4 điều bạn cần biết trước khi sử dụng dịch vụ cho vay ngang hàng

1183
Vay Ngang Hang

Nếu bạn có ý định vay tiền theo hình thức cho vay ngang hàng P2P, đừng vội vàng làm điều đó mà chưa tìm hiểu kỹ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ cho vay ngang hàng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

1. Chỉ đi vay ngang hàng thông qua những nền tảng uy tín và hợp pháp

Một tổ chức muốn hành nghề cho vay ngang hàng cần phải được cấp phép bởi Ngân hàng nhà nước hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hiện nay có nhiều nền tảng cho vay trực tuyến cung cấp các khoản vay nhanh chóng. Mặc dù vậy chỉ một vài trong số đó hoạt động một cách hợp pháp. Việt Nam là quốc gia còn e dè với hình thức cho vay ngang hàng này. Vì vậy những doanh nghiệp được phép hoạt động cần phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe từ cơ quan chính quyền. Các nền tảng P2P đã đăng ký phải tuân thủ một bộ hướng dẫn nghiêm ngặt về bảo mật thông tin, tiết lộ thông tin, báo cáo thông tin người vay cho các công ty thông tin tín dụng. Đồng thời họ phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ khác. 

Để đảm bảo, bạn hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc, chứng minh hợp pháp của nền tảng mà mình tham gia. Điều này giúp bạn tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng lừa đảo tín dụng đang diễn biến phức tạp hiện nay. Bạn cũng nên kiểm soát các thông tin cung cấp cho dịch vụ cho vay ngang hàng. Tránh tình trạng lợi dụng thông tin cá nhân để trục lợi của nơi bạn đi vay ngang hàng. 

cho vay ngang hàng
Bạn nên cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân trong quá trình giao dịch cho vay ngang hàng để phòng tránh các rủi ro.

2. Chú ý đến mọi khoản phí bổ sung trước và sau khi nhận được khoản vay

Nếu bạn là người đi vay, bạn cần phải biết rõ tất cả các khoản tiền mà mình nhận được và phải trả hàng tháng. Bạn cũng cần phải quản lý khoản vay một cách chi tiết. Nếu có bất kỳ khoản phí bổ sung nào mà dịch vụ cho vay ngang hàng tự động thêm thêm vào tổng số tiền lãi phải trả hằng tháng của bạn, hoặc lấy bớt từ số tiền bạn vay ban đầu, bạn cần biết chúng có hợp lý hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về mọi khoản phí trả trước mà nền tảng tính vào cho bạn.

Thông thường, người đi vay có nghĩa vụ trả một khoản phí đăng ký danh nghĩa và phí xử lý (loại phí này chỉ được tính sau khi giải ngân khoản vay). Người vay cũng nên có hình dung rõ ràng về số tiền cuối cùng mình sẽ nhận được sau khi trừ tất cả các khoản phí.

Vay Ngang Hang
Có 4 yếu tố quan trọng nhất khi vay P2P bao gồm khoản vay, lãi suất, kỳ hạn và các loại phí đi kèm.

3. Thời gian giải ngân khoản vay của bạn

Đối với bất kỳ người đi vay nào, giải ngân đúng thời hạn luôn là ưu tiên hàng đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký vay đúng thời điểm để kịp thời chi trả những nhu cầu của mình. Đặc biệt là khi khoản vay đó được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Các dịch vụ cho vay ngang hàng khác nhau sẽ có quy trình thủ tục khác nhau để giải ngân khoản vay. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tìm ra thời gian trung bình mà doanh nghiệp P2P hoàn thành giải ngân khoản vay cho bạn.

4. Cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay ngang hàng

Có một thực tế là các chi phí vay ngang hàng P2P nhìn chung khá cao so với đi vay tại các tổ chức tín dụng. Vì vậy, bất kể vay khoản tiền nhỏ hay lớn, bạn cũng nên tính toán cụ thể, chắc chắn. Sự cẩn thận này nhằm mục đích đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn của bạn. Đồng thời tránh những khoản phát sinh không đáng có. Ví dụ như mức cộng dồn lãi suất khi bạn trả nợ trễ hạn. Tình trạng này thường được gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

vay ngang hàng P2P
Cân nhắc khả năng trả nợ của bạn trước khi vay ngang hàng P2P.

Cho vay ngang hàng P2P là hình thức vay vốn ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm trước khi quyết định vay tiền từ các dịch vụ này. 

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0