9 bài học tài chính vỡ lòng người trưởng thành nào cũng cần biết

1152
Bai Hoc Tai Chinh

Bạn cần biết cách quản lý chi tiêu, lên kế hoạch cho những khoản tài chính, dòng tiền thu nhập của bản thân. Không phải ai cũng có thể làm tốt được điều này ngay cả khi đã trưởng thành. Dưới đây là 9 bài học tài chính căn bản cho người trưởng thành mà ai cũng nên biết. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bài học tài chính đầu tiên: Đặt mục tiêu rõ ràng

Trước khi làm bất cứ chuyện gì, bạn cần phải đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định. Mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng và tiết kiệm. Ví dụ bạn muốn mua một chiếc xe SH. Đây là mục tiêu của bạn có thể là trong 1-2 năm tới. Hãy ghi nó vào danh sách mục tiêu của mình, đây chính là nguồn động lực để bạn dành dụm và thực hiện được mục tiêu.

Bài học về tài chính
Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng trước khi quyết định.

Bài học về tài chính ở đây là bạn nên đặt mục tiêu mà cảm nhận được khả năng mình sẽ thực hiện được. Không nên đặt những thứ quá xa vời, ngoài tầm khả năng. Bạn nên đặt ra một mốc thời gian nhất định để thực hiện được mục tiêu.

2. Bắt đầu ngay khi có thể

Đã có được mục tiêu thì bạn nên bắt tay vào thực hiện ngay. Bạn nên dành một khoản thu nhập để gửi tiết kiệm thay vì chi tiêu không có kế hoạch. Khoản tiền tiết kiệm này có thể để dành để mua một

3. Chi tiêu ít hơn thu nhập

Theo các chuyên gia tài chính cho biết, bạn nên dành ra 15-20% thu nhập của mình mỗi tháng và để trong thẻ tiết kiệm. Điều này không phải ai cũng thực hiện được. Dám cá với bạn rằng, có những khoản chi tiêu bạn không lên kế hoạch trước, mang tính bộc phát và thường rất hoang phí. Bạn nên nghiêm khắc với mình hơn, luôn có xu hướng tiết kiệm Đây là bài học về tài chính vỡ lòng mà ai cũng nên biết.

Bài học về tài chính
Nên gói gọn chi tiêu ít hơn thu nhập hiện tại.

4. Thiết lập ngân sách

Để quản lý dòng tiền, việc thiết lập ngân sách là điều vô cùng cần thiết. Ngân sách đóng vai trò quan trọng, giúp bạn quản lý chi tiêu, kiểm soát nợ và theo dõi các mục tiêu. Thật đơn giản, bạn chỉ cần lập một file trên excel là có thể thực hiện được điều này. Công việc kê khai ngân sách vào cuối ngày cũng không hề mất thời gian. Chỉ cần bạn ghi chú những khoản tiền đã chi trong ngày là được. 

Có thể bạn quan tâm:

5. Đặt tiết kiệm thông qua hệ thống

Với công nghệ ngày càng phát triển, con người dần chuyển sang giao dịch toàn bộ trên mạng của hệ thống ngân hàng. Có một bài học về tài chính mà bạn sẽ áp dụng được công nghệ 4.0 này. Ngày nay các ngân hàng hầu như đều có hệ thống tiết kiệm thông qua mạng internet. Có một chế độ đó là tự động tiết kiệm. Nghĩa là hàng tháng ngân hàng sẽ tự động chuyển một số tiền tiết kiệm nhất định mà bạn muốn. Và như vậy, bạn sẽ không sợ rơi vào tình trạng chi hết tiền lương mỗi tháng.

6. Không mua quá nhiều đồ không cần thiết

Tình trạng này rất nhiều người đã gặp phải, không nhiều thì ít. Bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng khi mang về nhà nó lại không thực sự hữu ích. Trước khi ra quyết định, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng rằng mình có thực sự cần nó. Những hành vi mang tính cảm hứng chỉ làm túi tiền của bạn ngày một rỗng đi mà thôi.

Bài học về tài chính
Không mua quá nhiều đồ không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

7. Bảo vệ chính mình bằng cách mua bảo hiểm

Bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của bạn ngay cả khi bạn không còn nữa. Đây cũng là một bài học về tài chính vô cùng hữu ích. Khi mua bảo hiểm, bạn sẽ được họ bảo vệ, phòng ngừa những bất trắc xảy ra trong cuộc sống. Người thân của bạn cũng sẽ được đảm bảo về quyền lợi.

8. Biết đầu tư thông minh

Đầu tư là cách nhanh nhất giúp tài chính của bạn tăng vùn vụt. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải có đầu óc kinh doanh, có tầm nhìn chiến lược. Bạn nên đi, quan sát và trải nghiệm nhiều hơn để tìm ra đâu là cơ hội cho riêng mình. Hãy thật cân nhắc trước khi mang tiền để đầu tư một cái gì đó.

Có thể bạn quan tâm:

9. Mang một số tiền nhất định khi ra đường

Khi ra đường, bạn chỉ nên mang một số tiền nhất định, thậm chí có giá trị nhỏ. Bài học về tài chính này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Đơn giản vì có những lần ra quyết định mua của chúng ta thường mang tính nhất thời. Vì có sẵn tiền trong người vậy nên đôi khi bạn sẽ không kiểm soát chi tiêu chính xác được.

Trên đây là 9 bài học về tài chính dành cho những người trưởng thành nên hiểu và nắm rõ. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn.  

0 / 5. 0