4 Nguyên tắc đầu tư thành công học từ các tỷ phú thế giới

1835
nguyên tắc vàng trong đầu tư

Làm thế nào để khoản đầu tư của bạn sinh lời cao nhất? Làm sao để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn không đáng có trong tương lai? Hãy cùng tham khảo top 4 nguyên tắc đầu tư thành công học từ các tỷ phú thế giới sau để có thể hiểu rõ.

Nguyên tắc 1: Luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn

Đây là nguyên tắc đầu tư thành công được tỷ phú Sir John Templeton – một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại chia sẻ. Theo ông khi đầu tư bất kỳ một cổ phiếu nào bạn cũng cần phải chú ý đến mức biên an toàn, để hạn chế mọi rủi ro trong tương lai.

nguyên tắc đầu tư thành công

Sir John Templeton – Hãy luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn

Về cơ bản thì nguyên tắc này được hiểu như sau: Khi mua cổ phiếu bạn phải quan sát và phân tích kỹ giá trị của các cổ phiếu. Nếu mức giá bán cổ phiếu đang thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chính nó thì bạn có thể chớp thời cơ và mua ngay. Tuy nhiên, phải luôn đảm bảo sự chênh lệch này không được quá cao, để phòng ngừa mọi rủi ro giá trị nội tại cổ phiếu có nguy cơ sụt giảm so với giá trị tại thời điểm đầu tư.

Vì thế nếu có ý định tham gia đầu tư thị trường chứng khoán bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ nguyên tắc này cũng như mức biên an toàn để từ đó đưa ra được quyết định chính xác nhất. Nếu bạn biết cạnh vận dụng nguyên tắc này linh hoạt thì cơ hội đầu tư sinh lời sẽ cao hơn rất là nhiều.

Nguyên tắc 2: Lựa chọn đúng xu hướng để đầu tư

Lựa chọn đúng xu hướng để đầu tư là nguyên tắc quan trọng nhất được ông trùm đầu tư George Soros đưa ra. Bởi theo ông, điều quan trọng nhất trong đầu tư không phải là có những chỉ số nào? Công ty tốt nhất hiện nay là ai? Mà bạn cần phải biết chọn đúng thời điểm và đúng xu hướng để có thể đi trước đón đầu thời đại.

Để làm được điều này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng việc phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê biến động chứng khoán từ 50-150 phiên hoặc theo dõi các thông tin chính trị, kinh tế, thời sự tổng hợp… để có thể đưa ra phán đoán chính xác nhất.

nguyên tắc vàng trong đầu tư

Bài viết thêm: 4 Nguyên tắc đầu tư thành công học từ các tỷ phú thế giới

Nguyên tắc đầu tư thành công 3: Giao dịch từng phần tài khoản

Theo Ed Seykota một nhà đầu tư lâu năm và đầy táo bạo trên thế giới, chúng ta sẽ không biết chính xác được đâu là đáy hau đâu là đỉnh điểm trong đầu tư. Chính vì thế để đảm bảo tài khoản của bạn luôn an toàn và sinh lời thì bạn nên tiến hành giao dịch từng phần một. Không được đầu tư tất tay vào một cửa cũng như không nên bán hết mọi thứ vào một thời điểm.

nguyên tắc đầu tư

Theo Ed Seykota để hạn chế rủi ro bạn nên giao dịch từng phần tài khoản khi đầu tư

Thông thường nếu là một nhà đầu tư khôn ngoan và lõi đời thì bạn nên bán ⅓ tài khoản của mình khi thấy thị trường rơi vào vùng kháng cự. Tiếp đó khi các chỉ số kỹ thuật được tung ra nếu cảm thấy không còn cơ hội thì bạn có thể bán nốt ⅓ tài khoản tiếp theo. Và cuối cùng sẽ bán ra toàn bộ nếu thị trường điều chỉnh mất 8% so với đỉnh.

Còn nếu thị trường cổ phiếu bạn đang đầu tư ngày càng tăng trưởng thì cũng không nên giữ quá nhiều. Bởi chúng ta sẽ không biết điều gì xảy ra vào ngày tiếp theo. Do đó, bạn nên giữ lại ⅔ và bán ra ⅓ để sử dụng tiền đầu tư vào các vùng khác.

Nguyên tắc 4: Nên bỏ ngoài tai các tin đồn

George Soros cho rằng một trong những cách mất tiền nhanh nhất trong đầu tư đó là chăm chỉ nghe theo tin đồn, nhất là các nguồn tin không chính thống, để rồi từ đó đưa ra các quyết định sai lầm. Chính vì thế để thành công, ông khuyên các nhà đầu tư như chúng ta phải tập trung vào mục tiêu và chiến lược ban đầu đã đề ra. Tránh xa các tin đồn và dự đoán bên ngoài để không bị phân tâm.

Đồng thời khi tham khảo bất kỳ một dự đoán, ý kiến nào bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin cũng như nguồn gốc của tin. Tránh xa các tin từ diễn đàn không chuyên, tin bên lề.

Hy vọng với những chia sẻ về 4 nguyên tắc đầu tư thành công học từ các tỷ phú trên, bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm và lưu ý nhất định trong đầu tư. Hãy thận trọng hơn để việc đầu tư của mình ngày càng sinh lời hơn nữa nhé.

Tìm hiểu thêm: Điều kiện mở thẻ tín dụng Shinhan Finance cần những gì?

1 / 5. 7