4 bước lên chiến lược xây dựng tài chính vững chắc cho người trẻ

1536

Người trẻ thường có những đam mê, khát khao làm giàu cháy bỏng. Để làm được như thế cần có một sự nỗ lực không ngừng về ý chí dám ước mơ, dám thực hiện. Chiến lược tài chính là những nội dung mà người trẻ cần hình thành ngay từ bây giờ. Vậy, cách lên chiến lược xây dựng tài chính như thế nào?

Bước 1: Đặt ra mục tiêu tài chính

Để xây dựng được một nền tài chính vững chắc, bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể, bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn lẫn mục tiêu dài hạn. Hình thành mục tiêu sẽ giúp bản thân có động lực để cố gắng, có định hướng trong tương lai. Trong chiến lược tài chính, bạn nên liệt kê ra các mục tiêu ở từng thời điểm khác nhau.

Chiến lược xây dựng tài chính vững chắc cho người trẻ
Nên hình thành mục tiêu tài chính từ sớm

Về mục tiêu ngắn hạn, nó có thể là các khoản tiền bạn tiết kiệm mỗi tháng, khoản thu nhập để dành dụm mua xe, trả góp tiền nhà,… Nói chung là các việc cần thực hiện trong tương lai gần. Về mục tiêu dài hạn có thể kể đến như các khoản tiết kiệm lớn để đầu tư kinh doanh, tiền cho con cái đi học ĐH, tiền tích lũy để nghỉ hưu,… Hãy phân bổ mục tiêu rõ ràng, các rủi ro có thể xảy ra để từ đó có thể hoạch định chiến lược tài chính cá nhân.

Bước 2: Thiết lập ngân sách

Thiết lập ngân sách là điều quan trọng để lên chiến lược tài chính vững chắc cho người trẻ. Việc thiết lập ngân sách sẽ giúp bạn:

  • Hiểu rõ được nguồn tiền đã thu chi như thế nào
  • Tránh việc thất thoát thu nhập
  • Lên kế hoạch tiết kiệm và đầu tư
  • Hiện thực hóa các mục tiêu tài chính trong tương lai 
Chiến lược xây dựng tài chính vững chắc cho người trẻ
Thiết lập ngân sách dòng tiền rõ ràng

Bạn nên hiểu rõ và xem xét lại các dòng tiền ra vào trong thu nhập hàng tháng của mình. Bạn sẽ thấy có những khoản chi tiêu nên được cắt giảm hoặc thậm chí là bỏ hẳn đi để tiết kiệm được một số tiền không nhỏ mỗi tháng. Luôn có xu hướng tiết kiệm sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái hơn, không rơi vào tình trạng nợ nần khi gặp chuyện khó khăn. 

Để thiết lập ngân sách, bạn hãy liệt kê các khoản thu chi thông qua bảng excel trong laptop cá nhân của mình. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi mỗi ngày, giúp bạn nhận định được những khoản phung phí nên được cắt giảm mỗi tháng. 

Có thể bạn quan tâm:

Bước 3: Lên kế hoạch đầu tư và tiết kiệm

Đầu tư và tiết kiệm là 2 cụm từ luôn song hành và bổ trợ cho nhau. Người trẻ rất cần 2 điều này. Bạn luôn luôn phải có xu hướng tiết kiệm, có cách nhìn nhận về đầu tư thông minh để kiếm ra tiền bất cứ lúc nào. Hãy biết cách chi tiêu đúng việc, khi thực sự cần và dành phần lớn thu nhập cho việc đầu tư, tiết kiệm.

Chiến lược xây dựng tài chính vững chắc cho người trẻ
Cân nhắc các khoản đầu tư và tiết kiệm

Để có một chiến lược tài chính hoàn hảo, bạn nên phân bổ nguồn thu nhập mỗi tháng đều đặn cho việc đầu tư, tiết kiệm. Tiết kiệm ở đây có thể hình thành ở 2 việc. Đầu tiên đó là bạn sẽ trích ra một số tiền nhất định mỗi tháng từ khoản thu nhập. Thứ 2 là sẽ hình thành thông qua việc bạn cắt giảm chi tiết dư thừa, không cần thiết. Có thể kể đến như việc đi chơi, ăn uống hay mua những thứ lặt vặt. 

Còn về đầu tư, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Để an toàn, bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng để nhận lãi suất. Còn nếu không, bạn tìm được một công ty đang trên đà kinh doanh tốt, bạn có thể mua cổ phiếu, trái phiếu của họ. Việc này cần tính toán, xem xét tình hình, đòi hỏi người đầu tư phải có sự nhạy bén, nhìn nhận tốt về chiến lược kinh doanh lâu dài của công ty đó. 

Bước 4: Bảo vệ “sự giàu có” của bạn bằng cách nào?

Khi đã có một nguồn tài chính vững chắc, bạn nên biết giữ gìn “sự giàu có” đó. Mua bảo hiểm là một trong những cách như thế. Bảo hiểm ý tế là cái bạn nên nghĩ đến đầu tiên. Sức khỏe luôn là điều nên được đặt lên hàng đầu. Khi có vấn đề gì, bạn chỉ cần đến bác sĩ thăm bệnh, sẽ được giảm một số lượng tiền đáng kể.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đây chính là giải pháp tài chính giúp bảo vệ thu nhập của bạn khi có bất kỳ sự cố gì xảy ra. Hãy cân nhắc kỹ đến những điều khoản và thỏa thuận trước khi quyết định mua. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, chỉ tham gia khi đã có nền tài chính vững chắc. 

Trên đây là các cách xây dựng chiến lược tài chính vững chắc cho người trẻ. Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn có thêm động lực xây dựng cho mình một chiến lược tài chính cá nhân hữu ích, giúp bạn tận hưởng cuộc sống dư dả và sung túc trong mọi giai đoạn cuộc đời.

0 / 5. 0