7 cuốn sách dạy đầu tư cơ bản cho người mới bắt đầu

2168

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới vào nghề hay đang tìm hiểu về thị trường tài chính, chắc chắn những cuốn sách đầu tư là những gì bạn đang tìm kiếm để trang bị cho mình một nền tảng vững chắc khi chinh chiến trên thị trường đầy thách thức này. Vậy đâu là những cuốn sách về đầu tư hay, có giá trị thực tiễn; những cuốn sách dạy đầu tư xứng đáng có trong tủ sách của bạn? Ước mơ và Hạnh phúc xin giới thiệu cho bạn 7 cuốn sách dưới đây, dành cho những nhà đầu tư mới.

Thị trường tài chính luôn chứa đựng nhiều tiềm năng, nhưng không thiếu những thách thức tiềm ẩn. Điều đầu tiên khi bắt đầu ở một lĩnh vực nào đó, chúng ta phải hiểu về nó và nắm rõ quy luật cơ bản. Hay nói cách khác, nắm rõ luật chơi để làm chủ cuộc chơi! Lẽ đương nhiên, sách đầu tư hay không phải là công cụ thần thánh giúp bạn đánh nhanh thắng nhanh, nhưng sẽ là tiền đề không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 7 cuốn sách mà chúng tôi giới thiệu tới bạn hôm nay đều nằm trong danh sách đề cử của Goodreads và các nhà đầu tư thế giới.

1. Your Money or Your Life, tác giả Vicki Robins và Joe Dominguez

Cuốn sách thay đổi mối quan hệ của bạn với đồng tiền và đạt được tự do tài chính. Cuốn sách hướng dẫn bạn 9 bước để quản lý tiền và hướng tới sự độc lập tài chính, đồng thời ủng hộ cách tính toán về giá trị giờ làm việc của bạn thay vì cách nhìn nhận việc đó tốn của bạn bao tiền.

Hai tác giả đều nghỉ hưu sớm bằng việc áp dụng những nguyên tắc của mình. Bằng việc xem xét kỹ càng chi tiêu, quản lý chi phí và khuyến khích đầu tư, tư duy tài chính của bạn sẽ thay đổi. Cuốn sách dạy đầu tư này không chỉ là cuốn sách đầu tư đơn thuần, hơn tất cả nó là sự ứng dụng vào cuộc sống và tạo ra giá trị sống bền vững.

sách dạy đầu tư 1
“Your Money or Your Life” là cuốn sách dạy đầu tư thực tiễn và hướng tới đầu tư tài chính bền vững

2. The Simple Paths to Wealth, tác giả JL Collins

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu, đây là cuốn sách dành cho bạn. JL Collins là một blogger nổi tiếng với loạt bài về đầu tư với tên là “Stock Series”. Ông đã viết loạt bài này cho con gái của mình – người muốn tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu nhưng lại không muốn bị ám ảnh về nó!

Năm 2016, ông đã biên soạn lại loạt bài viết trên blog của mình và đóng gói nó thành một cuốn sách, chính là cuốn sách mà chúng tôi đang giới thiệu với bạn. Một cuốn sách về đầu tư dễ đọc và luôn tạo được giá trị riêng qua năm tháng.

sách đầu tư 2
“The Simple Path to Wealth” – cuốn sách đầu tư dành cho những ai muốn nghỉ hưu sớm và lên kế hoạch cho chuyện này

3. The Richest Man In Babylon, tác giả George S. Clason

Năm 1923, công ty bản đồ George S. Clason đã xuất bản tập bản đồ đường bộ đầu tiên của Hoa Kỳ và Canada. Sau đó, ông đã xuất bản các cuốn sách nhỏ cho ngân hàng và những tổ chức đầu tư với câu chuyện về việc tiết kiệm cho tương lai thay vì chi tiêu cho hiện tại. 

Cuốn sách “The Richest Man In Babylon” là một trong những cuốn sách dạy đầu tư hay nhất của ông. Cuốn sách sử dụng những truyện ngụ ngôn ở Babylon thời cổ đại để giải thích các nguyên tắc cơ bản về tiết kiệm và đầu tư tiền. 

sách về đầu tư 3
“The Richest Man In Babylon” – cuốn sách về đầu tư theo lối ngụ ngôn sâu sắc

4. The Little Book of Common Sense Investing, tác giả John Bogle

Nếu bạn muốn phá vỡ sự đơn điệu, những con số hay biểu đồ, bạn sẽ thích cuốn sách này. Tác giả John Bogle là người sáng tạo Vanguard Group và là cha đẻ của quỹ chỉ số, vì vậy ông ấy biết rõ về những gì ông ấy chỉ ra trong cuốn sách dạy về đầu tư này. 

Tác giả sử dụng những bằng chứng lịch sử từ thị trường và các chuyên gia trong ngành tài chính, những người chứng thực để tăng tính minh bạch và rõ ràng của cuốn sách này.

 sách dạy đầu tư 4
“The Little Book of Common Sense Investing” – cuốn sách dạy đầu tư xóa bỏ rào cản con số cứng nhắc

5. The Only Investment Guide You’ll Never Need, tác giả Andrew Tobias

Cựu Thủ quỹ của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ Andrew Tobias đã viết rất nhiều về đầu tư, nhưng ông được biết đến nhiều nhất với cuốn sách đầu tư The Only Investment Guide You’ll Never Need. Sử dụng các thuật ngữ dễ hiểu, cuốn sách cũng bao gồm bảo hiểm chuyên sâu hơn về việc tiết kiệm và thiết lập kế hoạch hành động một cách cụ thể. 

Tobias ban đầu viết cuốn sách này vào năm 1978 và nó đã được cập nhật 9 lần. Vì vậy, ngoài việc đây là một trong những cuốn sách đầu tư chứng khoán thú vị nhất trong danh sách, cuốn sách này còn được cập nhật và có giá trị xuyên suốt 40 năm lịch sử chứng khoán.

sách đầu tư 5
“The Only Investment Guide You’ll Never Need” luôn nằm trong danh sách các cuốn sách đầu tư được yêu mến trên thế giới

6. The Four Pillars of Investing, tác giả William J.Bernstein

Nếu bạn thích thú với việc đầu tư và muốn biết nhiều hơn, nhưng vẫn ác cảm với những con số, thì tác phẩm này là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cuốn sách về đầu tư này tập trung nhiều ở góc độ tâm lý, lịch sử hơn là toán học!

William J.Bernstein là một cựu nhà thần kinh học, người đã bắt đầu viết sách vào năm 2000 cho các nhà đầu tư cá nhân muốn quản lý danh mục của riêng họ. Cuốn sách cố gắng xác định những ý tưởng tiềm ẩn đằng sau khái niệm “đầu tư” quen thuộc.

sách đầu tư 6
“The Four Pillars of Investing” là cuốn sách đầu tư thú vị, với nhiều giá trị mới mẻ

7. The Millionaire Teacher, tác giả Andrew Hallam 

Andrew Hallam là một giáo viên, người đã xây dựng nên một danh mục hưu trí hàng triệu đô la và ông đã thực hiện nó trước khi bước sang tuổi 40. Cuốn sách giải thích 9 quy tắc của sự giàu có mà bạn nên học ở trường, ví dụ quy tắc tính lãi kép chẳng hạn. Cuốn sách này là một trong những cuốn sách dạy về đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn và tâm đắc, bởi những nguyên tắc thực tiễn, dễ áp dụng và duy trì. 

sách dạy đầu tư 7
Millionaire Teacher” – cuốn sách dạy đầu tư chỉ ra 9 nguyên tắc giàu có bạn nên học ở trường

Trên đây là danh sách 07 cuốn sách đầu tư giá trị và sâu sắc mà Ước mơ và Hạnh phúc muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ này có thể góp phần mở rộng và xây dựng nền tảng tri thức vững chắc cho các nhà đầu tư tương lai!

Bài viết đọc thêm: Công nghệ đang làm thay đổi các dịch vụ tài chính như thế nào?

0 / 5. 0