9 lưu ý trước khi cho bạn bè hay người thân mượn tiền

791

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng cho bạn bè hay người thân mượn tiền. Bởi lẽ việc gặp phải những khó khăn về tài chính là điều khó ai tránh khỏi. Thế nhưng chuyện tiền bạc là vấn đề khá nhạy cảm. Nếu không biết hành xử phù hợp thì sẽ khiến chúng ta rơi vào những rắc rối khó xử hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 lưu ý trước khi cho ai đó mượn tiền trong bài viết dưới đây nhé!

Xem xét lại mối quan hệ giữa bạn và người mượn tiền

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là xem xét lại mối quan hệ giữa bạn và người hỏi mượn tiền. Bạn với người đó có thật sự thân thiết không? Người mượn tiền có đáng để bạn tin tưởng không? Hãy xem xét lại mối quan hệ này để tránh rủi ro khi cho vay cũng như tránh việc giao tiền của bạn cho người không đáng.

Số tiền cần mượn có nằm trong khả năng của bạn không?

Bạn có đủ tiền để cho vay không?

Ai cũng cần sử dụng tiền cho những mục đích cá nhân và cần có những khoản dự trữ riêng phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Vì vậy hãy xem số tiền người đó mượn có nằm trong khả năng cho vay của bạn không.

Bạn có thật sự không cần dùng đến khoản tiền đó?

Trước khi cho vay tiền bạn hãy nhớ lại những dự định cá nhân để chắc chắn bạn không cần dùng đến khoản tiền đó. Điều này nhằm tránh rủi ro khi bạn đã cho vay nhưng lại nhớ ra một việc gì cần làm.

Thời gian hoàn trả là bao lâu?

Đừng bao giờ cho mượn tiền khi bạn không biết thời hạn người mượn sẽ trả lại bạn số tiền đó. Đây quả thực là một việc không an toàn. Vậy nên bạn cần lưu ý hỏi rõ thời gian hoàn trả là bao lâu.

Chắc chắn hoàn trả đúng số tiền

Người vay cần trả đúng số tiền

Việc người vay trả từng khoản nhỏ thật sự gây bất lợi cho bạn. Bạn có thể sẽ quên cất lại mà dùng mất. Hơn thế tâm lý của chúng ta thường tiêu những khoản tiền nhỏ nhặt và chỉ tích góp khi đã “đủ khoản đủ món”. Vậy nên hãy chắc chắn bạn bè hay người thân của bạn sẽ trả đúng số tiền đã vay trong một lần và đúng thời hạn.

Người vay có khả năng trả

Sẽ không an toàn một chút nào khi bạn cho ai đó vay tiền mà người đó lại không có khả năng trả nợ. Chẳng hạn như họ đang thất nghiệp, sinh viên nhưng không đi làm thêm…

Người vay tiền có từng giúp đỡ bạn?

Nếu người vay tiền từng giúp đỡ bạn thì khả năng bạn cho họ mượn tiền càng cao. Đó như một cách để đáp lại ân tình người đó đã giúp bạn lúc khó khăn.

Mục đích sử dụng tiền

Vay tiền để làm gì?

Trong nhiều trường hợp bạn cần biết rõ mục đích người đó sử dụng số tiền của bạn để làm gì? Có thật sự cần thiết không? Tất nhiên không ai muốn cho người khác vay tiền để đáp ứng nhu cầu ăn chơi hay shopping của họ cả.

Người vay đã từng quỵt tiền chưa?

Hãy tìm hiểu về người mượn tiền của bạn để biết được sự uy tín của họ. Nếu người đó từng quỵt nợ hoặc trả chậm thì bạn nên cân nhắc kỹ.

Trên đây là 9 lưu ý trước khi cho bạn bè hay người thân mượn tiền. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

0 / 5. 0