10 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho người mới bắt đầu

3692

Bạn không thể tự nhiên trở thành chuyên gia quản lý tài chính cá nhân chỉ trong một đêm. Đó thật sự là một hành trình dài hơi, nhưng với cách tiếp cận phù hợp và các lời khuyên thực tế từ những quyển sách tài chính cá nhân dành cho người mới bắt đầu, mọi chuyện có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Bên cạnh những quyển sách kinh điển về chủ đề tài chính cá nhân vẫn luôn được yêu thích qua nhiều thập kỷ, nhiều tựa sách mới luôn được đều đặn xuất bản hàng năm. Vậy thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 10 tựa sách tài chính sẽ cho bạn một khởi đầu tuyệt vời!

1. Cha giàu Cha nghèo – Rick Dad Poor Dad – Tác giả Robert Kiyosaki

Cha giàu Cha nghèo của Tác giả Robert Kiyosaki

Tác giả Robert Kiyosaki sẽ dẫn dắt độc giả đi qua những mảnh ký ức thời thơ ấu về hai người cha. Một người cha ruột có học thức cao nhưng nghèo khó. Người kia là cha của cậu bạn thân – bỏ học từ năm lớp tám và đã trở thành một trong những người giàu có nhất Hawaii. Ẩn mình dưới dạng một quyển hồi ký với những bài học từ chính bản thân tác giả, “Cha giàu Cha nghèo” cũng là cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất từ trước đến nay.

2. Kiếm tiền Bá đạo – You Are a Badass at Making Money – Tác giả Jen Sincero

Kiếm tiền Bá đạo của Tác giả Jen Sincero

Hãy chuẩn bị cho những cú cười thầm hay đảo mắt. Bạn sẽ nhận ra bóng dáng của mình qua từng trang của cuốn sách hài hước nhưng thẳng thắn này. Dựa trên sự biến đổi của bản thân tác giả Jen Sincero chỉ sau vài năm, cuốn sách được thiết kế để giúp bạn loại bỏ các thói quen tài chính đã kìm hãm bạn lâu nay và cải thiện cách bạn quản lý túi tiền của mình.

3. Người giàu nhất ở Babylon – The Richest Man in Babylon – Tác giả George S. Clason

Người giàu nhất ở Babylon của Tác giả George S. Clason

Cuốn sách tài chính kinh điển vượt thời gian này là chìa khóa cho tất cả những gì bạn ước ao và mong muốn thực hiện. “Người giàu nhất ở Babylon” đưa ra những lời khuyên tài chính thiết thực thông qua một chuỗi các chuyện ngụ ngôn ở Babylon cổ đại. Các nguyên tắc rút ra đều rất quen thuộc: “Tiết kiệm và chi tiêu vừa phải” hay là “Cho đi, nhưng cho đi một cách thận trọng”. George S. Clason tin rằng nếu những nguyên tắc này có hiệu quả đối với những người đi trước, thì nó cũng áp dụng được cho thế hệ chúng ta.

4. Phụ nữ thông minh thành đạt – Smart Women Finish Rich – Tác giả David Bach

Phụ nữ thông minh thành đạt của Tác giả David Bach

Thật tuyệt vời làm sao khi bạn ngừng mua cà phê mỗi sáng, hay một ly trà sữa mỗi chiều, và nhận ra mình có thể thực hiện điều ước bấy lâu, một chuyến du lịch nước ngoài dài hơi chẳng hạn! Với những ví dụ thực tế, quyển sách tài chính cá nhân này không chỉ dành riêng cho cánh phụ nữ mà còn có thể áp dụng cho bất kỳ ai muốn làm chủ túi tiền và cuộc sống của mình.

5. Cú hích – Tác giả Nudge Richard H. Thaler & Cass R. Sunstein

Cú hích của Tác giả Nudge Richard H. Thaler & Cass R. Sunstein

Dừng mua cà phê buổi sáng nghe có vẻ dễ dàng trên lý thuyết, nhưng thực tế lại tồn tại một loạt các yếu tố cảm xúc và tâm lý cản trở chúng ta thực hiện một thay đổi đơn giản như thế. Cuốn sách này sẽ đưa các bạn đi sâu vào tìm hiểu cách chúng ta đưa ra quyết định và làm thế nào chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn tài chính tốt hơn.

6. Tiền hay Cuộc sống – Your Money or Your Life – Tác giả Vicky Robin & Joe Dominguez

 Tiền hay Cuộc sống của Tác giả Vicky Robin & Joe Dominguez

Nếu bạn đang đứng giữa hai lựa chọn công việc: một bên lương rất cao nhưng lại khiến bạn thực sự sợ hãi chuyện đi làm mỗi sáng, công việc kia thì hoàn toàn ngược lại, bạn sẽ quyết định ra sao? Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra lý do vì sao chúng ta nên chọn một công việc khiến mình hạnh phúc, và đồng ý rằng sống giản đơn đi một chút cũng chẳng sao.

7. Những điều trường học không dạy tôi – Why Didn’t They Teach Me This in School? – Tác giả Cary Siegel

Những điều trường học không dạy tôi của Tác giả Cary Siegel

Tác giả Cary Siegel nảy ra ý tưởng viết quyển sách tài chính cá nhân với 99 nguyên tắc này khi nhận ra trường học chẳng dạy cho con mình chút gì về cách quản lý tiền cả. Chắc chắn 99 nguyên tắc nghe thì rất nhiều, nhưng Siegel đã gói gọn chúng thành tám bài học lớn. Cuốn sách tài chính này mang đến cho những người trẻ những lời khuyên đơn giản và thực tế. Nhưng cũng đừng bỏ qua nó nếu tuổi hai mươi của bạn đang gần qua đi!

8. Thay đổi diện mạo tài chính – The Total Money Makeover – Tác giả Dave Ramsey

Thay đổi diện mạo tài chính của Tác giả Dave Ramsey

Đây không phải là kế hoạch làm giàu nhanh – mà là một cuốn sách quản lý tài chính với những bài học rút ra từ chính những biến cố xảy đến với bản thân tác giả Dave Ramsay khi ông đã ngoài 30 tuổi, đang là triệu phú và có cuộc sống trong mơ với vợ và hai con nhỏ. Cuốn sách cung cấp một nền tảng vững chắc về tiết kiệm và đề phòng những trường hợp bất ngờ có thể làm trật bánh con tàu tài chính đang lướt đi băng băng của bạn.

9. Thiết lập cuộc sống – Set for Life – Tác giả Scott Trench

Thiết lập cuộc sống của Tác giả Scott Trench

“Thiết lập cuộc sống” là một hướng dẫn gồm ba bước mang đến tất cả những gì bạn cần để đạt được tự do tài chính sớm nhất có thể và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình. Tác giả Scott Trench nhấn mạnh việc hãy chú ý tìm ra các giá trị của riêng bạn và nhận biết được cách bạn thực sự muốn sử dụng thời gian và tiền bạc của mình.

10. Cách đơn giản để trở nên giàu có – The Simple Path to Wealth – Tác giả J.L. Collins

Cách đơn giản để trở nên giàu có của Tác giả J.L. Collins

Cuốn sách tài chính này được Collins viết dưới dạng một tập thư từ cho người yêu, trả lời cho cô gái vô số câu hỏi, bao gồm cả tài chính và đầu tư. Cuốn sách cung cấp những hướng dẫn và lời khuyên hữu ích cho những người trẻ đang tiến những bước đầu tiên vào lĩnh vực đầu tư và quản lý tài chính cá nhân.

Những quyển sách tài chính cá nhân không chỉ dạy bạn cách quản lý ngân sách và chú ý tiết kiệm mà chính là lời khuyên chân thành có thể áp dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Hãy thực tế, hãy nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình bằng cách thay đổi thói quen và đừng quên tận hưởng cuộc sống mỗi ngày!

0 / 5. 0