Ví điện tử là gì? Những lưu ý khi sử dụng ví điện tử

1172

Khi ví tiền được công nghệ hóa đem đến cho người dùng sự tiện lợi, bạn có thể sử dụng ngay ví điện tử để dễ dàng thực hiện mọi thao tác với ví tiền ngay trên mạng Internet.

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, càng nhiều các hoạt động sinh hoạt, học tập, giải trí được công nghệ hóa, thực hiện trực tiếp trên nền tảng Internet để tăng cường hiệu suất và tiết kiệm thời gian. Trong đó, sản phẩm ví điện tử cũng được ra mẳt để giúp người dùng có cuộc sống “thông minh” hơn.

Hiểu biết, ví điện tử là gì cũng như các lưu ý để sử dụng ví điện tử một cách hiệu quả sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Ví điện tử là gì?

ví điện tử là gì
Ví điện tử có chức năng tương tự như ví tiền thực tế và được công nghệ hóa để thao tác trên internet.

Ví điện tử, (hay ví số, ví tiền ảo) là một loại tài khoản điện tử giúp lưu trữ và quản lý, sử dụng nguồn tiền từ các tài khoản ngân hàng, được tích hợp vào ứng dụng điện thoại di động hay hoạt động trực tiếp trên website.

Các loại ví điện tử phổ biến hiện tại:

  • Ví điện tử nội địa: Momo, Zalopay, Viettelpay, Moca, Airpay, Vnpay,…
  • Ví điện tử quốc tế: Paypal, WebMoney, PerfectMoney,…

Các tính năng chính của ví điện tử

Ví điện tử thường được sử dụng với 3 tính năng cơ bản nhất:

  • Nhận tiền và chuyển khoản trực tuyến
  • Nạp tiền, rút tiền tại các điểm giao dịch
  • Thank toán hóa đơn, mua sắm online

Sở hữu ví điện tử, người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, mua sắm trực tuyến các đồ dùng, vé xem phim, đóng hóa đơn điện nước,… và nhiều hoạt động chi tiêu cơ bản khác thông qua Internet.

Lưu ý khi sử dụng ví điện tử

1. Đảm bảo bảo mật các thông tin liên kết với ví điện tử

bảo mật thông tin thanh toán
Thông tin thanh toán, tài khoản, thẻ tín dụng đều nên được bảo mật kỹ càng.

Thực tế, ví điện tử có chức năng tương tự với dịch vụ internet banking, do đó, để có thể hoạt động, mỗi ví điện tử đều cần liên kết trực tiếp với một tài khoản ngân hàng đang hoạt động. Do đó, thông tin mật về số tài khoản, số dư và mật khẩu.

Không chỉ vậy, việc truy cập ví điện tử chắc chắn sẽ đơn giản và nhanh gọn hơn so với các tài khoản truyền thống, cũng vì thế mà lớp bảo mật thông tin sẽ kém hơn. Bạn cần bảo mật mọi thông tin đăng nhập và thông tin cá nhân để đảm bảo an toàn giao dịch và tài chính trên mạng.

2. Đặt mật khẩu bảo mật cao và thay đổi thường xuyên

Khi sử dụng ví điện tử, thông thường các ứng dụng sẽ yêu cầu bảo mật 2 lớp, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bị hack, bảo mật tài khoản của bạn một các hiệu quả hơn.

Bạn nên đặt mật khẩu mạnh – có các ký tự đặc biệt, đầy đủ chữ số, chữ hoa, chữ thường theo yêu cầu của từng loại ví. Một số trường hợp mật khẩu đăng nhập chỉ là 6 chữ số. Để bảo mật tốt nhất, hãy đặt mật khẩu không có ý nghĩa, hoặc có ý nghĩa đặc biệt mà chỉ mình bạn biết, tránh sử dụng các thông tin cơ bản được công khai như họ tên, ngày tháng năm sinh,… để đặt mật khẩu.

Mọi thông tin đăng nhập (tên và mật khẩu) nên được giấu kín, đồng thời thường xuyên thay đổi để đảm bảo an toàn tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn tần suất nhất định, như 2 tuần/lần, 1 tháng/lần, 3 tháng/lần,… để thay đổi mật khẩu mới, tăng cường bảo mật cho ví điện tử của mình.

3. Chỉ thanh toán trên những website uy tín, an toàn

thanh toán qua ví điện tử
Lựa chọn website đảm bảo thanh toán an toàn sẽ giúp bạn bảo mật ví điện tử tốt hơn.

Nhiều website có thể giả mạo trang đăng nhập và thanh toán, hoặc lưu trái phép thông tin đăng nhập của bạn, từ đó tấn công ví điện tử một cách dễ dàng hơn.

Vì vậy, bạn chỉ nên thanh toán tại các trang web có bảo mật tốt, nằm trong phạm vi liên kết của ví điện tử. Tránh sử dụng cùng một ví điện tử để thực hiện quá nhiều loại giao dịch khác nhau mà không được hỗ trợ trên ví. Thay vào đó, hãy chỉ sử dụng tài khoản chính trên những website tin cậy, điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro nếu gặp phải trang web không an toàn.

4. Cài đặt phần mềm chống virus cho điện thoại, máy tính

Đây là một giải pháp cơ bản để bạn nâng cao bảo mật cho các thiết bị điện tử xung quanh mình, đồng thời bảo vệ ví điện tử tốt hơn.

Với các loại mật khẩu 2 lớp, khi tiến hành thanh toán với ví điện tử, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập thêm một đoạn mã OTP được tạo mới ngay tại thời điểm giao dịch để xác định tính minh bạch, hợp pháp của quá trình giao dịch đó. Vì vậy, bên cạnh việc cài phần mềm diệt virus, bạn có thể điều chỉnh mật khẩu điện thoại, tắt tính năng hiển thị tin nhắn khi màn hình khóa để đảm bảo giao dịch an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin bổ ích về ví điện tử là gì, công dụng của ví điện tử cũng như các lưu ý cần thiết để bạn có thể sử dụng ví điện tử một cách an toàn nhất. Ví điện tử vô cùng tiện lợi trong cuộc sống hiện tại, do đó, bạn chỉ cần chú ý một chút đến các vấn đề bảo mật như trên để bảo vệ ví tiền và chính mình nhé!

0 / 5. 0