5 lý do phổ biến khiến bạn mãi không thể tiết kiệm

2844

“Cháy túi” là tình cảnh mà không chỉ mình các bạn sinh viên gặp phải. Rất nhiều người đã đi làm, lương tháng cao nhưng mãi không thể tiết kiệm được một số tiền riêng cho mình. Vì sao lại xảy ra điều ấy? 5 lý do phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

1. Không thể tiết kiệm do tiêu tiền thiếu kế hoạch cụ thể

Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể cùng những phương án dự trù thì mới tránh được rủi ro. Chi tiêu cũng không nằm ngoài điều này. Nếu không có một bản kế hoạch cho riêng mình, bạn chắc chắn sẽ lâm vào tình trạng “vung tay quá trán” và nhanh chóng rỗng túi. 

tiết kiệm
Không có kế hoạch chi tiêu cụ thể thì không thể tiết kiệm tiền

Chính vì vậy, để có thể tiết kiệm tiền, bạn nên tự lập cho mình một bản kế hoạch chi tiêu đầy đủ và chi tiết. Bên cạnh đó, hãy lên những phương án dự bị để kịp thời ứng phó khi xảy ra tình huống bất ngờ. Kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn loại bỏ những khoản chi không cần thiết hàng ngày..

2. Thiếu trách nhiệm với bản thân mình

Ăn chơi phung phí cũng thể hiện sự thiếu trách nhiệm với bản thân mình của bạn. Có rất nhiều người mong muốn có trong tay những khoản tiền lớn chỉ để đổ vào cuộc sống hưởng thụ chứ không phải đầu tư và phát triển. Đây là một quan niệm sai lầm và sẽ khiến bạn không bao giờ có thể thành công được. Hãy có trách nhiệm hơn với những quyết định của bản thân mình khi chi tiêu. 

Thay vì dùng tiền cho những thứ không cần thiết, bạn nên hướng đến việc mua sắm những món đồ có giá trị với bản thân mình. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay. Hãy lập mục tiêu và dành tiền cho việc đầu tư, phát triển bản thân và chăm lo cho gia đình nhiều hơn. Đây mới là lúc đồng tiền phát huy giá trị, ý nghĩa thực sự của mình. 

3. Không ghi chép các khoản mục chi tiêu hàng tháng

Bạn đã bao giờ lâm vào tình cảnh tiền đi đâu mà không hề hay biết, chỉ thấy hết “nhanh như gió” chưa? Việc tiêu tiền vô tội vạ, không thể nhớ nổi mình đã sử dụng vào việc gì chính là nguyên do cho việc này. Nếu bạn lập một bảng thống kê chi tiêu hàng tháng thì mọi chuyện chắc chắn sẽ khác. Từng đầu mục rõ ràng sẽ giúp bạn kiểm soát tiền và tránh mất tiền oan lúc nào không biết. 

tiết kiệm
Ghi chép chi tiêu đầy đủ là cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Ngoài ra, bạn sẽ có thể nhận ra những khoản chi nào là lãng phí cần phải bỏ đi một cách dễ dàng. Khi đã tối đa hóa được lợi ích ngân sách của mình, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Cuối tháng, bạn nên tự đánh giá lại việc tiêu tiền của mình và rút kinh nghiệm cho những tháng tiếp theo. 

4. Dễ dàng thỏa hiệp với bản thân

Rất nhiều người có ý thức rằng mình cần phải tiết kiệm tiền cho tương lai. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ đạt được điều ấy bởi luôn thỏa hiệp với bản thân mình. Quyết tâm của họ hoàn toàn biến mất ngay khi nhìn thấy những bảng giảm giá sale off 50%, những bộ đồ mới đẹp bắt mắt, ….

Nếu bạn đang trong tình trạng này thì sẽ chẳng có cách tiết kiệm tiền hiệu quả nào dành cho bạn cả. Điều quan trọng mà bạn cần phải làm lúc ấy đó chính là nghiêm khắc hơn với bản thân mình. Số tiền bạn bỏ ra để thỏa mãn những mong muốn không cần thiết chính là số tiền mà đáng lẽ bạn đã tiết kiệm được cho tương lai

5. Không coi trọng việc tiết kiệm tiền 

Nhiều người không thể tiết kiệm được tiền vì họ không hề coi trọng việc này. Quan điểm của học là hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn đi theo quan điểm này thì rủi ro trong cuộc sống sẽ rất lớn. Bạn sẽ làm gì nếu cần tiền đột xuất nhưng lại “không một xu dính túi”? Việc để dành những khoản tiền riêng cho mình sẽ giúp bạn đáp ứng nhanh chóng tình hình khi cần tiền khẩn cấp. 

tiết kiệm
Cần tiết kiệm tiền để đầu tư cho tương lai

Tiền mất đi hay sinh lời hoàn toàn phụ thuộc vào cách chi tiêu của chúng ta. Chỉ khi sử dụng hợp lý thì chúng ta mới có thể tiết kiệm tiền một cách hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn trong việc kiểm soát tài chính cá nhân của mình! 

1 / 5. 1