Bí quyết sửa đổi thói quen “xài tiền phung phí” hiệu quả

1886

Học cách chi tiêu tiết kiệm, hợp lý và từ bỏ thói quen xài tiền phung phí trước đây thực chất không khó nếu bạn biết áp dụng những phương pháp hiệu quả nhất. 

Nhiều người thường quan niệm rằng, xài tiền phung phí, hay nhất định phải mua những món đồ đắt tiền, đi đến những nơi sang trọng mới là cách để hưởng thụ và tăng chất lượng cuộc sống.

Thực tế, không phải những gì đắt đỏ đều cần thiết với bạn, hay phải “ăn sang – mặc sang” mới là cách xài tiền thích hợp nhất. Vẫn có vô vàn phương án để bạn đảm bảo chất lượng cuộc sống mà không cần tạo gánh nặng lên khả năng chi trả của mình.

Xài tiền phung phí có thể trở thành một thói quen khó bỏ khi bạn đã áp dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn đủ quyết tâm và đủ sự chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một thói quen chi tiêu mới tích cực hơn. Cùng tham khảo những bí quyết tiêu dùng hiệu quả sau đây để sửa đổi thói quen “tiêu hoang” một cách nhanh chóng nhé!

1. Tìm cách “giữ tiền” phù hợp với bản thân

xài tiền hoang phí
Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng xài tiền hoang phí nếu trữ nhiều tiền mặt trong túi.

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc xài tiền phung phí chính là: Không có khả năng giữ tiền. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đi theo xu hướng có bao nhiêu – xài bấy nhiêu mà không thể kiểm soát được nguồn ngân quỹ hiện tại của mình.

Để xử lý tình trạng này, bạn có thể tự động trích một khoản thu nhập mỗi tháng, hãy bắt đầu từ con số 5% để bạn dần thích nghi với lối chi tiêu mới tiết kiệm hơn rồi mới tăng lên mức cao hơn. Sau đó, nhờ một đối tượng khác “giữ hộ” khoản tiền ấy. Đối tượng đó có thể là người thân, bạn bè mà bạn tin tưởng hoặc là một tài khoản tiết kiệm để nó có thể sinh lãi qua thời gian.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo giảm khoản chi của mình mỗi tháng. Dù có dùng hết số tiền lương còn lại thì bạn vẫn đang có một khoản tiết kiệm cố định, và con số thu được sau vài kỳ có thể làm bạn bất ngờ đấy!

2. Lập hạn mức và tuân thủ tỉ lệ chi tiêu cố định

Tương tự như việc định mức một khoản tiền lương để tiết kiệm, bạn có thể phân ra mức độ cho nhiều mục tiêu khác hơn, ví dụ: Tiền ăn, tiền di chuyển, tiền trọ,…

Bạn nên dựa trên các khoản chi trong vòng vài tháng trở lại đây để biết con số tương đối cần thiết cho mỗi hạng mục và phân bổ tỉ lệ chi hợp lý theo nhu cầu. Đơn cử như, bạn có thể chia thành 3 phần:

  • Tiền phục vụ nhu cầu bắt buộc (cho các mục cần phải chi)
  • Tiền phục vụ sở thích (cho các hoạt động vui chơi, giải trí hoặc sở thích khác mà không nhất thiết phải thực hiện)
  • Tiền tiết kiệm theo tỉ lệ tương ứng là 7:2:1 chẳng hạn.

Hãy điều chỉnh tỉ lệ này đến mức tối ưu hơn theo thời gian khi bạn đã quen với cách chi tiêu mới. Giảm các khoản chi không cần thiết và tăng hạn mức tiết kiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ thói quen xài tiền hoang phí một cách hiệu quả.

chi tiêu theo tỷ lệ
Chi tiêu theo tỷ lệ giúp bạn kiểm soát nguồn tiền tốt hơn.

3. Áp dụng bí quyết “tiêu xài 10 – tiết kiệm 1”

Để đảm bảo không còn thói quen xài tiền hoang phí, bạn nên áp dụng phương pháp xài 10 – tiết kiệm 1. Đúng như tên gọi của nó, phương pháp này yêu cầu bạn tiết kiệm ngay 10% khi bạn vừa thực hiện một khoản chi.

Cụ thể, nếu bạn vừa chi 100.000 đồng để mua một chiếc áo mới, hãy bỏ thêm 1 phần tương ứng với 10% khoản đã chi (trong trường hợp này là 10.000đ) vào tài khoản tiết kiệm. Như vậy, số tiền tiết kiệm sẽ tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo việc bạn có chi tiêu nhiều hay không.

Cách này cũng có thể hiểu như là thay vì chi 100%, bạn phải chi 110% cho mỗi hạng mục, từ đó làm giảm số tiền để sử dụng còn lại và bạn có thể tiết chế hơn.

4. Đối mặt với khoản nợ và giá cả thực tế

Cài đặt một mẩu thông báo hay gắn giấy note vào màn hình máy tính, những vị trí bạn thường tiếp xúc lâu để nhắc nhớ về những khoản nợ còn hiện hữu cũng là một cách hiệu quả để bạn kiềm chế bản thân tốt hơn trước khi chi tiêu cho bất cứ việc gì.

Hơn nữa, tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải loại bỏ nhiều khoản chi. Dựa trên danh sách các khoản chi phân theo mức độ cần/muốn/thích, hãy ưu tiên danh mục cần và học cách chi tiêu với mức giá thấp nhất như tìm sản phẩm có ưu đãi, chọn những nhà cung cấp giá rẻ hơn sẽ giúp bạn không còn xài tiền hoang phí nữa.

mua sản phẩm giá tốt
Mua sản phẩm giá tốt cũng là một cách chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

5. Kiên nhẫn và nghiêm khắc với bản thân

Bí quyết sửa đổi những thói quen xài tiền hoang phí và tiết kiệm tiền hiệu quả sẽ chỉ thật sự hiệu quả nếu bạn đủ cố gắng và kiên trì đến cùng.

Đây cũng là một cách để bạn rèn luyện bản thân của mình, phấn đấu cho một mục tiêu tích cực trong cuộc sống. Hãy cố gắng tuân thủ theo những kế hoạch đã đề ra để bạn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chỉ với 5 bí quyết đơn giản này, chắc chắn thói quen xài tiền hoang phí sẽ không còn là nỗi lo với bạn nữa. Hãy áp dụng ngay từ hôm nay để đón chào những thói quen chi tiêu mới tốt hơn nữa nhé!

0 / 5. 0