Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cơ bản

1255

Chứng khoán là một trong những kênh sinh lời khá tốt dành cho những nhà đầu tư. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Bạn nên bắt đầu với đầu tư chứng khoán như thế nào? Cùng tìm hiểu với Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

Nếu bạn từng xem qua bộ phim “Sói già phố Wall”, hẳn bạn sẽ không thể nào quên được phân cảnh nhân vật chính Jordan Belfort (Leonardo Dicaprio) tìm đến với trung tâm đầu tư (Investment Center) để xin việc. Và ngay từ buổi làm việc đầu tiên, anh đã thực sự gây ấn tượng với đồng nghiệp bởi khả năng môi giới thiên tài của mình. Anh đã giới thiệu cho khách hàng của mình mua cổ phiếu của một công ty nhỏ, nhưng đang rất có tiềm năng. Sau khi đã giới thiệu qua về những ưu điểm của công ty này, anh đã tư vấn khách hàng như sau:

“Ngay bây giờ, John (tên khách hàng), giao dịch chứng khoán ở giá 10 xu một cổ phần. Hơn nữa, John, phân tích của chúng tôi cho thấy sau này nó sẽ tăng rất cao. Lợi nhuận của anh với vốn đầu tư 6,000 đô sẽ là 60.000 đô….”

Đến đây có lẽ bạn đã biết chứng khoán vận hành như thế nào rồi chứ?

Đầu tư chứng khoán bản chất là như thế. Nói đơn giản đó là bạn mua cổ phần của một công ty, và sau đó bạn đợi nó lên giá. Và giá cổ phiếu lên hay xuống phụ thuộc vào tình hình kinh doanh, làm ăn của công ty này như thế nào. Nghe qua có vẻ dễ dàng, nhưng một khi bạn đã gia nhập vào thị trường đầu tư chứng khoán rồi thì nó lại vận hành phức tạp hơn nhiêu. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hình dung được đầu tư chứng khoán là gì. Và cách thức để đầu tư chứng khoán cơ bản là như thế nào.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Mua bán cổ phiếu của một công ty là đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một lĩnh vực của tài chính. Dưới góc nhìn học thuật, chứng khoán cũng là một bộ môn cần phải phân tích, đi sâu và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Bởi vì nó thể hiện được rõ nét nhất sự biến động của dòng tiền. Thế nhưng đối với chúng ta, những nhà đầu tư không chuyên thì chứng khoán chỉ như là một khoản đầu tư dòng tiền để sinh lời. Giống như chúng ta đầu tư vào bất động sản vậy.

Đầu tư chứng khoán, tức là việc chúng ta mua bán cổ phiếu của một công ty. Một công ty đang làm ăn trên thị trường, họ có nhu cầu huy động nguồn vốn để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Họ sẽ phát hành cổ phiếu, một cổ phiếu đại diện cho một phần cổ phần của công ty. Và cổ phiếu này sẽ bán cho người mua (nhà đầu tư) với một mức giá được niêm yết. Sau khi đã huy động được dòng tiền nhàn rỗi từ các nhà đầu tư, công ty sẽ bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của mình để tạo ra lợi nhuận. Sau đó lợi nhuận này sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư. Lúc này số tiền đầu tư ban đầu của bạn sẽ tăng lên, và phần tăng đó chính là lợi nhuận mà thu về được. Và điều đó có nghĩa là khi bạn sở hữu được lượng cổ phiếu càng nhiều, thì khả năng sinh lời lại càng tăng.

Làm thế nào để các nhà đầu tư & các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu có thể gặp nhau?

Nơi đó chính là thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán được hình thành bởi các công ty môi giới chứng khoán. Và các công ty môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu sẽ giao dịch với nhau qua sàn giao dịch. Đây là nơi để làm cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Như Trung Tâm Đầu Tư mà nhân vật Jordan Belfort đang làm việc ở câu chuyện đầu bài viết thì đó được xem là công ty chứng khoán cỡ nhỏ. Và một số sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng có thể kể đến như là sàn NASDAQ của Mỹ, sàn NYSE của Mỹ…

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cơ bản

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cơ bản
Các bước cơ bạn cho một người mới bắt đầu “chơi” chứng khoán.

Để biết được cách đầu tư chứng khoán cơ bản như thế nào, bạn có thể theo dõi theo từng bước sau:

Bước 1: Mở một tài khoản chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn cần có một tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán thì cũng giống như là tài khoản ngân hàng. Chỉ cần bạn nạp tiền vào tài khoản này là đã có thể mua được bất kỳ cổ phiếu của công ty nào. Sau khi bạn mua thì cổ phiếu sẽ về tài khoản của bạn và bạn có thể giữ cổ phiếu trong tài khoản bất kỳ khi nào mà bạn muốn.

Bước 2: Theo dõi bảng giá cổ phiếu

Công việc tiếp theo của bạn đó chính là theo dõi bảng giá cổ phiếu. Hiện nay, giá cổ phiếu được đăng tải ở trên rất nhiều trang web trên internet. Giá cổ phiếu thường được ký hiệu bằng 3 chữ theo mã của công ty. Giả sử cổ phiếu của Công ty Cổ Phần Thế Giới Di Động là MWG, cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Hàng Không VietJet là VJC,…Hai sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất ở Việt Nam có thể kể đến đó là HOSE (Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh), HNX (Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội).

Bước 3: Bắt đầu với những giao dịch đầu tiên

Sau khi đã chuẩn bị được mọi điều kiện cần thiết, việc tiếp theo bạn cần làm đó là hãy bắt đầu với những giao dịch mua bán đầu tiên. Sau khi đã quen với việc giao dịch, bạn chỉ cần theo dõi thị trường thường xuyên để biết được tình hình chứng khoán của những công ty hiện nay đang niêm yết trên sàn chứng khoán là như thế nào. 

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về chứng khoán. Hãy bắt đầu cuộc chơi tài chính với hình thức đầu tư phổ biến này bạn nhé. Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị từ chứng khoán đấy. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0