4 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản ai cũng nên học

986

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là điều thiết yếu mà mỗi người trong chúng ta cần trang bị ngay từ sớm. Việc quản lý tài chính, quản lý tiền không phải chuyện đơn giản, không phải ai cũng làm tốt được. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết các kỹ năng quản lý tài chính cơ bản ai cũng nên học nhé!

1. Biết cách quản lý chi tiêu

Bạn nên chi tiêu ít hơn thu nhập. Điều này nghe có vẻ dễ nhưng trên thực tế rất nhiều người chưa thực hiện được. Nhiều người luôn rơi vào tình trạng chi tiêu rất nhiều, vượt quá cả mức thu nhập và sau đó đi vay. Đến tháng tiếp theo, tiền lương bạn nhận được lại dồn hết vào việc trả nợ và chi tiêu những thứ khác. Như vậy, bạn sẽ rất khó để tiết kiệm một khoản nào đó trong tài chính của mình.

Biết cách quản lý chi tiêu
Biết cách quản lý chi tiêu

Biết cách quản lý chi tiêu là một điều quan trọng trong kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Bạn nên ưu tiên các khoản chi tiêu theo từng mức độ quan trọng của chúng: Quan trọng, bình thường và không quan trọng. Đối với những khoản chi tiêu quan trọng có thể kể đến như: Nhà cửa, sức khỏe,… Còn những khoản về ăn uống, mua sắm quần áo bạn nên hạn chế và xếp nó sau cùng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen tiết kiệm. Mỗi tháng, hãy trích ra 20-30% thu nhập và không được đụng đến số tiền này. Như thế bạn vừa có một số tiền nhất định mỗi tháng lại tránh được cảnh tiêu xài hoang phí.

2. Lên kế hoạch tiêu dùng

Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách tối ưu nhất, tối đa hóa giá trị của đồng tiền. Bạn nên thiết lập một bản kế hoạch trong điện thoại hoặc trong laptop để dễ dàng theo dõi và thực hiện. Hãy đề ra các công việc cần chi tiết trong mỗi tuần, mỗi tháng để điều chỉnh nguồn tài chính thật hợp lý.

Với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân này, bạn sẽ trở thành một “nhà quản lý” giỏi, biết chi tiêu, tiết kiệm hợp lý. Ngoài ra, để tiêu dùng thông minh, tối ưu hóa đồng tiền bỏ ra, bạn cần tìm hiểu kỹ các sản phẩm, dịch vụ mình muốn mua và sử dụng. Hãy luôn có sự so sánh với các điểm bán, thương hiệu khác nhau trên cùng một mặt hàng và chọn ra cái tối ưu nhất. Đặc biệt, trong kế hoạch tiêu dùng, bạn nên để một khoản tài chính nhất định vào những dịp khuyến mãi lớn trong năm như: Black friday, Sales tháng 12,… 

3. Hãy đầu tư thông minh

Đây là kỹ năng quản lý tài chính giúp “tiền đẻ ra tiền”. Đầu tư giúp bạn có cơ hội nhận thêm được một khoản thu nhập có khi là không cần tốn sức. Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều dễ dàng. Để tránh những rủi ro, bạn nên đầu tư tài chính một cách an toàn, không nên quá liều.

Đầu tư thông minh
Đầu tư thông minh giúp “tiền đẻ ra tiền”

Đừng gửi hết số tiền bạn đang có vào tài khoản ngân hàng để tiết kiệm, hãy chia ra từng hạng mục khác nhau để đầu tư. Đó có thể là các khoản đầu tư kinh doanh, đầu tư tài chính hay đơn giản chỉ là một khoản đầu tư để có một công việc ổn định hơn.                     

4. Thiết lập ngân sách

Thiết lập ngân sách chính là một việc vô cùng cần thiết trong kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Bạn sẽ không phải kêu trời mỗi tháng rằng tiền đi đâu mà nhanh hết thế hay đại loại như vậy. Thiết lập ngân sách bằng cách ghi lại tất cả các phi phí hàng ngày, hàng tuần của bạn. Đây cũng là cách bạn quản lý, theo dõi để xem việc nào nên cắt bớt chi tiêu tài chính trong tháng tới. Hãy ghi lại từng hoạt động nhỏ nhất, thường xuyên mỗi ngày. Có thể kể đến các hạng mục như:

  • Chi phí sinh hoạt
  • Vui chơi giải trí
  • Các khoản đầu tư
  • Gia đình và bạn bè: quà tặng, party, tiệc cưới,…
  • Du lịch, thể thao

Một người có kỹ năng quản lý tài chính tốt thì họ thường xuất phát từ việc theo dõi những hoạt động nhỏ nhất. Chính vì thế, bạn nên hình thành kỹ năng thiết lập ngân sách ngay từ bây giờ để tối ưu hóa các chi phí phải bỏ ra. Trên đây là các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0