Tiền ảo là gì? Có bao nhiêu loại tiền ảo? Những rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo

1337

Thị trường tiền ảo liên tục xôn xao vì sự ra đời của những đồng tiền mới và những màn lên xuống giá điên đảo thị trường tài chính. Vậy tiền ảo là gì mà hấp dẫn như vậy? Tiền ảo bao gồm những loại nào? Đầu tư tiền ảo có những rủi ro gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa giới thiệu thị trường tiền ảo Libra. Ngay lập tức giới đầu tư lại dấy lên nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Một số ý kiến cho rằng ngay cả mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cũng tham gia vào thị trường tiền ảo thì điều đó có nghĩa là tiền ảo cũng đang dần được thừa nhận trên thị trường. Và chính phủ các nước cần coi đây là một đồng tiền nghiêm túc và hợp pháp. Một số khác thì cho rằng tiền ảo hiện nay vẫn chưa thể hiện đúng vai trò của nó đối với xã hội. Vì thế sẽ còn tồn tại rất nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Tiền ảo là gì mà hấp dẫn đầu tư và sự quan tâm của cả thế giới như vậy? Có bao nhiêu loại tiền ảo trên thị trường hiện nay? Và đầu tư tiền ảo có thật sự mang lại “lợi nhuận khủng” hay còn tiềm ẩn nhiều rủi ro bạn chưa biết? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo
Đồng tiền ảo là đồng tiền như thế nào?

Tiền ảo (cryptocurrency) hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Đây là loại tiền không có tính chất vật lý thật như tiền mặt mà chúng ta đang cầm trên tay. Nó chỉ có thể hoạt động trên môi trường điện tử. Xét về mặt giá trị, tiền ảo cũng có thể được đem ra để trao đổi. Nó cũng có thể được đem ra để mua hàng hóa, dịch vụ. Nhưng chắc chắn nó sẽ bị giới hạn bởi cộng đồng. Cụ thể, tiền ảo chỉ có giá trị lưu thông trong chính môi trường của nó. Nếu không có môi trường đó, thì tiền ảo hoàn toàn vô giá trị. 

2. Đặc điểm và ứng dụng của tiền ảo

Tiền điện tử là vật trao đổi ngang giá trung gian hoạt động trên môi trường internet. Bản thân tiền ảo cũng có những đặc điểm riêng của nó, cụ thể như là:

  • Tính chất phi tập trung: Khác với tiền mặt là một loại tiền tệ tập trung, do ngân hàng nhà nước phát hành ra thị trường và chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước. Tiền ảo có thể có nhiều nhà phát hành khác nhau và không ai tác động được lên nó.
  • Tính bảo mật: Nhờ vào công nghệ blockchain hiện đại mà hầu hết các dòng tiền ảo đều có tính bảo mật một cách tuyệt đối.
  • Chi phí chuyển tiền cực rẻ: Chi phí phục vụ cho việc chuyển tiền ảo cực nhỏ. Và hầu hết là điều đã được quy định sẵn.

3. Có bao nhiêu loại tiền ảo hiện nay trên thị trường?

Đầu tư tiền ảo
Phân biệt các loại tiền ảo trên hiện trường hiện này trước khi đâu tư tiền ảo.

Thị trường tiền ảo hiện nay khá phức tạp và không dễ để phân loại. Bởi vì nền tảng xuất phát của tiền ảo đó chính là công nghệ. Mà mỗi công nghệ đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Có thể kể đến một số loại tiền ảo phổ biến như:

  • Tiền ảo thanh toán: Tức là những đồng tiền ảo có tính chất giao dịch trong môi trường thế giới ảo. Phổ biến như là Bitcoin (BTC), Ripple (XRP), Litecoin (LTC),…
  • Nền tảng ứng dụng phi tập trung (Dapp): Nền tảng này cho phép các lập trình viên xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Và dự án thành công nhất có thể kể đến đồng Ethereum, giúp các ICO có thể huy động vốn trên thị trường để vận hành.
  • Tiền riêng tư: Tức là những đồng ảo có tính chất riêng tư. Tức là người dùng sẽ an tâm hơn khi sử dụng những đồng tiền ảo này vì tính chất riêng tư của nó. Cụ thể là nó giúp bảo mật được thông tin của người dùng một cách hiệu quả. Bởi vì nó sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Một số đồng tiền ảo tiêu biểu trong nhóm này đó là Zcash, DASH,…..

4. Đầu tư tiền ảo có rủi ro gì hay không?

Hoạt động đầu tư tiền ảo cho đến hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa được cấp phép. Các hoạt động giao dịch trên các sàn trực tuyến vẫn chưa thực sự được công nhận. Điều khiến rất nhiều nhà đầu tư đổ xô vào đầu tư tiền ảo là vì lợi nhuận mà nó đem lại quá khổng lồ, tỉ lệ lợi nhuận có khi lên đến 100-200%.

Tuy vậy, đầu tư vào tiền ảo cũng mang lại khá nhiều rủi ro. Và lớn nhất là rủi ro mất trắng số tiền đầu tư ban đầu là hoàn toàn có thể. Nguyên nhân mất tiền phần lớn đến từ việc các nhà đầu tư đã chọn những sàn giao dịch không uy tín. Đồng thời, đồng tiền ảo mà nhà đầu tư đã chọn chưa thể hiện được sự minh bạch và rõ ràng trong giao dịch. Điều đó khiến cho số tiền bạn đầu tư vào gần như có nguy cơ mất trắng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về tiền ảo, cũng như là những rủi ro mà bạn sẽ có nguy cơ gặp phải khi đầu tư vào thị trường này. Không chỉ là tiền ảo mà còn là bất kỳ một khoản đầu tư nào khác, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu một cách hết sức cẩn thận.

0 / 5. 0