Bạn có biết việc mua sắm những thứ này sẽ khiến tài chính thêm khó khăn?

3701

Có những món đồ mà khi dư dả bạn có thể thoải mái chi tiêu mua sắm như một cách “tự thưởng” cho mình sau những ngày làm việc vất vả. Thế nhưng, nếu chẳng may bạn lâm vào tình thế khó khăn tài chính, việc tiếp tục chi tiêu những món đồ chỉ để thỏa mãn bản thân này sẽ khiến tình trạng tài chính của bạn tồi tệ thêm.

Chi tiêu mua sắm là một trải nghiệm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Clotaire Rapaille – một tác giả nổi tiếng người Mỹ chuyên viết về hành vi mua sắm của con người đã cho rằng: “Mua sắm chính là cách để chúng ta có thể tái kết nối với thế giới. Hay ít ra, mua sắm chính là phương thức để bạn có động lực làm việc để có thể dành dụm mua được những món đồ mà mình ưa thích.” Đó có vẻ là một nhu cầu rất chính đáng phải không nào?

Nhưng bạn cũng cần nên cân nhắc đến khả năng tài chính của mình liệu có thể mua được món đồ ấy trong thời điểm này hay không?

Và trên thực tế có rất nhiều người thường mua sắm các món đồ thường có thói quen chi tiêu không kiểm soát. Đặc biệt là những món đồ có giá trị lớn, hay nói cách khác, những món đồ này có mức giá vượt quá khả năng tài chính của bạn.

Vậy đó là những món đồ nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Hàng hiệu

Khi điều kiện sống của chúng ta tăng cao thì nhu cầu sử dụng hàng hiệu cũng trở nên phổ biến. Tất nhiên chúng ta ngày càng hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và hàng hiệu chính là cách để chúng ta có thể thể hiện được điều đó. Khi hình ảnh của những đôi giày Christian Louboutin, Pedro, hay những bộ quần áo của Levi’s… luôn khiến bạn phải không ngừng trầm trồ thì đó là cách để bạn có thêm động lực làm việc hơn. Và một món hàng hiệu cũng là minh chứng cho quá trình làm việc không ngại vất vả của bạn rồi phải không nào?

Chi tiêu vào những món đồ này vô tình khiến tình trạng tài chính bạn thêm trầm trọng

Thế nhưng đôi khi việc quá yêu thích hàng hiệu cũng có mặt trái của nó. Bởi vì bạn sẽ sa đà vào việc mua sắm hơn là ý thức được rằng mình cần phải kiếm bao nhiêu tiền để có thể mua được những món đồ đó. Và chắc chắn trong cơn “mê mẩn” hàng hiệu ấy, bạn sẽ không ít lần rơi vào tình huống “vung tay quá trán” khiến cho tình trạng tài chính của bạn thêm phần trầm trọng hơn.

2. Đồ công nghệ

Không thể phủ nhận rằng với sự phát triển vũ bão của các sản phẩm công nghệ như là đồng hồ thông minh, smartphone, dây đeo thông minh….Và chắc chắn một điều rằng những món đồ này khá tốn kém nếu bạn mua sắm không có kiểm soát. Tâm lý chúng ta thường xem những món đồ công nghệ là như là một “kiểu chơi”. Tức là buộc bạn phải không ngừng cập nhật liên tục những mẫu điện thoại mới ra, hay là các thiết bị công nghệ mới nhất. Có như thế bạn mới được xem là những người bắt kịp xu hướng mới. Và tất nhiên, chi phí cho mỗi món đồ công nghệ mà bạn đã bỏ tiền ra phải tương xứng với thu nhập của bạn.

Chi tiêu vào những món đồ này vô tình khiến tình trạng tài chính bạn thêm trầm trọng

Khi thu nhập của bạn vẫn còn có giới hạn thì tốt nhất là không chạy theo xu hướng. Đó là một “con dao hai lưỡi”, nó có thể khiến bạn có cảm giác cực kỳ thoải mái và hãnh diện khi cầm sản phẩm mới trên tay. Nhưng bạn cũng sẽ phải đánh đổi với một số tiền lớn, và rất có thể chính món đồ công nghệ này khiến bạn sẽ phải chi tiêu một cách dè xẻn trong suốt những ngày còn lại của tháng.

3. Mỹ phẩm & trang sức

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của những món đồ này. Vì nó khiến cho chúng ta tự tin hơn. Một bộ mỹ phẩm sẽ giúp bạn có thể chăm sóc da một cách hoàn hảo nhất có thể. Cũng như là những bộ trang sức sẽ góp phần làm tôn thêm cá tính của bạn. Và chắc chắn trong cuộc sống của bạn sẽ không thể thiếu được hai món đồ ấy.

Chi tiêu vào những món đồ này vô tình khiến tình trạng tài chính bạn thêm trầm trọng

Tất nhiên cũng giống như hàng hiệu và đồ công nghệ, mỹ phẩm và trang sức cũng cần có sự đầu tư một cách phù hợp. Có rất nhiều trường hợp mua sắm mỹ phẩm không tiếc tay. Một phần vì yêu thích thương hiệu đó, phần khác vì bạn luôn có tâm lý “cần phải mua” để đến khi có dịp thì lấy ra sử dụng. Điều lãng phí đó là có những bạn mua mỹ phẩm về nhưng lại không sử dụng đến, cho đến khi có nhu cầu sử dụng thì mỹ phẩm lại hết hạn. Và cuối cùng là phải bỏ đi một cách tiếc nuối.

Có những món đồ mang lại cho bạn được rất nhiều niềm vui. Nhưng đi kèm với nó là những đánh đổi nhất định về mặt tài chính. Tất nhiên, chi tiêu mua sắm những món đồ mình yêu thích là điều tốt. Nhưng đừng để cho vấn đề tài chính của mình bị “báo động đỏ” bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0