7 mẹo quản lý hiệu quả khoản vay để trả nợ đúng hạn

1205

Không ai muốn mình trả nợ trễ hạn cho ngân hàng hoặc công ty tín dụng hằng tháng. Vậy làm thế nào để quản lý hiệu quả các khoản vay của bạn để trả nợ đúng hạn? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Biết rõ bạn nợ ai và nợ bao nhiêu

Đầu tiên hãy lập danh sách các khoản nợ của bạn. Danh sách này bao gồm chủ nợ, tổng số tiền nợ, số tiền phải trả hằng tháng và ngày đáo hạn. Bạn có thể sử dụng báo cáo tín dụng của mình để xác nhận các khoản nợ trong danh sách này. Một khi có đầy đủ thông tin về các khoản nợ, bạn sẽ dễ dàng quản lý chúng dễ dàng hơn.

Đừng chỉ tạo danh sách của bạn và quên nó đi. Luôn theo dõi danh sách các khoản nợ định kỳ. Đặc biệt là khi bạn thanh toán hóa đơn. Ngoài ra bạn hãy cập nhật danh sách vài tháng một lần khi số tiền nợ của bạn thay đổi.

2. Trả nợ đúng hạn mỗi tháng

Việc đóng tiền trễ khiến việc trả hết nợ của bạn trở nên khó khăn hơn. Vì khi đó bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt cho các thanh toán trễ này. Ứng dụng lịch trên máy tính hay smartphone có thể giúp bạn quản lý lịch trả nợ và trả nợ đúng hạn. Hãy đặt lời nhắc một vài ngày trước ngày phải trả nợ. Điều này giúp bạn không bị quên ngày thanh toán dẫn đến trả nợ trễ hạn. Nếu bạn có một khoản bị đóng trễ, đừng chờ đến tháng sau mới trả nó. Thay vào đó, hãy đến công ty tài chính và thanh toán ngay khi bạn nhớ đến.

Lên lịch trả nợ đúng hạn.
Luôn nhớ trả nợ đúng hạn mỗi tháng để tránh rắc rối về sau.

3. Tạo lịch đóng tiền nợ hàng tháng

Sử dụng lịch thanh toán sẽ giúp bạn xác định một khoản nợ cần thanh toán vào ngày nào. Trên lịch của bạn, hãy viết từng số tiền cần phải trả bên cạnh ngày đáo hạn. Nếu bạn được trả tiền vào cùng một ngày mỗi tháng, như ngày 1 và ngày 15, bạn có thể sử dụng cùng một lịch từ tháng này sang tháng khác. Nhưng nếu tiền lương của bạn rơi vào các ngày khác nhau trong tháng thì điều đó sẽ giúp tạo ra một lịch mới cho mỗi tháng. Việc tạo lịch này hỗ trợ bạn trả nợ đúng hạn dễ dàng hơn.

4. Thanh toán tối thiểu

Nếu bạn không đủ khả năng để thanh toán đủ số tiền cần trả mỗi tháng cho khoản nợ của mình, hãy thanh toán số tiền tối thiểu bạn có thể xoay xở. Tất nhiên, khoản thanh toán tối thiểu không giúp bạn đẩy nhanh việc trả hết nợ. Nhưng nó giữ cho khoản nợ của bạn tăng lên. Đồng thời nó giữ cho tài khoản của bạn được đánh giá tốt. Khi bạn thanh toán trễ, bạn sẽ khó trả nợ đúng hạn hơn. Cuối cùng tài khoản của bạn có thể lâm vào tình trạng vỡ nợ. Điều này không tốt chút nào.

5. Quyết định khoản nợ nào sẽ được trả hết trước

Trả hết nợ thẻ tín dụng nên là ưu tiên số một. Vì thẻ tín dụng có lãi suất cao hơn các khoản nợ khác. Trong tất cả các thẻ tín dụng của bạn, hãy trả hết nợ cho những thẻ có lãi suất cao nhất. Vì thẻ này khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền nhất.

 cách trả nợ đúng hạn
Liệt kê theo thứ tự ưu tiên các khoản nợ cần được thanh toán.

Hãy sử dụng danh sách các khoản nợ của bạn để ưu tiên và xếp hạng chúng theo thứ tự mà bạn cảm thấy phù hợp. Sau đó cố gắng trả nợ đúng hạn tất cả. Bạn cũng có thể chọn trả hết khoản nợ có giá trị thấp nhất trước.

6. Sử dụng quỹ khẩn cấp để dự phòng

Có thể bạn có các khoản tiết kiệm gửi ở ngân hàng. Tuy nhiên bạn sẽ không dễ dàng lấy chúng ra để dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Ví dụ như để trả nợ đúng hạn khi bạn túng thiếu. Vì vậy tốt nhất là bạn nên có một quỹ khẩn cấp bên mình để đối phó với những tình huống bất ngờ. Trong giai đoạn đầu tiên, không nhất thiết bạn phải có thật nhiều tiền trong quỹ này. Bạn có thể tạo một quỹ khẩn cấp nhỏ theo khả năng. Sau đó bạn hãy đặt mục tiêu để tạo ra một quỹ lớn hơn. Quỹ khẩn cấp này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống về sau.

7. Nhận biết các dấu hiệu bạn cần giúp đỡ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn hoặc thanh toán các loại hóa đơn hằng tháng, bạn có thể cần nhận được sự giúp đỡ. Chúng có thể đến từ một công ty tư vấn tín dụng. Các lựa chọn khác để giảm nợ là hợp nhất nợ, xử lý nợ và phá sản. Tất cả đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn hãy cân nhắc và lựa chọn các giải pháp này một cách cẩn thận.

Mẹo trả nợ đúng hạn
Đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn về tài chính

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được một số mẹo quản lý hiệu quả khoản vay để trả nợ đúng hạn. Có một khoản nợ chưa hẳn là điều xấu. Tuy nhiên hãy chú ý đến nó thường xuyên để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra nhé.

1 / 5. 1