Quy tắc đầu tư 72: Quy tắc vàng giúp bạn tăng khả năng tích lũy tài sản

2667

Bạn đã từng nghe tới quy tắc 72 trong đầu tư? Ý nghĩa thực sự và những giá trị bí mật nào ẩn sau quy tắc đầu tư này? Bất kỳ một nhà đầu tư nào khi mới bước chân vào lĩnh vực tài chính cũng không thể bỏ qua quy tắc 72 bởi những giá trị mà nó đem lại trong việc gia tăng khả năng tích lũy tài sản. Vậy thực sự, quy tắc đầu tư 72 là gì? Hãy cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu nhé!

Lãi suất kép và khái niệm nguyên tắc đầu tư 72

1. Thế nào là lãi suất kép

Trước khi đề cập đến quy tắc 72 trong đầu tư hay quy luật 72, chúng ta cần phải nắm được thế nào là lãi suất kép. Lãi suất kép chính là phần lãi được cộng dồn vào tiền gốc và rồi số tiền mới gồm cả gốc lẫn lãi đó lại tiếp tục sinh lãi tiếp, rồi lãi mới lại dồn vào gốc cũ, tạo thành gốc mới, rồi lại để nguyên lấy lãi tiếp.

Hiểu một cách nôm na, lãi suất kép chính là lãi chồng lên lãi hay theo cách của người Việt vẫn thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Lãi suất kép là gì?
Quy tắc 72 trong đầu tư là công thức giúp các nhà đầu tư tính toán nhanh chóng thời gian sinh khoản tiền của mình sinh lời gấp đôi

2. Quy tắc đầu tư 72 là gì?

Quy tắc 72 gắn liền với tên tuổi của Albert Einstein với tư cách là một công thức để xác định được thời gian mà tiền hoặc khoản đầu tư nào đó của bạn sẽ tăng lên gấp đôi với bất kỳ mức lãi suất nào hoặc ngược lại – bạn cần tạo ra mức lãi suất là bao nhiêu để trong khoảng n năm thì khoản tiền đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp đôi.

Quy tắc 72 - The rule 0f 72
Albert Einstein với quy tắc 72 trong đầu tư

Hãy cùng tham khảo ví dụ dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn về quy tắc đầu tư này

Nếu bạn có một khoản tiền gửi ngân hàng với mức lãi suất là 10% một năm; khi bạn chia 72 cho 10 sẽ có kết quả là 7,2; tức là tiền của bạn sẽ tăng lên gấp đôi sau 7,2 năm theo quy luật lãi suất kép. Nói cách khác, số tiền của bạn sẽ sinh lời 100% sau 7,2 năm với mức lãi suất 10%.

Thời gian đầu tư tiền tăng gấp đôi = 72 ÷ Lãi suất

Trên thực tế, nếu theo công thức lãi kép, sẽ có chênh lệch một chút giữa quy tắc 72 trong đầu tư với công thức lãi kép chuẩn, tuy nhiên sai số này không quá lớn. Quy tắc đầu tư 72 cũng có thể được sử dụng để tìm ra khoảng thời gian cần để giá trị của tiền giảm một nửa so với lạm phát. Nếu lạm phát là 6%, thì một khoản tiền nhất định sẽ có giá trị bằng một nửa trong 72 ÷ 6 = 12 năm. 

Quy tắc đầu tư 72 chỉ mang tính tương đối
Quy tắc đầu tư 72 chỉ mang tính tương đối, áp dụng khi cần đưa ra quyết định đầu tư nhanh chóng hay tính nhẩm thời gian sinh lời của khoản đầu tư

Lưu ý khi sử dụng quy tắc đầu tư 72

Một số lưu ý khi sử dụng quy tắc 72 trong đầu tư: quy tắc này chỉ hợp lý với mức lãi suất từ 6% đến 8%. Với các mức lãi suất ngoài phạm vi này, quy tắc 72 có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc trừ 1 từ 72 cho đến 3 điểm lãi suất phân kỳ từ 8%. 

Hiểu đơn giản thì:

  • Nếu lãi suất kép là 11%/ năm, quy tắc 73 là thích hợp hơn.
  • Nếu 14%, quy tắc 74 sẽ hợp lý hơn.
  • Nếu 5%, quy tắc 71 sẽ là con số phù hợp để chia.

Ví dụ: 

Giả sử bạn có mức lãi suất là 22%/năm. Quy tắc 72 sẽ chỉ ra rằng khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp đôi trong 3,27 năm ( 72 ÷ 22 = 3,27)

Nhưng từ 22 đến 8 là 14 đơn vị; 14 ÷ 3 = 4,7 (gần bằng 5). Vì thế chúng ta sẽ điều chỉnh quy tắc 72 thành: 71 + 5 = 77; và sử dụng con số 77 để chia cho 22. Kết quả gần đúng sẽ là 3,5 năm để khoản đầu tư của bạn tăng gấp đôi. 

Tóm lại, quy tắc 72 trong đầu tư chỉ mang tính tương đối. Nhưng đây là một công thức tuyệt vời để tính nhẩm nhanh chóng trước khi ra quyết định đầu tư nào đó; từ đó giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ những cơ hội tăng khả năng tích lũy tài sản cho chính mình.

Bài viết liên quan: 4 cách tận dụng lợi thế thẻ tín dụng để tiết kiệm hơn

0 / 5. 0