Những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu cho dân mới vào nghề

1187

Bạn mới bước chân vào thị trưởng đầu tư cổ phiếu? Bạn còn bỡ ngỡ về các nguyên tắc đầu tư để chiến thắng thị trường? Tìm hiểu ngay những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu cơ bản cho dân mới vào nghề để có thể tối ưu hóa lợi nhuận.

Cổ phiếu là một khoản đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao, nhưng đồng thời cũng cần thời gian để thấy được hiệu quả của nó. Nếu bạn là một người mới bước vào nghề, bạn cần biết những quy tắc cơ bản gì đầu tiên? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi khó này.

Nguyên tắc 1: Kiên trì với mục tiêu dài hạn

Kiên trì với mục tiêu dài hạn là nguyên tắc tiêu biểu cho dân mới đầu tư cổ phiếu
Đừng bỏ cuộc mà hay kiên trì đến cũng với những mục tiêu dài hạn.

Nếu bạn nghĩ rằng việc đầu tư cổ phiếu sẽ nhanh chóng đem lại cho bạn lợi nhuận thì hãy nên loại bỏ suy nghĩ đó. Không có một khoản đầu tư sinh lời nào có thể đem lại cho bạn siêu lợi nhuận trong ngắn hạn. Mà nếu có đi nữa thì đó có thể là một cái bẫy lừa đảo tinh vi dành cho người chưa có kinh nghiệm. Do đó khi bắt đầu, hãy luôn phải quan niệm rằng đây sẽ là một khoản đầu tư dài hạn và mình cần phải thực sự kiên trì với nó để có thể tận hưởng trái ngọt mà khoản đầu tư của mình đem lại.

Bên cạnh đó, đầu tư cổ phiếu tức là bạn đang đầu tư vào một doanh nghiệp. Mà công việc kinh doanh thì không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Vì thế nhà đầu tư cần phải luôn kiên trì với mục tiêu đầu tư của mình.

Nguyên tắc 2: Đừng dựa vào trực giác

“Tôi có cảm giác rằng cổ phiếu của công ty A sẽ lên trong thời gian sắp tới”. Đừng bao giờ tin vào những điều như vậy nếu không có cơ sở. Bản chất của cổ phiếu là một chuỗi tính toán, để từ đó mới có thể đưa ra được dự báo chính xác nhất. Vì thế bạn đừng tin vào trực giác của bất kỳ ai, hay là vào trực giác của chính mình.

Mọi dự đoán đều phải dựa trên những cơ sở thực tế. Đầu tư cổ phiếu cũng như vậy. Chính vì thế mà các nhà đầu tư bên cạnh việc tập trung nghiên cứu về các khoản đầu tư của mình thì cần phải thường xuyên cập nhật các thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội để đưa ra được nhữntg phán đoán chính xác, ít sai lệch với thực tế để có lợi nhuận. .

Nguyên tắc 3: Hãy bắt đầu với những khoản đầu tư nhỏ

Hãy bắt đầu với những khoản đầu tư nhỏ
Mới bắt đầu đầu tư thì nên đầu tư một khoản nhỏ trước.

Khi vừa bước chân vào thị trường cổ phiếu chứng khoán, bạn đừng nên vội vàng đầu tư số vốn nhiều. Hãy đầu tư một khoản mà ngân sách của bạn cho phép. Mặc dù bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn hơn nhưng hãy thử với một số vốn nhỏ trước. Bởi vì dẫu cho bạn có thua lỗ ngay lần đầu tiên đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ không phải tiếc nuối nhiều vì số tiền mà mình đã bỏ ra. Hãy luôn thận trọng từng bước trong khoản đầu tư của mình bạn nhé.

Nguyên tắc 4: Không sử dụng “đòn bẩy” để đầu tư cổ phiếu mạo hiểm

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có lời khuyên cho các bạn trẻ muốn đầu tư đó là đừng bao giờ sử dụng đòn bẩy để mua cổ phiếu. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những nguồn tiền nhàn rỗi chứ đừng nên sử dụng nguồn tiền đi vay. Đó thực sự là một “con dao hai lưỡi”. Bởi vì nếu cổ phiếu của bạn có lên giá thì phần lời đó cũng sẽ dùng để đóng tiền lãi cho khoản vay của bạn. Và nếu bạn thua lỗ thì tình cảnh sẽ còn rủi ro hơn nữa. Đối với những nhà đầu tư kỳ cựu và có kinh nghiệm thì họ có thể dùng đòn bẩy để mua được cổ phiếu giá tốt. Nhưng họ sẽ không lạm dụng bởi vì những rủi ro về sau của họ là rất lớn.

Nguyên tắc 5: Hãy biết chấp nhận rủi ro

Hãy biết chấp nhận rủi ro
Rủi ro luôn luôn xảy ra trong kinh doanh nên phải biết chấp nhận nó.

Trong kinh doanh đầu tư, rủi ro là điều có thể lường trước được. Vì thế khi bạn nghĩ đến chuyện đầu tư chứng khoán, hãy chấp nhận rằng rủi ro sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó bạn hãy làm quen với điều đó. Việc chấp nhận rủi ro sẽ khiến bạn có thể mạnh dạn hơn với những khoản đầu tư của mình. Như George Soros – một huyền thoại đầu tư của Mỹ đã từng nhận định rằng: “Không có rủi ro, sẽ chẳng còn sự sống”. Và cơ hội kiếm lời và làm giàu chỉ đến từ những người có ý chí, dám chấp nhận mạo hiểm để thực hiện được mục tiêu của mình.

Hy vọng với 5 nguyên tắc trên, bạn sẽ biết được mình phải làm thế nào để đầu tư cổ phiếu an toàn, hiệu quả khi bước vào thị trường này. Chúc bạn luôn thành công với công việc đầu tư của mình bạn nhé!

0 / 5. 0