5 lời khuyên về tiền bạc các tỷ phú thế giới dạy con mình

1127

Những lời khuyên về tài chính mà các tỷ phú thế giới đúc kết và truyền đạt cho con cái chính là những bài học thực tế vô cùng hữu ích, đáng được ghi nhớ và áp dụng vào cuộc sống của bạn.

Các tỷ phú tự thân trên thế giới luôn được xem là những chuyên gia hàng đầu về việc đưa ra lời khuyên về tiền bạc cho những người trẻ. Họ leo lên nấc thang của sự giàu có nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng, kiên trì và chăm chỉ; chính vì thế, họ biết những gì là cần thiết để biến nguồn thu nhập của mình thành sự giàu có và hướng tới tự do tài chính. 

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: liệu những tỷ phú thế giới dạy con mình và đưa ra những lời khuyên về tiền bạc cho con cái khác gì cha mẹ chúng ta không? Bài viết dưới đây là tổng hợp những lời khuyên về tài chính hữu ích mà các tỷ phú thế giới truyền đạt cho con cái họ – vô cùng thực tế và hữu ích! Và chúng ta có thể học được ở họ rất nhiều điều.

Warren Buffet với lời khuyên: “Sai lầm lớn nhất đó chính là không học cách tiết kiệm từ sớm, vì tiết kiệm là một thói quen!

Được coi là một nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, Warren Buffet với khối tài sản lên tới 117 tỷ đô la, nổi tiếng với sự giản dị và gần gũi của ông trong lối sống thường ngày. Ông hiện vẫn đang sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska mà ông đã mua với giá 31.500 đô la vào năm 1958, trước khi ông sở hữu gia tài khổng lồ của mình. Ông là một trong những tỷ phú đã cam kết sử dụng khối tài sản của mình cho việc từ thiện thay vì dành nó cho con cái thừa kế. 

Warren Buffet còn nổi tiếng với nhiều câu nói truyền cảm hứng trong lĩnh vực đầu tư và tài tính, thậm chí, những câu nói của ông trở thành kim chỉ nam hữu hiệu cho những nhà đầu tư trẻ hay những doanh nhân thành đạt trên khắp thế giới. Lời khuyên về tiền bạc của ông, gần gũi nhất với giới trẻ, có lẽ chính là việc ông đề cao sự tiết kiệm sớm, từ đó tạo nên một quan hệ tích cực giữa con cái với tiền bạc. 

“Tạo lập thói quen tiết kiệm không hề đơn giản với mọi người. Nhưng nó cần được hình thành và rèn luyện để xây dựng nền móng vững chắc cho con cái bạn về an toàn tài chính.”

Warren Buffet với lời khuyên: "Sai lầm lớn nhất đó chính là không học cách tiết kiệm từ sớm, vì tiết kiệm là một thói quen!"
Warren Buffet dành lời khuyên cho các bạn trẻ là hãy học cách tiết kiệm sớm nhất có thể!

Jim Koch với lời khuyên: “Giàu có, có nghĩa là sống thấp hơn những nhu cầu của bạn!

Doanh nhân người Mỹ, đồng thời là nhà đồng sáng lập của Công ty bia Boston, Jim Koch (trị giá 1,55 tỷ đô la) giữ cho mình lối sống đơn giản dựa trên những lời khuyên dưới đây. 

Chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, chắc chắn sẽ khiến bạn mắc nợ, và khi bạn càng mang nợ lâu, cuộc sống của bạn sẽ càng ngày càng trở nên u ám hơn!

Đây là một lời khuyên về tiền bạc vô cùng phù hợp với người trẻ – những người mới bắt đầu kiếm được thu nhập nhưng chưa có kinh nghiệm kiểm soát đồng tiền. Việc kiểm soát dòng tiền của mình mỗi ngày sẽ giúp bạn thấm nhuần những giá trị về tiền bạc và khiến cuộc sống trở nên dễ thở hơn thay vì chìm đắm trong những khoản nợ vì việc chi tiêu vô bổ!

Jim Koch với lời khuyên: "Giàu có, có nghĩa là sống thấp hơn những nhu cầu của bạn!"
Jim Koch khuyên các bạn trẻ hãy học cách chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được!

Mark Cuban với lời khuyên: “Luôn sử dụng hết số tiền trong thẻ tín dụng của bạn!

Khi được phóng viên đặt câu hỏi trong một buổi phỏng vấn năm ngoái về việc “nêu tên một khoản đầu tư tốt nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được”, doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ Mark Cuban (tổng giá trị tài sản là 5,8 tỷ đô la) đã đề cử việc thanh toán đầy đủ những chiếc thẻ tín dụng!

Lý do mà ông đưa ra đó chính là việc số tiền bạn tiết kiệm được từ việc sử dụng thẻ tín dụng, có giá trị cao hơn lợi tức bạn có thể nhận được từ tiền đầu tư của mình. 

Đây là lời khuyên có giá trị dành cho những bậc cha mẹ nào đang vật lộn với quá nhiều chi phí sinh hoạt phát sinh từ việc học tập của con cái hay các chi phí cuộc sống khác. Việc sử dụng thẻ tín dụng thông minh là một cách giúp bạn xử trí các vấn đề trong gia đình hiệu quả mà không phải phát sinh lãi suất, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với khoản tiền lãi mà bạn vay từ ngân hàng nữa đấy!

Mark Cuban với lời khuyên: "Luôn sử dụng hết số tiền trong thẻ tín dụng của bạn!"
Mark Cuban nói về những lợi ích của thẻ tín dụng và đưa ra những lời khuyên về tiền bạc hữu ích khi sử dụng thẻ tín dụng đúng cách!

Jeff Bezos với lời khuyên: “Tập trung vào mục tiêu dài hạn!

Người đàn ông thuộc top giàu nhất thế giới (tổng giá trị tài sản lên tới 185 tỷ đô la) đã chỉ ra một lời khuyên về tiền bạc đắt giá: Amazon phải mất 9 năm để kiếm được lợi nhuận – và đây là một cuộc chơi dài hơi!

Trong các bài phỏng vấn, ông đặt niềm tin mạnh mẽ vào các mục tiêu dài hạn của mình và một số điều ông đã nói vào năm 1997, với lá thư gửi cho các Cổ đông Amazon có tựa đề là “Một mục tiêu dài hơi!”

Không cần phải là một doanh nhân hay một nhà đầu tư xuất sắc mới có thể áp dụng lời khuyên này. Nó hữu ích với tất cả chúng ta, đặc biệt là những người đã lập gia đình, như một lời nhắc nhở kịp về việc đầu tư cho tương lai, những khoản tiết kiệm nghỉ hưu hay đầu tư cho sự phát triển của con cái.

Jeff Bezos với lời khuyên: "Tập trung vào mục tiêu dài hạn!"
Jeff Bezos – Người đàn ông quyền lực từ Amazon và lời khuyên về mục tiêu dài hạn

Mike Cannon-Brookes với lời khuyên: “Gia đình nên là điều đặt lên trước công việc!

Tỷ phú tự thân người Úc, nhà đồng sáng lập Atlassian Mike Cannon-Brookes đưa ra một ví dụ mà ông hy vọng 4 đứa con nhỏ của mình sẽ noi theo.

Được biết đến với đạo đức làm việc phi thường và tham gia vào nhiều doanh nghiệp, Cannon-Brookes sở hữu khối tài sản 9,7 tỷ đô la đã bày tỏ quan điểm của mình về gia đình và sự nghiệp trong các cuộc phỏng vấn nhiều năm liên tiếp. 

Thông điệp mà ông gửi đến những đứa trẻ của mình và tất cả chúng ta, đó là

Hãy tập trung đầu tư cho sự trải nghiệm và những mối quan hệ, thay vì phải gồng mình lên chạy đua theo các giá trị về vật chất.

Mike Cannon-Brookes với lời khuyên: "Gia đình nên là điều đặt lên trước công việc!"
Mike Cannon-Brookes và lời khuyên ưu tiên cho những trải nghiệm và mối quan hệ trong cuộc sống, thay vì cứ phải gồng mình lên vì vật chất!

Trên đây là những lời khuyên về tiền bạc mà những vị tỷ phú thế giới gửi đến những đứa con và thế hệ thanh niên trẻ trên toàn thế giới. Mong rằng những chia sẻ chân thành và gần gũi này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn toàn diện về tài chính và sử dụng tiền bạc một cách thông minh, thay vì bị chi phối quá lớn vì vấn đề vật chất. 

0 / 5. 0