6 nguyên tắc cơ bản trong tài chính người thành công hay áp dụng

1048

Để làm chủ tài chính của bản thân, những người thành công đã đúc kết và chia sẻ 6 nguyên tắc tài chính cơ bản. Tìm hiểu ngay đó là gì nhé!

Thành công tài chính không phải tự nhiên mà có. Nó là một chặng đường nỗ lực và phát triển không ngừng nghỉ. Và những người thành công đã rút ra những kinh nghiệm tài chính cho riêng mình.

Nguyên tắc 1: Duy trì thái độ tích cực 

Một thái độ tích cực còn quan trọng hơn diện mạo bề ngoài, kỹ năng, trình độ giáo dục hay số tiền mà bạn thừa hưởng. Trong đầu tư, kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, đây chính là nguyên tắc tài chính cơ bản và hàng đầu cần được ghi nhớ và thực hiện.

Duy trì thái độ tích cực
Tự tịn và luôn giữ thái độ tích cực vào quyết định tài chính mình lựa chọn

Tại sao thái độ tích cực luôn được đề cao? Bởi vì những người thành đạt luôn tâm niệm rằng: Trong cuộc sống, sự thành công không đơn giản chỉ là những điều xảy ra mà phần lớn đến từ chính phản ứng, thái độ độ của chính bạn trước sự việc. Ngay cả khi bạn đã được học và đào tạo bài bản về tài chính, đầu tư nhưng nếu không tin tưởng bản thân, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn. 

Nguyên tắc 2: Tuân thủ kỷ luật 

Kỷ luật – Cái tên của nó cũng đủ nói lên tính chất “không được phép phá vỡ”. Kỷ luật được hiểu là những điều bắt buộc mọi người phải tuân thủ, cam kết thực hiện để đạt được điều mong muốn.

Đơn giản như khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trả tiền đúng hạn, tránh chi tiêu lãng phí hay tiết kiệm được một khoản tiền cho tương lai. Đó chính là kỷ luật. Và việc tuân thủ nguyên tắc quản lý tài chính này sẽ giúp bạn thực hiện hóa được mục tiêu của bản thân, làm chủ được tài chính. 

Tuân thủ kỷ luật
Đôi khi việc trì hoãn lại đến từ nỗi sợ khiến bạn dậm chân tại ngưỡng cửa thành công

Nguyên tắc 3: Hiểu rõ mục tiêu của bản thân

Hiểu rõ mục tiêu của bản thân
Điều mà bạn muốn đạt được sắp tới là gì?

Để thành công, bạn cần hiểu rõ bản thân muốn gì. Bởi vậy, nguyên tắc tài chính vàng thứ 3 chính là xác định mục tiêu mong muốn của chính bạn. Thay vì ôm đồm nhiều thứ và không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử dành thời gian lập một danh sách mục tiêu tài chính cá nhân và xếp hạng chúng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Nguyên tắc 4: Lên kế hoạch thực hiện mục tiêu

Khi đã xác định rõ ràng mục tiêu, điều bạn cần làm tiếp theo đó chính là lên kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tình hình tài chính bản thân để có thể thực hiện những mục tiêu ấy. Đây không phải chuyện đơn giản, nhất là khi bạn gặp vấn đề trong việc quản lý tài chính của bản thân nhưng việc lên kế hoạch chính là nền móng vững chắc cho sự thành công của bạn. 

Bạn có thể bắt đầu thói quen lên kế hoạch tài chính bằng cách có một cuốn sổ chi tiết để ghi những chi tiêu hàng tháng. Thông qua đó, bạn có thể kiểm soát được lượng tiền bạc và những khoản đầu tư nhằm hướng đến mục tiêu quan trọng.

Lên kế hoạch thực hiện mục tiêu
Hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch chi tiết để hướng tới thành công

Nguyên tắc 5: Đừng trì hoãn

Đừng trì hoãn
Thực hiện ngay mục tiêu đừng lãng phí thời gian của bản thân.

Tương tự như thái độ suy nghĩ tích cực trước tình huống khó khăn, thói quen hành động ngay, không trì hoãn cũng là bí quyết thành công của rất nhiều tỷ phú tự thân. Đừng nghĩ thói quen này thể hiện qua những quyết định tài chính, đầu tư gì quá lớn lao. Nó thể hiện từ chính những thói quen quản lý nhỏ như lập kế hoạch cho bản thân. Vì vậy, nếu chưa có một kế hoạch tài chính nào rõ ràng cho tương lai bản thân, hãy bắt tay lập ngay cho mình. Đừng quên một kế hoạch tiêu tiền cụ thể, khoa học có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đủ để thực hiện những mục tiêu tài chính đã đề ra và lấy nó làm động lực nhé!

Nguyên tắc 6: Đừng lo lắng sẽ thất bại. Kiên trì rồi bạn sẽ thành công

Có rất nhiều người rơi vào sự sợ hãi khi phải thay đổi thói quen, khi phải vượt qua sức ỳ của bản thân, thoát khỏi “comfort zone” mình đã ở trong đó quá lâu. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nghĩ quá nhiều, hãy cứ làm và kiên định thực hiện những mục tiêu mình cho là quan trọng với chính mình.

Thực tế, nỗi sợ to lớn ấy chỉ do bạn tự huyễn hoặc hay phóng đại lên mà thôi. Chỉ cần vượt qua, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng ngồi đó lo sợ bản thân không đủ khả năng và liên tục trì hoãn hành động, hãy thử kiên trì, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn khi bạn dám khác biệt, phá vỡ lối mòn cũ kỹ, để bản thân mình có cơ hội bứt phá thật sự.

Thực tế đã cho thấy, bạn không nhất thiết phải có một tấm bằng về tài chính để thành công. Ghi nhớ 6 nguyên tắc tài chính cơ bản: Thái độ tích cực; Kỷ luật; Hiểu rõ mục tiêu của bản thân; Lên kế hoạch hành động; Đừng trì hoãn; Luôn kiên trì, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những thành công trên cả tưởng tượng của mình. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất, như việc tạo cho mình những thói quen, lối suy nghĩ thông minh và khoa học, đó chính là lời khuyên mà những người đã thành công gửi tới chúng ta. 

0 / 5. 0