5 bước để sống tối giản tiết kiệm hơn cho bản thân và gia đình

2316

Sống tối giản không có nghĩa là chúng ta ngừng chi tiêu hoặc chi tiêu ít đi. Nó có nghĩa là bạn sẽ chi tiêu hợp lý cho những gì quan trọng và cần thiết nhất. Cùng tìm hiểu cách sống tối giản tiết kiệm trong qua bài viết dưới đây nhé!

Phong cách sống tối giản dường như đang dần trở thành xu hướng mới trong nhịp sống hiện đại ngày nay. Từ tinh giản không gian sống, sở hữu ít đồ đạc trong nhà đến việc giảm sự phụ thuộc vào tiền bạc,… tất cả tạo nên sự hấp dẫn đối với những ai muốn tập trung vào tận hưởng cuộc sống hơn là đau đầu quản lý tiền bạc. Thực tế, Dưới đây là những cách bạn có thể tiết kiệm tối đa nhờ lối sống tối giản.

1. Lập ngân sách cho mọi khoản chi tiêu

Ngân sách luôn là chìa khóa trong quản lý tài chính dù bạn theo đuổi lối sống nào. Hãy lập kế hoạch chi tiêu cụ thể và ngân sách tương ứng cho nhu cầu chi tiêu của bạn. Kế hoạch chi tiêu càng rõ ràng, bạn sẽ càng tiết kiệm hiệu quả hơn mà vẫn tập trung thỏa mãn được những nhu cầu quan trọng nhất, bao gồm:

  • Chi phí đi lại (xăng, taxi, xe buýt)
  • Chi phí nhà ở, tiện nghi không gian sống
  • Ăn uống/quần áo
  • Chăm sóc sức khỏe
  • Đồ dùng vệ sinh & chăm sóc cơ thể
  • Nhu cầu giải trí
  • Tiết kiệm cho tương lai

Phong cách sống tối giản giúp bạn không chi tiêu nhiều hơn những gì bạn cần. Ngoài ra, thái độ sống tối giản giúp bạn liên tục cắt bỏ những thứ không cần thiết, giảm chi phí sống và tăng số tiền tiết kiệm.

Ví dụ: Khi tiền thuê nhà của bạn quá cao, bạn sẽ tìm một ngôi nhà nhỏ hơn nhưng vừa đủ nhu cầu và tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng. Bạn có thể trồng một số loại rau tại ban công hoặc sân thượng thay vì mua tại cửa hàng.

Khi vẽ lên một bức tranh thật rõ ràng về kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ biết cách điều chỉnh để mức chi phù hợp với ngân sách và điều chỉnh khi thấy cần thiết.

Sống tối giản và tiết kiệm hiệu quả
Luôn lập ngân sách cụ thể cho mỗi khoản chi tiêu.

2. Luôn chi tiêu bám sát ngân sách

Dù đã lập ngân sách chi tiêu, nhưng nhiều người lại thường xuyên chi tiêu bất chấp ngân sách đề ra. Những người có phong cách sống tối giản sẽ xem xét nhu cầu của mình để dự trù trước, sau đó sẽ chi tiêu bám theo ngân sách. Hãy viết kế hoạch chi tiêu theo tuần, theo tháng để bạn theo dõi và thực hiện theo dễ dàng hơn. Hãy dành 15 phút mỗi tuần để xem lại kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ không cảm thấy khó khăn khi chi tiêu theo ngân sách. Ngoài ra, bạn cũng kiểm soát tình hình tài chính tốt hơn.

3. Mua sắm những sản phẩm bền bỉ và sử dụng lâu dài

Đừng ngần ngại chi tiêu vào những sản phẩm giá cao nhưng có chất lượng tương xứng giá tiền. Khi bạn mua một chiếc quần jean có giá 1 triệu đồng từ thương hiệu uy tín, thời gian sử dụng có thể lên đến 1 – 2 năm chắc chắn sẽ tốt hơn chiếc quần giá 300.000 đồng nhưng chỉ vài tháng đã bạc màu hoặc hư hỏng. Điều này không đồng nghĩ sản phẩm giá cao chất lượng hơn sản phẩm giá thấp. Nhưng những sản phẩm được đảm bảo bởi các thương hiệu uy tín sẽ là chìa khóa chi tiêu thông minh, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa khi sản phẩm bị hư hỏng.

4. Ưu tiên mua những gì bạn cần, không phải những thứ bạn thích

Chúng ta thường dễ dàng bị cuốn theo sở thích cá nhân trong việc chi tiêu mua sắm. Những nhà tiếp thị luôn khai thác những sở thích đó để khiến bạn chi tiêu nhiều hơn bằng nhiều cách. Phong cách sống tối giản sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen dành sự tập trung vào nhu cầu hơn là những gì bạn mong muốn.

Mẹo lối sống tối giản và tiết kiệm
Lối sống tối giản giúp bạn tập trung vào những gì cần thiết, hạn chế chi tiêu vượt mức vào những thứ không cần thiết.

5. Thanh lý những đồ dùng đã lâu không sử dụng

Khi bạn bán lại những đồ dùng cũ hoặc không sử dụng, bạn vừa tăng thêm thu nhập, vừa dọn dẹp những thứ không cần thiết khỏi không gian sống. Bạn có thể dùng số tiền thanh lý để trả các khoản nợ nhỏ, góp thêm vào tài khoản tiết kiệm hoặc mua sắm những mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết. Ngày nay, không quá khó khăn để bạn thanh lý đồ dùng cũ hoặc không còn sử dụng. Bạn có thể “dọn sạch” đồ cũ và kiếm thêm thu nhập thông qua mạng xã hội, các trang web rao vặt miễn phí,…

Khi bạn đang sống theo chủ nghĩa tối giản, thật dễ dàng để nhận ra những gì bạn có thể cho đi và bạn có thể cho đi bao nhiêu. Sống tối giản và tiết kiệm có thể song hành với nhau. Lối sống tối sản thay đổi tư duy và giúp bạn biết cách ưu tiên cho những gì quan trọng nhất. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm nhiều hơn một cách tự nhiên mà vẫn tận hưởng thoải mái cuộc sống của chính mình. 

0 / 5. 0