4 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả của người giàu bạn có thể dễ dàng áp dụng

1006

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao mình nghèo còn người khác lại giàu như thế? Không phải tự dưng mà họ có nhiều tiền, một trong những điều khiến họ nhanh giàu là bởi vì họ quản lý tài chính giỏi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn học cách quản lý tài chính cá nhân của người có tiền và thành đạt. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiết kiệm phần lớn thu nhập

Người giàu không đồng nghĩa với việc họ tiêu xài hoang phí. Bạn cứ nghĩ rằng họ có nhiều tiền, thậm chí là dư tiền nên họ luôn chi tiêu “bất chấp”, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Người giàu luôn có xu hướng tiết kiệm, luôn có sự tính toán từ khoản thu nhập hàng tháng của mình. Chính vì sự tiết kiệm đó vậy nên họ mới dần trở thành người giàu.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Nên học cách tiết kiệm dù bạn giàu hay nghèo.

Tiết kiệm phần lớn thu nhập là một trong những cách người giàu quản lý tài chính cá nhân. Điều này giúp họ có một nguồn tiền kha khá để đầu tư vào những việc khác. Bên cạnh đó còn giúp họ đảm bảo rằng mình không bao giờ thiếu tiền trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy tiết kiệm ⅓ thu nhập, chi tiêu ⅓ và đầu tư ⅓ số tiền còn lại. Đây là một nguyên tắc về phân bổ thu nhập hàng tháng mà nhiều người giàu hay áp dụng. Bạn hãy học cách quản lý tài chính cá nhân này để gia tăng số tiền tiết kiệm cho bản thân. 

2. Xem xét cẩn thận các khoản chi tiêu nhỏ

Đây là điều thứ 2 bạn có thể học cách quản lý tài chính cá nhân của người giàu. Những khoản chi tiêu nhỏ nhưng thực ra nó lại chiếm một khoản tiền khá lớn trong thu nhập hàng tháng của bạn. Người giàu họ luôn biết cách tính toán, điều chỉnh, phân bổ nguồn tiền cho những khoản chi tiêu dù là nhỏ nhất. 

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Xem xét cẩn thận các khoản chi tiêu nhỏ

Bạn hãy xem xét lại tất cả các khoản chi hàng tháng của mình. Khoản nào cảm thấy không cần thiết, dư thừa, bạn nên loại bỏ nó ra khỏi các khoản chi. Hãy ghi chép tất cả các khoản thu chi mỗi tháng trên excel để tiện theo dõi. Chỉ như vậy, bạn mới không bị bỏ sót một việc nào. Hãy thử làm như thế, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn từ những khoản chi tiêu nhỏ. 

3. Biết cách đầu tư thông minh

“Tiền đẻ ra tiền”, đây chính là cách quản lý tài chính hiệu quả mà người giàu luôn áp dụng. Không chỉ đơn giản là đi làm và tiết kiệm, các khoản đầu tư sẽ giúp bạn kiếm thêm một nguồn thu nhập không hề nhỏ. Người giàu có xu hướng đầu tư vào các khoản sinh lời như cổ phiếu của các công ty tốt, tiền gửi ngân hàng, kinh doanh thêm,…

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
 Hãy biết cách đầu tư thông minh

So với việc mua xe, mua nhà thì người giàu luôn ưu tiên cho việc đầu tư sinh lợi trước. Họ muốn kiếm ra tiền cho đến khi thật dư dả, sau đó mới nghĩ đến việc mua nhiều thứ xa xỉ. Bạn nên học cách quản lý tài chính cá nhân này của người giàu để tăng thêm nguồn thu nhập mỗi tháng cho bản thân và gia đình. 

4. Không nên mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với người khác

Chắc hẳn, trong chúng ta ai cũng muốn có nhà to cửa rộng, xe hơi để mọi người xung quanh nhìn nhận về năng lực của bạn thân trong việc kiếm tiền. Tuy nhiên, bạn phải biết đặt giới hạn cho bản thân. Bạn chỉ nên mua những thứ thực sự cần chứ đừng mua những thứ không cần thiết mà chỉ để với mục đích là gây ấn tượng cho người khác. 

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Không nên mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với người khác

Bạn có thể làm như vậy nếu bạn thật sự dư dả, cuộc sống trở nên thoải mái hơn, không phải lo về mặt “cơm áo gạo tiền” nữa. Ngay cả người giàu, họ cũng rất ít khi dùng tiền chỉ để gây sự chú ý, tạo ấn tượng cho người khác. Đặc biệt, với những người không thích mình thì càng không nên làm như vậy. Không nên chịu ảnh hưởng từ các nhân tố bên ngoài mà bạn dành tiền để mua một thứ gì đó trong khi nó không thực sự cần thiết. 

Trên đây là những điều bạn có thể học cách quản lý tài chính cá nhân của người giàu. Hãy luôn tiêu tiền thông minh, biết cách tiết kiệm và đầu tư đúng lúc để cuộc sống bạn sẽ trở nên giàu có hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0