10 điều nên và không nên làm khi vay tiền tiêu dùng

1175

Vay tiều tiêu dùng là nhu cầu cấp bách và thiết yếu trong xã hội hiện đại. Dưới đây là 10 điều nên và không nên làm khi bạn đi vay tiêu dùng.

Trong đời sống hiện đại, nhiều vấn đề phát sinh khiến bạn cần tiền để xoay sở và giải quyết. Vì vậy, nhu cầu vay tiền tiêu dùng cũng tăng lên và ngày càng phổ biến hơn, giúp bạn nhanh chóng xử lý những vấn đề tài chính khẩn cấp và đáp ứng những khoản chi tiêu lớn của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản vay tiền tiêu dùng đều giống nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu một số thông tin quan trọng dưới đây để chọn một khoản vay tiêu dùng cá nhân phù hợp và an toàn nhất.

5 điều không nên làm khi vay tiền tiêu dùng

1. Không vay tiền tiêu dùng từ bạn bè và gia đình

Sẽ có nhiều rắc rối phát sinh nếu bạn quyết định vay tiền tiêu dùng từ bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Thậm chí, việc vay tiền từ bạn bè, người thân có thể khiến mối quan hệ bị ảnh hưởng. Hãy luôn nhớ rằng, kể cả khi bạn luôn nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ trả nợ đúng hạn, nhưng những vấn đề ngoài ý muốn có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Vì vậy, hãy luôn tách biệt vấn đề tài chính cá nhân của bạn với các mối quan hệ xã hội.

2. Không vay tiền tiêu dùng từ các tổ chức tín dụng đen, không chính thức

Các tổ chức cho vay không chính thức thường được gọi là tổ chức cho vay nóng, tổ chức tín dụng đen, không được được pháp luật công nhận. Vì vậy, họ không bị ràng buộc bởi các qui định của pháp luật. Những tổ chức cho vay không chính thức có thể cho bạn vay tiêu dùng rất dễ dàng, nhận tiền ngay nhưng nguy cơ rủi ro rất cao, đặc biệt là mức lãi suất có thể tăng cao hơn so với thỏa thuận, bạn sẽ hoàn toàn bị động và không được pháp luật bảo vệ.

3. Không chấp nhận mức lãi suất thả nổi và phí khởi điểm quá lớn

Hầu hết các khoản vay tiền tiêu dùng đều có lãi suất cố định, nhưng bạn phải luôn chắc rằng mức lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt quá trình trả nợ. Ngoài ra, trong hợp đồng cho vay có thể đề cập phụ phí được trả kèm giữa các kỳ thanh toán. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hợp đồng cho vay tiêu dùng để đảm bảo mọi thứ không vượt quá khả năng trả nợ của mình và phát sinh lãi, chí phí của khoản vay quá lớn.

Bí quyết vay tiền tiêu dùng an toàn
Đọc kỹ hợp đồng để hiểu rõ về lãi suất thực tế của khoản vay

4. Không hời hợt trong tính toán khoản vay 

Các tổ chức tín dụng thường đề xuất cho bạn những sản phẩm vay tiêu dùng dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng. Nhưng các sản phẩm có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro và chi phí có thể rất cao so với tưởng tượng của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu, tính toán và so sánh cẩn thận các sản phẩm vay tiêu dùng giữa nhiều tổ chức tín dụng để có khoản vay tốt nhất.

Cách vay tiêu dùng lãi suất thấp
Tìm hiểu, tính toán và so sánh các khoản vay để chọn gói vay phù hợp nhất

5. Không quá tin vào chiêu trò quảng cáo

Hãy luôn tỉnh táo trước những mánh khóe quảng cáo từ các tổ chức cho vay không uy tín. Hãy luôn tìm hiểu kỹ về khoản vay, về chức năng pháp lý, uy tín của đơn vị cho vay. Tránh tin vào những lời quảng cáo có cánh về lãi suất hay thủ tục xác minh dễ dàng đến bất ngờ. Bạn có thể sẽ sập bẫy tín dụng đen ngay nếu không có sự hiểu biết nhất định khi đi vay.

5 điều nên làm khi vay tiền tiêu dùng

1. Theo dõi điểm tín dụng

Điểm tín dụng luôn ảnh hưởng đến hầu hết các khoản vay, đặc biệt là vay tín chấp, không yêu cầu tài sản đảm bảo. Điểm tín dụng sẽ là yếu tố chứng minh uy tín của người đi vay cho quá trình xét duyệt của tổ chức tín dụng. Do đó, đừng để phát sinh nợ xấu để những khoản vay tiêu dùng trong tương lai của bạn thuận lợi hơn.

Lưu ý khi vay tiền tiêu dùng
Theo dõi lịch sử tín dụng để không ảnh hưởng đến các khoản vay trong tương lai

2. Chú ý đến mức phạt tất toán trước hạn

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể trả nợ sớm hơn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét mức phạt của khoản vay tiền tiêu dùng nếu quyết định tất toán trước hạn. Hầu hết mọi người không chú ý đến điều khoản về mức phạt tất toán trước hạn trong hợp đồng. Hãy chắc rằng mức phạt này không lớn hơn số tiền lãi mà bạn cần trả cho những kì hạn trả nợ còn lại. 

3. Chọn một tổ chức tín dụng uy tín

Hãy tìm các tổ chức tín dụng uy tín, lâu đời, có chính sách cho vay tiêu dùng rõ ràng, minh bạch. Bạn sẽ được vay tiền tiêu dùng an toàn, nhanh chóng nhưng vẫn được pháp luật bảo vệ quyền lợi, tránh những rủi ro tiềm ẩn. 

4. Xem xét mức phạt thanh toán chậm

Xem xét mức phạt thanh toán chậm
Suy xét kĩ càng mức phí phạt phải trả khi thanh toán trễ hạn.

Bạn nên xem xét mức phí phạt của khoản vay tiền tiêu dùng khi thanh toán trễ hạn. Mức phí này quá cao có thể khiến gánh nặng trả nợ tăng lên đáng kể và là nỗi ác mộng cho người đi vay trong dài hạn.

5. Chọn kì hạn vay phù hợp với khả năng trả nợ

Mặc dù các khoản vay tiêu dùng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề khẩn cấp, nhưng đây không phải giải pháp lâu dài. Thời gian trả nợ càng dài, số tiền lãi càng lớn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kì hạn trả nợ phù hợp với năng lực tài chính để giảm áp lực.

Tóm lại, hãy cẩn thận và xem xét kỹ lượng để đảm bảo khoản vay tiền tiêu dùng thật sự phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Đừng chỉ nhìn vào lợi ích ngắn hạn và quên đi những rủi ro tiềm tàng trong dài hạn bạn nhé.

0 / 5. 0