Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đối tượng và mức thuế thu nhập cá nhân Việt Nam 2019

973

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Những đối tượng nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam và mức thuế cụ thể là bao nhiêu? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời! 

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế nằm trong quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu những đối tượng có trong quy định phải nghiêm túc chấp hành luật này. Tuy nhiên, cụ thể thuế thu nhập cá nhân là gì, đối tượng và mức thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam 2019 được biết đến như thế nào? Cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để có được câu trả lời nhé!

Định nghĩa cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) 

1. Đôi nét về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế đánh trực tiếp vào nguồn thu nhập của một người cụ thể. Theo đó, mỗi người này có thể là một cá nhân hay một quan hệ đối tác bình thường hoặc cũng có thể là một cơ quan phi pháp lý của một người và một số bất động sản không phân chia. 

Vì vậy nhìn chung, một người nằm trong đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân luôn phải tính toán nghĩa vụ thuế của mình. Cũng như khai thuế và nộp thuế cho các cơ thuế theo cơ sở năm dương lịch.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế TNCN đánh trực tiếp vào thu nhập của người dân

2. Các loại thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập chịu thuế TNCN còn được xem là loại thu nhập có thể đánh giá được. Bởi thuật ngữ này bao gồm đầy đủ hai yếu tố đó là thu nhập bằng cả tiền và hiện vật. 

Vì vậy, bất kỳ lợi ích nào cũng sẽ được cung cấp bởi chủ lao động hoặc một người sử dụng lao động khác. Theo đó, thuế TNCN được đánh giá và chia cụ thể thành 8 loại như sau: 

  • Thu nhập từ các dịch vụ cá nhân trả lại cho người sử dụng lao động 
  • Thu nhập có được nhờ vào công việc, vị trí hoặc dịch vụ mà người lao động thực hiện
  • Thu nhập từ thiện chí, bản quyền hoặc các hoạt động nhượng quyền thương mại cũng như các quyền khác, niên kim hoặc thu nhập trong bản chất các khoản thanh toán hàng năm có được từ di chúc hoặc phán quyết cuối cùng của Tòa án. 
Thuế thu nhập cá nhân
Bạn có thể tự tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp
  • Thu nhập của cổ tức cũng như tiền lãi gửi vào ngân hàng, cổ phiếu lợi nhuận hoặc những lợi ích được tạo ra từ một công ty tài phán, quỹ tương trợ hay các đối tác tài phán, các khoản thanh toán được nhận do giảm vốn, tiền thưởng,…
  • Thu nhập có được từ việc cho phép tài sản cũng như từ các vi phạm hợp đồng, bán hàng trả góp hoặc hợp đồng thuê mua. 
  • Thu nhập của người lao động có được từ các ngành nghề tự do. 
  • Thu nhập có được từ việc xây dựng và các hợp đồng làm việc khác. 
  • Các loại thu nhập có được từ kinh doanh, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông hoặc bất kỳ các hoạt động nào khác. 

Đối tượng phải nộp thuế TNCN theo luật Việt Nam 

Đối tượng phải nộp thuế TNCN
Đối tượng chịu thuế là cá nhân cư trú, không cư trú có thu nhập tại Việt Nam

Không ít người hiện nay thắc mắc khi nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, quy định trong Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung thì đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm: 

  • Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam. 
  • Cá nhân không cư trú chủ yếu là người nước ngoài có thu nhập chịu thuế phát sinh nằm trong lãnh thổ của Việt Nam.

Mức lương chịu thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? 

Căn cứ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ công việc kinh doanh, tiền công hay tiền lương sẽ được áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần bao gồm 7 bậc. Theo đó, mức thuế suất sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 35% đối với từng mức thu nhập tính thuế/ tháng. Cụ thể được quy định như sau: 

Với thu nhập 5 triệu đồng/tháng, con số này cần được hiểu một cách chính xác đó là phần thu nhập tính thuế – bằng tổng thu nhập trong tháng (tức là thu nhập chịu thuế) – khoảng giảm trừ 9 triệu đồng/tháng với bản thân người nộp thuế và mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng).

Mức lương phải đóng thuế tại Việt Nam
Mức lương chịu thuế TNCN là bao nhiêu?

Vì vậy, theo những điều kiện này của thuế thu nhập cá nhân Việt Nam, các bạn có thể hiểu đơn giản đó là thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những đối tượng có thu nhập tối thiểu từ 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn có nghĩa là tất cả những đối tượng lao động nào có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Bởi việc nộp thuế hay không còn phụ thuộc rất lớn vào các khoản giảm trừ, miễn thuế mà thu nhập mà cá nhân đó được hưởng. 

Thuế thu nhập cá nhân là gì và những vấn đề liên quan như đối tượng và mức thuế TNCN mà người lao động cần biết đã được đưa ra cụ thể, chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này đã mang đến các bạn những kiến thức vô cùng hữu ích và thực tế! 

0 / 5. 0