Cách tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu khi còn trẻ

1604

Tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu không hề là chuyện xa vời kể cả khi bạn vừa mới tốt nghiệp đi làm. Vì thời gian rồi sẽ trôi qua nhanh chóng mà những gì cần tích lũy thì rất nhiều. Cùng tìm hiểu cách tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu ngay từ khi còn trẻ bạn nhé!

Nếu bạn hỏi một ai đó về chuyện tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu, liệu họ sẽ trả lời bạn như thế nào?

Một người độ tuổi 20 sẽ cười bạn, vì họ cho rằng đó là chuyện xa vời và họ không muốn nghĩ đến nó ngay lúc này.

Một người tuổi 30 sẽ coi đó là một câu hỏi nghiêm túc. Nhưng họ sẽ không thể trả lời được cho bạn. Bởi vì họ bận rộn đến mức chưa thể dành thời gian hình dung được tuổi nghỉ hưu của họ sẽ như thế nào.

Một người tuổi 40 sẽ vui vẻ trả lời câu hỏi của bạn bằng cách cho bạn thấy được những thành quả mà họ đã gây dựng, cũng như là họ đã và đang tích lũy được những gì khi về hưu.

Một người tuổi 50 sẽ nói về tuổi nghỉ hưu một cách bình thản. Và họ sẽ cho bạn biết những kế hoạch khi nghỉ hưu như thế nào. Họ sẽ đi du lịch đến những đâu, làm những gì cho gia đình. Bạn sẽ thấy được những viễn cảnh vô cùng sống động mà họ đã vạch ra khi nghỉ hưu.

Một người tuổi 60 sẽ cho bạn thấy được họ đang hào hứng để tận hưởng tuổi nghỉ hưu của mình như thế nào. Và có lẽ họ sẽ trả lời bạn khi họ đã tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở một nơi nào đó.

Tại sao bạn nên chuẩn bị xây dựng quỹ nghỉ hưu của mình khi còn trẻ?

Tuổi trẻ thường tự hào rằng mình có nhiều thời gian. Nhưng thật ra không phải vậy. Cơ bản bạn cảm thấy rằng mình có quá nhiều thời gian, bởi vì không có nhiều việc để làm.

Mỗi con người chúng ta từ khi đi làm, cho đến khi nghỉ hưu (tính theo độ tuổi nghỉ hưu hiện hành là 60 tuổi) thì khoảng thời gian trung bình là 40 năm. Tức là bạn sẽ có thể kiếm tiền, tích lũy và đầu tư trong khoảng 40 năm này. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng 40 năm là một khoảng thời gian khá dài, và bạn còn rất nhiều cơ hội, thời gian để tích lũy tiền bạn chuẩn bị cho cuộc sống nghỉ hưu của mình.

Nhưng ta hãy bắt đầu tính đến độ tuổi nghỉ hưu.

Tuổi thọ trung bình của một người Việt Nam là khoảng 80 tuổi. Thời gian cho cuộc sống về già của bạn khoảng 20 năm. Trong 20 năm về hưu, khả năng kiếm tiền của bạn sẽ bị hạn chế hơn. Nhưng bạn sẽ có thể sống sung túc khi tuổi trẻ của bạn đã tích lũy đủ tiền về hưu. Nếu bạn đi làm, và đóng bảo hiểm xã hội, thì khi về già bạn sẽ nhận được một khoảng lương hưu vừa đủ để trang trải các chi phí hằng tháng. Nhưng sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ có một cuộc sống thực sự sung túc. Đấy là chưa kể đến việc bạn sẽ phải đối mặt với chi phí y tế khi về già.

Chính vì thế, những gì bạn làm được ở những năm tháng bạn còn có thời gian, sức khỏe để làm việc là rất quan trọng.

Vì vậy hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu ngay từ lúc bắt đầu có thu nhập. Hãy cố gắng trích ra một khoản từ tiền lương hàng tháng và đặt riêng đó là tiền tiết kiệm để phòng cho tuổi hưu của mình. Điều khó khăn lúc này đó là bạn phải làm sao để đảm bảo công việc tiết kiệm của bạn được đều đặn.

1. Hãy coi nghỉ hưu là một chuyện nghiêm túc cần phải nghĩ đến

Có lẽ bạn sẽ lo sợ một ngày nào đó khi nghỉ hưu, bạn sẽ phải rời xa công việc và vui thú “điền viên”. Nhưng nghỉ hưu không đồng nghĩa với việc nghỉ ngơi. Cuộc sống chúng ta hiện nay đang ngày càng năng động, nghỉ hưu không nhất thiết là bạn phải nghỉ ở độ tuổi 60. Bạn vẫn có thể làm việc đến 70, 80 tuổi, miễn là bạn còn có sức khỏe. Nhưng ở thời điểm này, bạn làm việc không phải là để kiếm tiền, mà bạn làm việc vì niềm vui trong cuộc sống. Bởi vì bạn đã tích lũy đầy đủ số tiền bạn cần thiết để có một cuộc sống nghỉ hưu rồi.

Ở độ tuổi còn có sức khỏe để làm việc, bạn dành thời gian để nghĩ về cuộc sống của mình khi về già. Đó là cách để bạn phần nào có thêm động lực làm việc tích lũy cho tuổi nghỉ hưu của mình. Hãy nhớ rằng khi về già, chúng ta cũng sẽ có nhiều khoản chi tiêu phải lo nghĩ. Vì thế đừng nên bỏ qua điều đó bạn nhé.

2. Bắt đầu cân nhắc đến những khoản tài chính dự phòng

Trong suốt quãng thời gian đi làm, dòng tiền của bạn sẽ không ngừng vận động. Chúng ta kiếm tiền, trước hết là để duy trì cuộc sống. Sau đó là để đầu tư và nâng cao tài sản của mình. Cuối cùng đó chính là tích lũy để dự phòng. Có một công thức chi tiêu rất phổ biến đó chính là công thức 6 chiếc lọ. Bạn nên duy trì và áp dụng việc chi tiêu của mình theo công thức này, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn rất nhiều hiệu quả. Với điều kiện bạn phải duy trì lâu dài thói quen chi tiêu ấy.

3. Hãy làm quen với việc đầu tư

Bạn quan sát thấy rằng có rất nhiều người nghỉ hưu nhưng cuộc sống của họ vẫn dư dả và sung túc, còn bạn thì phải vất vả đi làm. Thực sự trước khi về hưu, họ đã có sự chuẩn bị trước một cách cụ thể và chi tiết. Họ tìm hiểu các hạng mục đầu tư cần thiết trước khi bước vào tuổi già. Chẳng hạn như là bảo hiểm nhân thọ, tiết kiệm lãi kép, hoặc các quỹ đầu tư,…Chỉ cần bạn gửi tiền vào những kênh đầu tư này đều đặn thì khi về già, bạn sẽ nhận được một khoản tiền không nhỏ đủ để bạn có thể sống một cách dư dả đấy. Khi về hưu, bạn sẽ trích một phần tiền này để gửi vào quỹ nghỉ hưu của mình. Đó là bí quyết để những người khi về hưu có được một cuộc sống sung túc đấy.

Ai cũng muốn có một cuộc sống nghỉ hưu sung túc. Nhưng chúng ta ít khi có những hành động hay là những phương án cụ thể cho chuyện này. Ai cũng có một quỹ thời gian như nhau, vì thế hãy thật sự nỗ lực và kiên trì trước những kế hoạch mà mình đã đề ra bạn nhé!

0 / 5. 0