Nhận biết phong cách tiêu tiền của bản thân và cách biến chúng thành thế mạnh

1049

Hiểu rõ phong cách tiêu tiền của bản thân và biến chúng thành thế mạnh của mình để quản lý tài chính và đầu tư tăng thu nhập cá nhân hiệu quả hơn.

Dù là tiết kiệm hay tiêu tiền thì ít nhất bạn cũng biết ý thức về việc sử dụng tiền. Tuy nhiên điều đó lại chưa chắc rằng bạn đã hiểu rõ phong cách tiêu tiền của bản thân, một việc vốn phụ thuộc vào thái độ của bạn đối với việc quản lý tài chính cá nhân. 

Vậy làm thế nào để xác định được phong cách tiêu tiền của bản thân? 

Hãy tìm hiểu qua 4 phong cách cơ bản dưới đây để từ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được điểm mạnh trong cách quản lý tài chính của chính mình. 

1. Người yêu thích tự do 

Người yêu thích tự do

Những người yêu thích sự tự do thường có cách tiêu tiền rất thoải mái và tự phát bởi họ không quá quan tâm về vấn đề cần phải tiết kiệm. Thay vào đó, họ sẽ dành số tiền để theo đuổi một cuộc sống trọn vẹn nhất có thể như tập trung vào một vài sở thích, đi du lịch trải nghiệm, nấu ăn, … mà không cần quá quan tâm về tương lai. Một ví dụ đơn giản của tuýp người yêu thích tự do là về một người yêu thích ăn uống và đi du lịch, họ sẽ không ngần ngại chi tiền cho những nhà hàng sang trọng hay mua những quyển sách hay về nấu ăn. Thế nhưng, họ sẽ dễ gặp phải vấn đề về tài chính khi cần một khoản lớn để giải quyết khẩn cấp sau đó. 

Nếu chúng ta đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào các hình thức giải trí, mua sắm, công nghệ, thời trang,… mà không có sự chuẩn bị sẽ rất dễ rơi vào tình trạng cháy túi. Đối với những người thuộc tuýp tự do, hãy thử sử dụng các phần mềm giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Các phần mềm tự động sẽ tối giản hóa các bước giúp bạn dễ dàng kiểm soát cách tiêu tiền của cá nhân dựa trên mục đích bạn cần. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo các tài khoản tiết kiệm dành riêng cho đi du lịch, quỹ khẩn cấp,.. để kế hoạch chi tiêu luôn nằm trong tầm kiểm soát.

2. Người xem trọng mối quan hệ 

Người xem trọng mối quan hệ

Những người coi trọng mối quan hệ thường hướng về gia đình. Họ là những người suy nghĩ rất cẩn thận trước khi ra quyết định bởi họ nhận thức được trách nhiệm của họ đối với những người mà họ yêu thương. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm này lại rất dễ cảm thông và không muốn mối quan hệ bị ảnh hưởng bởi tiền bạc nên thường khó dứt khoát và rõ ràng. Việc thông cảm và bỏ qua đối với những người mình yêu thương sẽ giúp mối quan hệ bền vững hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc quản lý tiền của bản thân bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Và hơn hết, hãy học cách giao tiếp trung thực với người mà mình xem trọng, đặc biệt là vấn đề tiền bạc. Mọi thứ càng rõ ràng thì chúng ta sẽ càng dễ quản lý cũng như bảo vệ được mối quan hệ tốt đẹp này. 

3. Người luôn tìm kiếm cơ hội 

Người luôn tìm kiếm cơ hội

Tuýp người này có tính cách khá độc lập và luôn thúc đẩy bản thân. Họ luôn luôn mở rộng sự lựa chọn và đưa ra những quyết định tài chính khá chắc chắn bởi chúng đã được tính toán một cách kỹ lưỡng. Đây thường là những người xem trọng nghề nghiệp, những người có mong muốn nghỉ hưu trước 40 tuổi hoặc các chủ doanh nghiệp nhỏ,… bởi họ là những người biết cách hoạch định tương lai dựa trên cách tiêu tiền và đặt mục tiêu rõ ràng trong kế hoạch tài chính của bản thân. 

Tuy nhiên, bởi vì sự quá độc lập nên sẽ dẫn đến một số rủi ro nhất định khi đưa ra quyết định đầu tư hoặc kinh doanh lĩnh vực nào đấy. Đây là điều mà người thuộc tuýp này nên chú ý để cần trọng hơn trong cách tiêu tiền. Hãy dành thời gian với chuyên gia trong ngành nghề mà bạn muốn đầu tư để họ có thể giúp bạn đánh giá khả quan xem liệu đây có phải là cơ hội tốt nhất cho bạn hay không nhé.

4. Người cần sự an toàn 

Người cần sự an toàn

Nếu bạn là người theo dõi từng đồng bạn đã chi, khá cầu toàn và luôn cần biết kế hoạch là gì thì đây chính là phong cách tiêu tiền của bạn. Bạn rất cẩn thận trong việc bảo vệ các tài khoản tiết kiệm và luôn tổng kết chi tiêu định kỳ. Điều đó khá tuyệt vời bởi bạn biết mình đã chi tiêu hợp lý như thế nào. Tuy nhiên, một nhược điểm duy nhất chính là bạn không muốn sự rủi ro dẫn đến sự lo lắng, sợ hãi mỗi khi bạn muốn đầu tư vào một cái gì đó. Dù cho tài khoản hưu của bạn có tăng dần mà không có sự chắc chắn về kế hoạch phát triển thì bạn sẽ rất khó để đạt được tự do tài chính. Vì thế, dù rủi ro có thể khiến bạn không thoải mái nhưng nếu bạn biết cách tiêu tiền có trách nhiệm và tận dụng cơ hội thì tại sao không thử cho minh một lần được bước ra khỏi vùng thoái mái tài chính? 

Với 4 đặc điểm trên, hy vọng bạn có thế giúp bạn biết được đâu là phong cách tiêu tiền của bản thân để từ đó, dựa trên các nhược điểm mà biến chúng thành điểm mạnh nhằm giúp bạn dễ dàng đến gần với tự do tài chính hơn nhé. 

0 / 5. 0