6 sai lầm thường gặp của phụ nữ về quản lý tài chính

2471

Chị em phụ nữ cần biết cách quản lý tài chính của mình và gia đình sao cho hợp lý để tránh gặp phải những tình huống khó khăn, không đủ chi tiêu. Dưới đây là một số sai lầm rất dễ mắc phải mà phái đẹp nên lưu ý. 

1. Tiêu tiền mất kiểm soát

Chị em phụ nữ thường xuyên rơi vào tình trạng mơ hồ về tài chính. Bạn không biết số tiền của mình đã tiêu vào đâu, cho những khoản chi nào. Nguyên nhân của điều này là do bạn thiếu sự kiểm soát khi chi tiêu, tiêu tiền vào nhiều trường hợp không thật sự cần thiết. 

 Tiêu tiền mất kiểm soát
Tiêu tiền mất kiểm soát

Tuy việc kiểm soát chi tiêu không thể khiến bạn giàu lên nhanh chóng nhưng nó lại giúp bạn có sự chủ động hơn, tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền. Việc tính toán, quản lý tài chính và phân bổ các khoản chi rõ ràng giúp bạn chi tiêu hợp lý vào những việc cần thiết. 

2. Không có quỹ dự phòng hàng tháng

Nhiều bạn thường có suy nghĩ việc đến đâu hay đến đó, không chuẩn bị sẵn các khoản tài chính dự phòng cho mình trong những tình huống khẩn cấp phát sinh. Đó chính là nguyên nhân khi các vấn đề không mong muốn nảy sinh như bệnh tật, thất nghiệp,… bạn loay hoay không biết làm sao.

Điều này sẽ khiến bạn bị áp lực tài chính, cảm thấy bế tắc, rơi vào nợ nần. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, mỗi một người nên có cho mình một quỹ dự phòng bằng khoảng từ 3 – 6 tháng sinh hoạt. Bạn có thể cho tiền vào trong tài khoản tiết kiệm ngắn hạn để có thể tiện rút ngay khi cần. 

3. Không ghi chép lại các khoản chi khi quản lý tài chính

Nhiều chị em phụ nữ cho rằng việc ghi lại các khoản chi tiêu rất mất thời gian và không thực sự cần thiết. Đây là một ý nghĩ sai lầm. Bởi hầu hết mọi người sẽ không thể nào ghi nhớ được tất cả những khoản chi tiêu của mình trong cả tháng. 

 Tiêu tiền mất kiểm soát
Không ghi chép lại khoản khoản chi khi quản lý tài chính

Đặc biệt những chị em nào đã có gia đình thì các khoản chi cá nhân, chi cho cả nhà sẽ càng nhiều hơn. Bạn tiêu tiền nhiều lần cho các khoản chi nhỏ lẻ cũng sẽ khiến ngân sách của gia đình bị thâm hụt. Do đó, khi quản lý tài chính cá nhân cho mình và gia đình, bạn nên ghi lại rõ ràng các khoản thu chi để đảm bảo việc chi tiêu được hợp lý. 

4. Lạm dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, việc thanh toán qua thẻ tín dụng khiến chị em cảm thấy thuận tiện và nhanh chóng. Nhiều người vay tiền tín dụng để chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, mua sắm qua thẻ tín dụng rất dễ khiến cho bạn chi tiêu quá đà, thâm hụt tiền nhanh chóng. 

Do đó, trước khi mua sắm, bạn nên tính toán thật kỹ càng trước và giới hạn số tiền có thể chi tiêu là bao nhiêu, không nên tiêu vượt quá số tiền dự tính. Bạn chỉ nên sử dụng các khoản vay tín dụng khi thực sự cần thiết và số tiền vay đó bạn có khả năng trả lại trong một tháng sau đó. Điều này phần nào giúp bạn giảm áp lực tiền bạc khi quản lý tài chính. 

5. Mua vật dụng mới không cần thiết

Nếu gia đình bạn có ngân sách dư giả, bạn có thể thoải mái mua sắm những đồ dùng mình thấy thích hợp. Tuy nhiên, nếu ngân sách eo hẹp hay bạn muốn tiết kiệm những khoản tiền cho các dự định tương lai, bạn cần mua sắm thật hợp lý.

 Tiêu tiền mất kiểm soát
Mua vật dụng mới không cần thiết

Đặc biệt, những vật dụng trong gia đình chiếm một khoản chi không nhỏ trong ngân sách. Bạn cần mua sắm những đồ dùng thực sự cần thiết trong khả năng cho phép. Bạn nên liệt kê rõ ràng những thứ mình cần mua cho cá nhân, gia đình để đưa ra mức ngân sách thích hợp, tránh lãng phí. 

6. Không có khoản tiết kiệm riêng

Trong việc quản lý tài chính cho bản thân và gia đình, chị em phụ nữ nên lập một tài khoản tiết kiệm hàng tháng. Hãy coi đây như là một khoản chi cần bỏ ra mỗi tháng. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng số tiền này có những tình huống phát sinh cũng như các mục tiêu mua nhà, mua xe,… trong tương lai. Đặc biệt các cặp đôi mới cưới cũng nên có một khoản tiết kiệm để sinh con sau này. 

Trên đây là một số sai lầm chị em thường mắc phải trong quá trình quản lý tài chính. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho không chỉ riêng chị em phụ nữ vừa phải đi làm vừa quán xuyến việc nhà mà còn là bài học kinh nghiệm cho những ai đang gặp khó khăn trong quản lý tài chính cá nhân chi tiêu hàng ngày của mình. 

Có thể bạn quan tâm:

1 / 5. 1