6 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả 2019

1158

Khoản tiền nhàn rỗi sẽ sinh lời nhiều hơn nếu bạn biết lựa chọn kênh đầu tư tài chính cá nhân phù hợp với khả năng tài chính của mình. Cùng tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

1. Đầu tư tài chính cá nhân vào ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng là cách đầu tư tài chính cá nhân an toàn nhất hiện nay mà hầu như tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, không cần phải biết nhiều về đầu tư tài chính. Bạn chỉ cần có một nguồn tiền để dành hoặc chưa cần sử dụng ở thời điểm hiện tại là đã có thể đầu tư tài chính cá nhân theo kênh này.

Bạn có thể lựa chọn đa dạng nhiều gói tiết kiệm với ưu đãi, lãi suất và thời hạn khác nhau ở mỗi ngân hàng để tạo lập sổ tiết kiệm cho mình. Gửi tiết kiệm được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng hoặc thực hiện thông qua internet banking, lãi suất dao động trong khoảng 4,5 – 8%/năm ở nhiều ngân hàng. 

Thông thường, mức gửi càng thấp, kỳ hạn gửi càng ngắn thì lãi suất sinh lời cũng sẽ thấp hơn. Do đó bạn nên cân nhắc chia nguồn tiền của mình thành hai phần: một phần gửi tiết kiệm ngắn hạn để đề phòng các trường hợp cần tiền gấp; một phần gửi tiết kiệm dài hạn để được hưởng lãi suất cao hơn.

2. Đầu tư tài chính cá nhân vào bất động sản

đầu tư tài chính cá nhân vào bất động sản
Giá trị bất động sản sẽ biến động liên tục dẫn đến lợi nhuận từ hình thức đầu tư này cũng sẽ thay đổi tương ứng

Bất động sản được xem là một trong những kênh kiếm được nhiều lợi nhuận nhất khi đầu tư tài chính cá nhân. Bởi lẽ, giá trị bất động sản thường xuyên thay đổi tùy theo chính sách quy hoạch, phát triển đô thị,… mà nếu đầu tư đúng đắn, bạn có thể thu về lớn hơn gấp nhiều lần so với khoản vốn đã bỏ ra.

Đây là một hình thức đầu tư bằng cách mua bán các bất động sản như nhà cửa, đất đai,… Bạn có thể chọn mua các bất động sản có sẵn và chờ thời điểm tăng giá để bán. Hoặc mua đất và cải tạo đường xá, nâng cấp đất nông nghiệp lên đất thổ cư,… để tăng giá trị bất động sản.

Hình thức đầu tư tài chính cá nhân này đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt thời cơ, xem xét tình hình phát triển đô thị và cơ sở vật chất xung quanh để xác định tiềm năng bất động sản, đồng thời có thể xoay sở trong tình trạng không nhận lãi định kỳ vì nguồn thu chỉ có một lần duy nhất khi bạn bán bất động sản.

3. Đầu tư tài chính cá nhân vào chứng khoán

Đây sẽ là kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả và sinh lời bậc nhất nếu bạn có nền tảng về chứng khoán. Khi chọn lựa kênh đầu tư này, bạn sẽ tiến hành mua bán các loại chứng khoán hiện hành như cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,…

Mỗi loại sẽ có đặc tính và ưu, khuyết điểm khác nhau để bạn lựa chọn theo khả năng của mình. Giá trị chứng khoán cũng sẽ biến động tùy theo khả năng phát triển của công ty phát hành cũng như nền kinh tế nói chung.

Cách đầu tư tốt nhất nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm là lựa chọn những công ty có tiềm lực tài chính mạnh, hằng năm đều có báo cáo tài chính rõ ràng hay đang tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây để đầu tư.

4. Đầu tư tài chính cá nhân vào bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm dành cho tính mạng con người, trong đó người sở hữu bảo hiểm sẽ được trả một khoản tiền khi đối tượng trong bảo hiểm gặp các vấn đề rủi ro, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đây là một kênh đầu tư tài chính cá nhân dài hạn, mang tính chậm rãi và an toàn cao. Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe theo quy định, đồng thời nhận tiền gốc và lãi suất định kỳ. 

Ngoài ra, sở hữu bảo hiểm nhân thọ cũng có thể giúp bạn vay tín chấp trong các trường hợp cần xoay vốn khẩn cấp.

5. Đầu tư tài chính các nhân vào vàng bạc, đá quý

đầu tư tài chính cá nhân vào vàng bạc
Đầu tư tích trữ vàng là một hình thức đầu tư đơn giản mà ai có vốn cũng sẽ thực hiện được

Vàng là một trong những kim loại có giá trị cao nhất hiện nay và thông thường, giá trị sẽ có xu hướng tăng hoặc chững lại trong một khoảng  thời gian nhất định chứ rất hiếm khi giảm. Do đó, bạn có thể tích trữ vàng và bán lại khi giá vàng lên cao để lấy lợi nhuận. Giá vàng cũng có thể biến động một chút tùy theo các chính sách phát triển kinh tế hiện tại.

Đây là một trong những kênh tài chính cá nhân đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao bởi bạn có thể thực hiện đầu tư thông qua các giao dịch trực tiếp tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc. Bạc, đá quý và một số dạng kim loại khác cũng có thể đầu tư theo hình thức này.

6. Đầu tư tài chính cá nhân vào kinh doanh

Nếu có sẵn một số vốn trong tay, bạn có thể tìm kiếm đối tác kinh doanh để góp vốn. Bạn chỉ cần đầu tư vào chứ không cần trực tiếp tham gia quá trình kinh doanh.

Ví dụ như bạn bè, người thân trong gia đình đang có ý định kinh doanh và bạn cũng cảm thấy phương án kinh doanh này khả thi, hãy đầu tư một số vốn vào quá trình này. Bạn có thể bàn bạc với đối tác về mức lãi nhận được từ công ty sau khi bạn góp vốn.

Trên đây là 6 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả trên thị trường hiện tại mà bạn có thể chọn lựa để tăng thêm thu nhập dựa trên khoản tiền nhàn rỗi của mình. Dù lựa chọn kênh đầu tư tài chính cá nhân nào, bạn hãy đảm bảo tìm hiểu thật kỹ và tham khảo những người có chuyên môn, kinh nghiệm để đầu tư đúng đắn .

0 / 5. 0