7 cuốn sách hay về quản lý tài chính cá nhân bạn nên tìm đọc

1735

Giữa hàng ngàn cuốn sách hay về quản lý tài chính cá nhân, đâu thực sự là những cuốn sách nên đọc? Dưới đây là 7 cuốn sách về tài chính cá nhân hay nhất mà Ước mơ và Hạnh phúc muốn giới thiệu đến bạn!

Sách về quản lý tài chính cá nhân là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể duy trì và giám sát nguồn chi tiêu của chính mình, lên kế hoạch cho việc tiết kiệm hay đầu tư vào tương lai, tích lũy tuổi già, thoát khỏi những khoản nợ không đáng có và từ đó, tự tin giải quyết được những vấn đề liên quan đến tiền bạc khác. Nói cách khác, việc trang bị cho mình kiến thức tài chính thông qua các sách dạy quản lý tài chính cá nhân là một phương pháp hữu hiệu để làm chủ đồng tiền của chính mình tạo ra! Với 7 cuốn sách tài chính cá nhân hay dưới đây, Ước mơ và Hạnh phúc tin rằng bạn sẽ tiếp nhận được không ít những kiến thức và kỹ năng bổ ích có thể áp dụng ngay vào cuộc sống. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Personal Finance for Dummies – Tác giả Eric Tyson 

Nằm trong chuỗi các cuốn sách viết cho người mới bắt đầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Personal Finance for Dummies bao gồm những nội dung hướng dẫn về quản lý tài chính cá nhân cơ bản, giúp bạn đọc hiểu được những khái niệm cơ bản trong việc giám sát tài chính của riêng mình. Cuốn sách bao gồm một loạt các chuyên đề về quản lý nguồn tiền thu nhập, tiết kiệm cho tương lai, đầu tư và bảo hiểm. Bạn nên đọc tổng quan trước và sau đó chọn ra cho mình nội dung mà bạn quan tâm nhất trong cuốn sách. 

Cuốn sách này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai mới chỉ vừa làm quen với khái niệm quản lý tài chính cá nhân cơ bản. Bạn có thể xem cuốn sách này như một khoá học tài chính cá nhân riêng biệt với hàm lượng kiến thức tuyệt vời!

sách về quản lý tài chính cá nhân
Cuốn sách Personal Finance for Dummies của tác giả Eric Tyson

2. Pound Foolish: Phơi Bày Những Mặt Tối Của Tài Chính Cá Nhân – Tác giả Helaine Olen

Olen đã khéo léo thu hút độc giả bằng một chủ đề hoàn toàn mới lạ: những mặt tối phía sau những lời rao giảng về quản lý tài chính cá nhân. Đây là một trong những cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân vô cùng độc đáo và khác biệt! Cuốn sách xem xét một cách nghiêm túc về những thông điệp mà phương tiện truyền thông hiện nay đang nói về tài chính và các bậc thầy trong lĩnh vực này đang dắt mũi cộng đồng bằng việc đặt lợi ích của bản thân lên trên. 

Olen nhắc nhở chúng ta về việc lĩnh vực tư vấn hay giảng dạy về tài chính cá nhân cần có trách nhiệm hơn; đồng thời, cảnh báo tất cả chúng ta trước khi đặt bút tham gia một khóa học hay tìm kiếm một chuyên gia tư vấn tài chính cho riêng mình. 

Đây thực sự là cuốn sách hay ho dành cho những ai muốn khám phá đằng sau hậu trường của lĩnh vực tài chính cá nhân này và hiểu được bằng cách nào mà họ có thể gây ảnh hưởng lên đời sống tài chính của riêng họ; cũng như thức tỉnh những ai đang quá tin tưởng hay phụ thuộc vào những lời quảng cáo trên báo chí và radio về sức mạnh của các tổ chức tư vấn tài chính.

Sách về quản lý tài chính cá nhân
Cuốn Pound Foolish của tác giả Helaine Olen

3. The Index Card: Tài Chính Cá Nhân Không Cần Phức Tạp – Tác giả Helaine Olen và Harold Pollack

Đây là một trong những cuốn sách hay về quản lý tài chính cá nhân giúp chúng ta vượt qua những cám dỗ và cạm bẫy được chỉ ra trong cuốn sách Pound Foolish mà Helaine Olen đã chỉ ra. Thay vì giải thích các khái niệm hay thuật ngữ tài chính theo một cách phức tạp, cuốn sách chỉ ra những quy tắc thiết yếu và đơn giản để áp dụng vào việc kiểm soát tài chính cá nhân cho bản thân. 

Cuốn sách này tập trung vào khoảng 10 quy tắc khác nhau, chẳng hạn như trả tiền cho số dư cho số dư thẻ tín dụng của bạn đầy đủ mỗi tháng và đồng thời cố vấn tài chính cá nhân của bạn theo cam kết uỷ thác với từng chương riêng biệt. 

Đây là cuốn sách tốt cho những người thích tiếp cận tài chính theo góc độ đơn giản. Cuốn sách còn cung cấp những phương pháp để kiểm soát dòng tiêu trong hoạt động chi tiêu thường ngày của bạn.

Sách hay về quản lý tài chính cá nhân
Cuốn The Index Card của Helaine Olen và Harold Pollack

4. Your Money or Your Life: 9 Bước Để Thay Đổi Mối Quan Hệ Của Bạn Với Tiền và Đạt Được Tự Do Tài Chính – Tác giả Vicki Robin, Joe Dominguez và Monique Tilford

Các tác giả đưa ra các kiểm soát mối quan hệ của bạn với đồng tiền và giá trị của đồng tiền tính trên đơn vị thời gian, từ đó tìm ra cách để nâng cao giá trị tiền của bạn. Việc chi tiêu và tính toán thu nhập của bạn theo đơn vị thời gian sẽ giúp bạn quản lý số tiền mình kiếm được hiệu quả hơn.

Đây là cuốn sách hữu ích cho những ai đang lên kế hoạch nghỉ hưu sớm hoặc tìm ra cho mình một phương pháp hiệu quả để đạt được tự do tài chính trong tương lai gần.

Sách hay về quản lý tài chính cá nhân
Cuốn sách Your Money or Your Life của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez 

5. The Behavior Gap: Cách Đơn Giản Để Ngừng Hoang Phí Tiền Bạc – Tác giả Carl Richards

Đây là một trong những cuốn sách dạy về quản lý tài chính cá nhân tập trung vào việc đưa ra các lý do thực tiễn và những sai lầm về tiền bạc mà chúng ta thường mắc phải cũng như những thói quen xấu trong chi tiêu hàng ngày.

Tác giả Carl Richards khuyến khích độc giả nên kiểm soát những quan niệm và cảm xúc của bản thân khi đưa ra các quyết định tài chính. Đây là một cuốn sách hay dành cho ai muốn hình thành tư duy đúng đắn và mạch lạc về tiền bạc.

Sách hay về quản lý tài chính cá nhân
Cuốn sách The Behavior Gap của tác giả Carl Richards

6. The Little Book of Common Sense Investing: Cách Duy Nhất Để Đảm Bảo Sự Chia Sẻ Công Bằng Về Lợi Nhuận Trên Thị Trường Chứng Khoán – Phiên bản kỷ niệm 10 năm – Tác giả John C. Bogle

Tiêu đề của cuốn sách này đã nói lên tất cả với những chia sẻ trực tiếp về cách thức vận hành của thị trường chứng khoán, bóc trần những sự thật “thiếu căn cứ” và đưa ra những lời khuyên hợp lý về phương pháp đầu tư. Tác giả đưa ra những quan điểm đúng đắn được phân tích dựa trên các chỉ số thực tiễn mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Ông cũng nói rằng, việc chi trả quá nhiều cho các khoản đầu tư có thể khiến bạn khó lòng được được mục tiêu tài chính mà mình đặt ra.

Sách dạy quản lý tài chính cá nhân
Cuốn sách The Little Book of Common Sense Investing của tác giả John C. Bogle

7. The Millionaire Next Door: Những Bí Mật Đáng Ngạc Nhiên Của Nước Mỹ Giàu Có – Tác giả Thomas J. Stanley & William D. Danko

Không phải tất cả các triệu phú đều là những người nổi tiếng và hào nhoáng! Đa phần họ là những người bình thường như những người xung quanh. Các tác giả của cuốn sách đã thống kê về tiểu sử và ghi chép về cuộc đời những triệu phú đô la thực tế, kết quả của quá trình trở nên giàu có đa phần đều dựa trên nguyên tắc kỷ luật và tiết kiệm. Cuốn sách cũng chỉ ra những thói quen tiêu dùng tiền bạc và nhu cầu sử dụng dưới mức thu nhập họ kiếm được. 

Đây là cuốn sách về tài chính cá nhân tốt cho những ai muốn tìm hiểu và khám phá các phương pháp tự do về tài chính và trở nên giàu có của những triệu phú trên thế giới; từ đó áp dụng và tìm cho mình một phương pháp riêng hữu hiệu.

Sách dạy quản lý tài chính cá nhân
Cuốn sách The Millionaire Next Door của hai tác giả Thomas J. Stanley và William D. Danke

Trên đây là danh sách 7 cuốn sách hay về quản lý tài chính cá nhân mà bạn nên tìm đọc. Đây chắc chắn sẽ là những người bạn đồng hành đắc lực cho những ai đang nghiêm túc tìm kiếm cho mình những biện pháp để quản lý chi tiêu và trở nên giàu có.

0 / 5. 0