường chứng khoán

Lãi suất chắc chắn có một tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thông thường, giá cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi lãi suất thấp và thị trường trái phiếu sẽ hấp dẫn hơn khi có lãi suất cao. Nhìn chung, lãi suất trong thị trường chứng khoán diễn biến vô cùng phức tạp. Bởi vì nhà đầu tư luôn muốn được tối ưu hóa lợi nhuận của mình, nhưng mức độ rủi ro phải ngày càng thấp đi. Lãi suất thấp nhìn chung không đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhưng lại là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu.

Mối quan hệ giữa lãi suất và tăng trưởng kinh tế nhìn chung có diễn biến tương đối phức tạp. Để có thể chọn cho mình phương án tài chính cá nhân tốt nhất, hãy thường xuyên theo dõi biến động chỉ số này và chủ động trang bị thêm cho mình kiến thức tài chính cơ bản bạn nhé!

3 / 5. 2