3 lý do đầu tư mua nhà sẽ tốt hơn đi thuê

1513

Giữa cái lợi của việc đi thuê nhà và đầu tư mua nhà, bạn nên chọn cái nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Nếu bạn đang tìm một nơi để ở, có lẽ bạn đang phân vân giữa việc đầu tư mua nhà hay đi thuê nhà sẽ tốt hơn. Thuê nhà có nhiều cái lợi: tiền đầu tư ban đầu thấp, bạn có thể chuyển đi ngay khi hết hợp đồng thuê mà không phải tìm cách bán nhà. Tuy nhiên với hầu hết mọi người, mua nhà vẫn là một lựa chọn tốt hơn đi thuê. Có rất nhiều lý do từ cảm tính – có căn nhà của riêng mình – cho tới lý tính – mua nhà xét về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Bài viết sẽ giúp bạn đi đến quyết định nhanh chóng bằng việc nêu ra 3 lý do vì sao nên đầu tư mua nhà thay vì đi thuê.

1. Nó là một khoản đầu tư có lời

Nó là một khoản đầu tư có lời

Để ý thị trường bạn sẽ thấy chúng ta đang ở trong một vòng xoáy mà giá trị của một căn nhà dù là nhà phố hay chung cư đều có xu hướng tăng liên tục. Với việc sở hữu một căn nhà của riêng mình, khi thị trường giá nhà liên tục tăng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cả vốn sở hữu và giá trị của ngôi nhà bạn đều sẽ tăng lên.

Chỉ sau vài năm thôi, bạn sẽ thấy số vốn ban đầu của mình bỏ ra tuy có nhiều thật nhưng giá trị của nó lại tăng theo thời gian chứ không giảm đi như việc giữ tiền mặt. Nếu chọn vị trí tốt, trăm phần trăm số tiền lời xét trên giá trị căn nhà hiện tại của bạn so với lúc mua sẽ hơn lãi suất ngân hàng. Một cơ hội đầu tư chắc ăn, quá hấp dẫn phải không?

Với khoản tiền lời thấy được trước mắt này, bạn sẽ thở phào vì ít ra mình cũng đã có một khoản quỹ tương lai cho con cái đi học, hoặc về hưu mà không phải lo đong đếm tiết kiệm từng đồng. Trong khi nếu đi thuê nhà, người khác sẽ được hưởng những lợi ích của quyền sở hữu đó.

2. Không cần phải có trong tay hàng tỷ đồng mới có thể mua được nhà

Không cần đến hàng tỷ đồng mới mua được nhà

Dù những nhà đầu tư có thể khuyên bạn nên có sẵn 50% giá trị căn nhà trong tài khoản tiết kiệm trước khi xem xét đến việc mua nhà, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu xem xét các lựa chọn của mình ngay từ khi chỉ có trong tay vài trăm triệu đồng. Với cơ chế cho vay mua nhà hiện tại ở Việt Nam, các tổ chức tài chính có thể sẵn sàng cho bạn vay tới 70% giá trị căn nhà với mức lãi suất 12-15%. Bạn chỉ cần phải chuẩn bị 30% tiền trả trước. Thậm chí cũng có những gói vay mua nhà hỗ trợ lên đến 100% giá trị căn nhà với thủ tục vay đơn giản và lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần.

Tất nhiên việc trả tiền trước cao hơn có những lợi ích riêng của nó. Ví dụ như bạn sẽ xin được lãi suất vay thấp hơn. Khi trả tiền trước cao hơn, bạn cũng có thể tránh phải trả phí bảo lãnh vay hoặc ít ra là rút ngắn được thời gian thanh toán. Tuy vậy, không nhất thiết phải có ít nhất từ 800 trăm triệu đến 1 tỷ đông trong tài khoản tiết kiệm, bạn mới có quyền mơ đến căn nhà cho riêng mình. Hãy nhớ lý do đầu tiên, đây là một khoản đầu tư rất có lời trong tương lai.

3. Nó là của riêng bạn

Nhà riêng thuộc quyền sở hữu của bạn.

Một lý do vô cùng to lớn nữa để mua dầu tư mua nhà là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó. Không như việc thuê nhà, cho dù bạn muốn tường phòng tắm của mình có màu tím oải hương thư thái hay chấm bi hồng ne-on, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn. Nếu bạn muốn một căn bếp hoành tráng để tự tay chuẩn bị một bữa ăn chuẩn nhà hàng cho gia đình, hay lắp dàn âm thanh nổi kiểu rạp chiếu phim có cách âm để tụ tập bạn bè vừa ăn uống vừa coi bóng đá, bạn đều có thể tuỳ ý thiết kế. Ngược lại nếu đi thuê, bạn sẽ không thể thay đổi thiết kế tổ ấm theo ý mình muốn. Bạn có thể sẽ phải chấp nhận kiểu bố trí nội thất bất tiện đủ đường hay tông màu nhà tối tăm không mang lại cảm giác ấm cúng mà ai cũng muốn tìm về sau một ngày mệt mỏi.

Rõ ràng đầu tư mua nhà ngay từ bây giờ đồng nghĩa với việc sau khi khoản vay hoàn tất, bạn sẽ sở hữu một khoản vốn lớn để đầu tư cho bất kỳ những dự định tài chính nào khác mà bạn có trong tương lai. Nếu đã có sẵn trong tay điều kiện, đừng chần chừ mà hãy tìm hiểu thêm về phương án đầu tư mua nhà cho riêng mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0