5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã tự chủ tài chính

1140

Tự chủ tài chính là mục tiêu của bất kỳ ai khi bắt đầu đi làm và mong muốn xây dựng cuộc sống ổn định. Dưới đây là 5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng tự chủ tài chính của mình.

1. Bạn có nguồn thu nhập ổn định

Tự chủ tài chính
Tự chủ tài chính khi bạn có nguồn thu nhập ổn định

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để tạo nền tảng tài chính cho bạn đó chính là thu nhập. Để có nguồn thu nhập ổn định thì bạn cần phải đi làm. Và công việc của bạn phải có mức lương tương đối và đều đặn. Những công việc mang tính chất thời vụ sẽ không đảm bảo mức thu nhập như bạn mong muốn. Tất nhiên nếu như bạn làm công việc freelancer với một mức thu nhập cao thì đó là một câu chuyện khác. Còn nếu bạn cảm thấy không thực sự chắc chắn, thì hãy tìm một công việc full-time với một mức thu nhập ổn định. Như thế sẽ đảm bảo hơn trong việc tạo ra dòng tiền đều đặn cho chính bản thân bạn.

2. Bạn biết cách tiêu tiền trong khả năng của mình

Tiền chỉ đủ khi bạn thấy đủ. Nếu bạn cảm thấy rằng dù ở bất kỳ mức thu nhập nào thì mình cũng sẽ biết cách cân bằng chi tiêu thì đây chính là dấu hiệu bạn đã có thể tự chủ tài chính. Bởi vì bạn đã biết cách gìn giữ những đồng tiền mình kiếm được. Và sử dụng tiền một cách có mục đích. Bạn luôn gắn chặt nhu cầu của mình với thu nhập mà mình có được. Đó là một dấu hiệu tốt chứng tỏ bạn đã có được những suy nghĩ thực tế hơn về tài chính rồi đấy. Bạn chỉ có thể làm chủ tài chính khi nào bạn kiểm soát được nó.

3. Bạn biết suy nghĩ cho những mục tiêu tài chính dài hạn

Những mục tiêu tài chính gắn liền với chúng ta cho đến khi về già. Bạn càng sớm có được mục tiêu tài chính cho riêng mình chừng nào thì bạn sẽ lại càng biết cách để tự chủ tài chính. Bởi vì không ai có thể thay bạn thực hiện được mục tiêu đó, chỉ có chính bạn mà thôi.

Tự chủ tài chính
Hãy nghĩ đến những mục tiêu tài chính dài hạn để có kế hoạch tiết kiệm đúng đắn

Những mục tiêu tài chính dài hạn này chắc chắn sẽ cần rất nhiều thời gian, cũng như là sự kiên trì, nỗ lực và bền bỉ để thực hiện được điều đó. Và nếu bạn không thể làm chủ được dòng tiền của mình thì việc tiến đến các mục tiêu tài chính dài hạn này sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

4. Bạn có khả năng đối mặt và xử lý được những rủi ro tài chính

Những rủi ro tài chính ở đây có thể kể đến là những khoản nợ, hay là những khoản thâm hụt chi tiêu. Nếu bạn là người biết kiểm soát được tài chính, dòng tiền của mình thì có thể xử lý được những điều đó rất dễ dàng. Bạn có thể xoay xở để trả được những khoản nợ, hay là biết cách để bù đắp vào trong những thâm hụt. Điều này chứng tỏ bạn đã thực sự biết cách tính toán tài chính sao cho phù hợp. Đồng thời nó còn thể hiện được sự ổn định của bạn trước những rủi ro mà tài chính mang lại.

5. Bạn đã có thể thu xếp được tài chính để giúp đỡ gia đình và mọi người

Tự chủ tài chính
Tự chủ tài chính khi bạn có đủ khả năng phụ giúp gia đình về tài chính

Nếu trước đây, thu nhập của bạn chỉ vừa đủ để nuôi sống bản thân. Thì bây giờ, khi bạn cảm thấy mình đã có thể tự lo được cho gia đình và giúp đỡ được mọi người, điều này chứng tỏ là bạn đã thực sự biết cách làm chủ tài chính rồi. Bởi vì chỉ có những người đã biết cách làm chủ được tài chính thì mới có thể đảm bảo cho cuộc sống riêng của mình. Đồng thời có thể giúp đỡ được người khác. Nó cho bạn thấy rằng mình đã thực sự là người có trách nhiệm với gia đình và với cộng đồng.

Tự chủ tài chính không hề khó. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy mình có trách nhiệm với chính đồng tiền mình làm ra. Và sử dụng nó sao cho thật ý nghĩa. Chúc bạn mọi điều luôn thành công với mục tiêu tài chính và có khả năng tự chủ tài chính thật tốt nhé!

0 / 5. 0