4 lý do bạn nên thiết lập ngân sách cá nhân ngay từ khi bắt đầu có thu nhập

1165

Thiết lập ngân sách cá nhân là việc làm quan trọng và cần thiết đem đến cho bạn nhiều lợi ích trong việc chi tiêu sao cho hợp lý. Ngay từ khi bắt đầu có thu nhập, bạn nên thực hiện việc làm này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích cụ thể khi thiết lập ngân sách chi tiêu. 

1. Ngân sách cá nhân giúp dễ dàng kiểm soát tiền bạc

Hàng tháng, nhiều người nhìn vào số tiền trong thẻ ngân hàng của mình và luôn tự hỏi “tiền đã đi đâu?”, “Mình đã làm gì mà lại tiêu hết chừng ấy tiền?”. Để không gặp phải tình trạng này, việc thiết lập ngân sách cá nhân sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu hàng tháng tốt hơn. 

Thiết lập ngân sách cá nhân
Ngân sách cá nhân giúp dễ dàng kiểm soát tiền bạc

Bên cạnh đó, nếu có ngân sách rõ ràng, bạn sẽ kiểm soát được tiền của mình, đảm bảo cho việc chi tiêu những thứ quan trọng trong cuộc sống đã được dự định từ trước. Bạn sẽ không phải lo lắng, nghĩ ngợi xem có đủ tiền để thực hiện những dự định sắp tới không. 

2. Ngân sách giúp sắp xếp các dự định cần ưu tiên

Trong quá trình thiết lập ngân sách cá nhân của mình, bạn sẽ phải sắp xếp thứ tự các hoạt động ưu tiên. Bạn có thể tự điều chỉnh những khoản tiền này sao cho phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Chẳng hạn mỗi cuối tuần, bạn phải tốn một khoản chi phí đi chơi cùng bạn bè, người yêu. Bạn sẽ cần liệt kê khoản chi này vào ngân sách và đưa ra giới hạn chi tiêu. 

Tiếp đó, bạn sẽ phải phân bổ số tiền mình có được theo danh mục các khoản cần chi. Nếu bạn cần chi tiêu nhiều hơn ở mục nào thì đồng nghĩa bạn sẽ phải giảm khoản chi cho các mục còn lại. Thông thường, bạn sẽ phân bổ ngân sách cho các khoản chi tiêu quan trọng hằng ngày như ăn uống, đi lại, thuê nhà,… 

Thiết lập ngân sách cá nhân
Ngân sách giúp sắp xếp các dự định cần ưu tiên

Nếu chẳng may khoản chi tiêu cho việc đi chơi cuối tuần của bạn bị vượt so với mức bình thường, bạn sẽ cần giảm bớt ngân sách ở chỗ khác để có thể cân bằng được việc thu – chi. Việc dùng ngân sách sẽ giúp bạn dễ dàng xác định các mục chi tiêu cần ưu tiên và phân bổ cho nó trước, sau đó mới đến các khoản chi còn lại.

3. Lập ngân sách giúp bạn dễ đạt các mục tiêu của mình

Việc chi tiêu hàng tháng như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch trong tương lai của bạn. Chẳng hạn như bạn có dự định, kế hoạch cho việc nghỉ hưu. Tuy nhiên, để kế hoạch được diễn ra đúng như mong muốn, bạn cần lập ngân sách chi tiêu hàng tháng cho phù hợp để có thể đạt được mục tiêu đó. 

Trong quá trình phân bổ tiền hàng tháng, bạn sẽ cần dành một khoản tiền cho việc nghỉ hưu. Ngoài ra, rất nhiều khoản tiền dự định khác như tiền tiết kiệm, mua xe hơi, mua nhà,… đều cần được phân chia rõ ràng giúp bạn thực hiện được mục tiêu của mình trong tương lai. 

Thiết lập ngân sách cá nhân
Lập ngân sách giúp bạn dễ đạt các mục tiêu của mình

4. Ngân sách giúp bạn tránh chi tiêu quá mức

Bên cạnh những lợi ích trên, việc thiết lập ngân sách cá nhân cũng giúp bạn ngừng việc chi tiêu quá đà. Bạn sẽ xác định được các dự định cần ưu tiên trước, tránh chi tiêu quá mức. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, bạn muốn mua một chiếc váy khá đẹp có giá khoảng 1 triệu đồng. Lúc này, bạn cần xem lại ngân sách chi tiêu của mình có đủ tiền cho việc mua trang phục hay không. 

Nếu không đủ, bạn có thể xem xét  có một ngân sách chi tiêu nào chưa thực sự cần thiết không. Nếu được, bạn có thể thay đổi ngân sách và mua chiếc váy mình yêu thích. Nhưng nếu không có, bạn sẽ tránh được việc mắc sai lầm khi chi tiêu quá mức ngoài khả năng của mình. 

Đơn giản là bạn có thể xem các khoản chi tiêu của mình trong một tháng vừa qua. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy có những khoản chi quá nhiều so với suy nghĩ và dự định của mình. Nguyên nhân là do bạn chưa lập ngân sách chi tiêu cá nhân một cách cụ thể dẫn đến chi tiêu quá mức, chưa hợp lý. 

Lập ngân sách cá nhân và việc làm quan trọng và cần thiết mà bạn nên thực hiện hàng tháng khi bắt đầu có thu nhập. Nó sẽ giúp bạn phân bổ và chi tiêu mọi thứ hợp lý hơn. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn cân bằng ngân sách và tiến đến cuộc sống tài chính ổn định hơn. Chúc bạn thành công! 

0 / 5. 0