5 bước để tránh khủng hoảng tài chính khi về hưu

987
Tranh Khung Hoang Tai Chinh Khi Nghi Huu

Tuổi về hưu ám ảnh người già bởi khủng hoảng tài chính, phải sống dựa vào đồng lương hưu. Tuy nhiên tuổi về hưu sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn có kế hoạch tài chính thông minh ngay từ bây giờ. Sau đây là 5 bước để tránh khủng hoảng tài chính khi về hưu mà bạn nhất định phải thực hiện.

Nguyên nhân gây nên khủng hoảng tài chính khi về hưu

Tài chính eo hẹp, thiếu tiền tiết kiệm là khởi nguồn của cơn khủng hoảng này. Đó là hậu quả của việc tiêu xài hoang phí, không biết cân đối chi tiêu khi còn trẻ. Bên cạnh đó, có thể họ lương chỉ đủ sống và không để dành nổi một khoản tiết kiệm khi về già. 

Khủng hoảng tài chính cũng đến từ sự chi trả những số tiền quá lớn, trong khi họ không còn kiếm ra tiền. Đó có thể là tiền cho con cái học đại học, lập gia đình. Hoặc tiền chi trả cho bệnh tật, thuốc men tuổi già. 

Những cơn khủng hoảng này tác động mạnh đến tâm lý của những người lớn tuổi. Chúng khiến họ luôn suy nghĩ, lo âu, từ đó gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

5 bước tránh khủng hoảng tài chính khi về hưu

Khủng hoảng tài chính khi về hưu .

1. Gửi tiết kiệm cho cuộc sống hưu trí

Bạn chắc chắn rất cần một khoản “dằn túi” để phòng thân và chủ động chi tiêu, không phụ thuộc con cái. Gửi tiết kiệm là một cách an toàn để bạn giữ tiền của mình. Là chỗ dựa tài chính vững chắc, tiền tiết kiệm giúp người lớn tuổi thoải mái thực hiện những kế hoạch riêng. Họ cũng cảm thấy tự tin, vui vẻ hơn khi có một khoản tiền riêng của mình. Hơn thế nữa, khoản thu này giúp người về hưu không bối rối khi mất đi thu nhập chính. Họ cũng an tâm hơn khi tuổi càng cao và sức khỏe ngày một yếu dần. 

Tham khảo thêm: Thẻ tín dụng: Nguồn vốn dự phòng trong những lúc khẩn cấp

2. Tham gia bảo hiểm xã hội

Tham gia bảo hiểm xã hội
Tham gia bảo hiểm xã hội.

Những người đi làm công ty thường được đóng bảo hiểm xã hội. Đây là nguồn cấp lương của họ khi đã về hưu và không còn đi làm nữa. Nếu bạn là người làm việc tự do, ví dụ như một người nội trợ, người nông dân, công nhân… Bạn cũng nên đóng bảo hiểm xã hội. Đây là nguồn trợ cấp dù không quá cao nhưng vẫn vô cùng hữu ích khi bạn mất sức lao động. 

3. Theo dõi chi tiêu và cắt giảm những khoản chi không cần thiết 

Trước khi vung tay quá trán, bạn nên nghĩ đến số tiền ấy sẽ giúp ích như thế nào khi về già. Hãy dừng ngay suy nghĩ mình vẫn còn trẻ, còn nhiều thời gian để làm việc và kiếm tiền nên cứ thoải mái tiêu. Một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe sang có thể là món nợ bạn phải dùng cả đời để trả. Chúng sẽ ngốn hết tiền tiết kiệm của bạn.

Bên cạnh đó người trẻ cũng nên cẩn trọng khi sử dụng thẻ tín dụng. Đây là một dạng thẻ ghi nợ cho phép bạn mua những thứ ngoài tầm thu nhập của mình. Chúng là con dao hai lưỡi đưa bạn vào nợ nần. Khi chi tiền cho một thứ yêu thích, nên cân nhắc thật kỹ bạn có thực sự cần chúng hay không. 

4. Tập trung vào tăng thu nhập

Bước tiếp theo của việc chuẩn bị cho tuổi nghỉ hưu là tập trung kiếm nhiều tiền hơn. Khi còn trẻ tuổi, hãy tập trung vào học tập, nâng cao năng lực. Từ đó bạn có thể nâng cao thu nhập. Bạn có thể dùng tiền đầu tư một khoản nho nhỏ để kiếm thêm. Hoặc tận dụng thời gian rảnh của mình làm thêm công việc part-time nào đó. Bên cạnh đó bạn có thể duy trì một công việc nhẹ nhàng khi về hưu như viết sách, viết blog,…

Tập trung vào tăng thu nhập
Thú vui khi về hưu.

5. Thay đổi suy nghĩ về tiền bạc

Bạn không cần quá nhiều tiền để sống một cuộc sống hạnh phúc. Khủng hoảng tài chính tuổi về hưu hoàn toàn không phải là vấn đề nếu bạn luôn giữ thái độ sống tích cực. Hãy giữ tâm thế lạc quan, chủ động dù có bất kỳ biến cố nào xảy ra. Đồng thời chi tiêu một cách hợp lý, thắt chặt thêm chi tiêu của mình. 

Có thể bạn chưa biết: Những hiểm họa từ các quyết định tài chính quan trọng trong đời và cách ngăn ngừa chúng

Bạn không cần phải là nhà triệu phú hay đại gia để có thể sống an nhàn tuổi về hưu. Tất cả những gì cần có là những quyết định tài chính đúng đắn. Hãy “ quyết định khôn ngoan và đầu tư đúng thời điểm.”, đồng thời kiểm soát chi tiêu bản thân, luôn luôn phấn đấu nâng cao năng lực. Mong rằng bài viết trên đem đến cho bạn 5 bước hữu ích để tiết kiệm tiền, tránh khủng hoảng tài chính tuổi về hưu. 

0 / 5. 0