4 Thói quen chi tiêu xấu mà có thể bạn đang mắc phải

1746
4 Thói quen chi tiêu xấu mà có thể bạn đang mắc phải

Việc chi tiêu khôn khéo cũng quan trọng giống như việc tăng thu nhập, tuy vậy vẫn có nhiều người giữ cho mình những thói quen chi tiêu xấu.

Những thói quen chi tiêu xấu này có thể không dễ nhận ra, tuy nhiên nó chính là tác nhân khiến cho tài chính cá nhân của bạn không bền vững về lâu dài. Hãy cùng điểm qua những thói quen chi tiêu xấu sau đây và xem thử bạn mắc bao nhiêu lỗi nhé!

BẠN CHI TIÊU VÀO VIỆC ĐI ĂN UỐNG BÊN NGOÀI QUÁ NHIỀU

Ăn uống nơi hàng quán, mặc dù bạn có ăn uống dè xẻng từng bữa ăn, chi phí chắc chắn sẽ nhiều hơn ăn uống với gia đình. Trung bình, một bữa ăn bình dân sẽ  có giá trong tầm từ 20 đến 50 nghìn đồng. Một ly nước hay trà sữa cũng trong tầm giá tương tự. Nếu chỉ ăn ngoài, trung bình trong 1 tháng bạn sẽ chi tiêu từ 3 đến 5 triệu chỉ cho việc ăn uống. Nếu đang phân vân tài chính 1 tháng vì sao chóng vơi đi, đây có thể là một trong những nguyên nhân bạn bỏ qua mất.

Chưa kể, thức ăn bên ngoài được nêm nếm với nhiều dầu mỡ, chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Nên cân nhắc việc ăn uống khoa học hơn để bảo vệ sức khỏe mà không bị “viêm màng túi”.

BẠN CHI TIỀN CHO DỊCH VỤ PHÁT SINH QUÁ NHIỀU

Nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, đi kèm với sản xuất còn là dịch vụ. Bạn sẽ thấy tất cả sản phẩm trên thị trường hiện nay đều đang gánh rất nhiều chi phí phát sinh.

Lấy điển hình như lon nước ngọt mà bạn vừa uống. Có thể chi phí sản xuất của nó chỉ bằng 1/5 với mức giá mà bạn phải trả, 4/5 còn lại bạn phải trả cho tiền vận chuyển, tiền kho bãi và cả điểm bán lẻ nữa.

Kiểm soát tốt các chi phí phát sinh có thể xảy ra để không bị “cháy túi” đầu tháng

Do đó bạn cần phải chú ý tới những dịch vụ mà mình đang sử dụng. Những ví dụ về dịch vụ mà bạn có thể cắt giảm:

  • Dịch vụ giặt ủi quần áo: Bạn hoàn toàn có thể dành ra 5-10 phút mỗi ngày để làm việc này mà phải không.
  • Dịch vụ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa: Nếu bạn không phải là người quá bận rộn thì hãy tự mình dọn dẹp nhà cửa. Đây cũng là một cách để bạn quên đi những căng thẳng cuối ngày.
  • Nếu bạn có thể tự mình đi mua được thứ gì đó hãy đích thân đến tận nơi mua. Hạn chế việc sử dụng dịch vụ Ship đến tận nơi. Bạn có thể lên danh sách những thứ cần mua sắm mỗi tuần và đi đến siêu thị để mua chúng.

CHI TIÊU QUÁ NHIỀU VÀO DỊP KHUYẾN MÃI

Đây là một cái bẫy tiêu dùng mà bạn cần phải tránh xa, việc chi tiêu quá nhiều vào các đợt khuyến mãi là một thói quen chi tiêu xấu.

Đừng mua hàng chỉ vì giá quá hấp dẫn, hãy học cách tiêu dùng có chọn lọc! 

Bạn sẽ dễ dàng đánh mất lý trí và bị những con số khuyến mãi đánh lừa. Từ đó chi tiêu quá mức và mua những thứ mà bạn chưa thực sự cần đến. Những khoản tiền đó có thể được bù đắp vào một mục đích sử dụng khác có ích hơn hoặc chí ít là tiết kiệm cho bạn được một khoản khi cần.

KHÔNG GHI CHÉP LẠI SAU CHI TIÊU

Bạn có nhớ được lần đi mua sắm gần đây nhất mình đã chi ra bao nhiêu tiền không? Có rất nhiều người hiện nay đều không nhớ được lần móc túi gần nhất mình đã chi ra bao nhiêu tiền.

Tập thói quen ghi chép chi tiêu để quản lý tài chính hiệu quả hơn

Đây là một thói quen chi tiêu xấu cần phải cải thiện, hãy luôn mang theo người một cuốn sổ tay hay cài đặt phần mềm quản lý chi tiêu trên điện thoại. Bằng cách này, bạn sẽ ý thức được mình đã chi bao nhiêu trên tổng thu nhập của mình trong tháng. Liệu con số này có ảnh hưởng tới tài chính của mình hay không?

Có thể bạn quan tâm: Học cách chi tiêu hiệu quả với nguyên tắc chiếc lọ quản lý tài chính

Ước mơ & Hạnh phúc hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết mình cần phải loại bỏ những thói quen chi tiêu xấu nào. Chúc bạn thành công trong cuộc sống và quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn.

 

0 / 5. 0