Cuộc đời và những bài học đầu tư tài chính quý giá từ tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư lỗi lạc nhất thế kỷ 21

1292
Hoc Theo Ty Phu Warren

Không chỉ là nhà đầu tư tài chính thành công nhất ở thời điểm hiện tại, tỷ phú Warren Buffett còn là người truyền cảm hứng trong kinh doanh và khởi nghiệp. Bài viết sau đây sẽ điểm lại một vài thông tin về cuộc đời và những bài học đầu tư tài chính quý giá từ vị tỷ phú này! Mời các bạn đón đọc! 

Cuộc đời và sự nghiệp lỗi lạc của tỷ phú Warren Buffett 

Tỷ phú Warren Buffett sinh ngày 30/8/1930 trong gia đình Howard và Buffett tại Omaha, Nebraska. Cha của ông là một Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm kiêm nhà môi giới chứng khoán. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có cơ hội được tiếp xúc với các loại cổ phiếu và nắm được những nguyên tắc chơi cổ phiếu căn bản. 

Tỷ phú Warren Buffett
Ông đã có cơ hội được tiếp xúc với các loại cổ phiếu và nắm được những nguyên tắc chơi cổ phiếu căn bản. 

Ở những năm tiểu học, Warren Buffett đã tập tành kinh doanh các loại đồ uống, làm biên tập viên cho tạp chí Stable – Boy Selections, cho thuê pinball. 

Sau một lần chứng kiến giới thượng lưu cuốn và hút điếu xì gà theo ý thích của mình, Warren Buffett đã tìm ra chân lý của cuộc đời. Đó là khoảnh khắc quyết định ông sẽ dành cả cuộc đời để làm điều mình muốn – như cách mà người giàu làm. Muốn được như vậy, ông phải nỗ lực để kiếm tiền. 

Tỷ phú Warren Buffett tham gia vào đầu tư chứng khoán từ năm 11 tuổi. Ông mua 3 cổ phiếu từ Cities Services Preferred với giá 28 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu nay mất giá và chỉ còn 27 USD. Ông vẫn quyết tâm giữ lại và khi nó tăng lên 40 USD, ông bán nó ngay lập tức. 

Năm 15 tuổi, Buffett tích lũy được 2.000 đô la và tập tành làm nông nghiệp. Ông dùng số tiền này để học đại học. 

Sau khi tốt nghiệp, tỷ phú Warren Buffett trở thành giảng viên tại đại học Nebraska, Omaha. Năm 1951, ông tham gia mua bán cổ phiếu trong vòng 3 năm. Cho đến năm 1954, ông trở thành chuyên gia phân tích tài chính cho Big Apple. Sau sự cố khiến Graham – Newman Corp đóng cửa, năm 1956, ông về Ohama và thành lập nên Buffett Partnership Ltd.

Tính đến năm 1950, tỷ phú Warren Buffett sở hữu đến 7 công ty. Và cho đến năm 1962, khi ông 32 tuổi ông đã trở thành triệu phú nhờ số tiền kiếm được từ các công ty này.

Bài học đầu tư tài chính quý giá từ tỷ phú Warren Buffett 

1. Hãy đầu tư vào bản thân 

Bất cứ tỷ phú hay nhà đầu tư kinh doanh lỗi lạc nào cũng có ý thức về việc đầu tư vào bản thân. Tỷ phú Warren Buffett cũng vậy. Ông đọc khoảng 100 đầu sách trước tuổi 18. Chỉ cần có tiền tích góp là ông sẽ mua sách. Và điều này cũng được tích lũy trong suốt những tháng ngày đi làm thêm như giao báo, phụ sân golf,… Đây được coi là bài học đầu tư tài chính căn bản và vững vàng nhất mà tỷ phú Warren Buffett luôn nhắc nhở các bạn trẻ. 

Bài học đầu tư tài chính từ tỷ phú Warren Buffett
Đầu tư vào bản thân, phát triển từ bản thân theo cách của tỷ phú Warren Buffett.

2. Xóa bỏ điểm yếu và tìm ra được điểm mạnh của bản thân 

Những thói quen xấu, những điểm yếu là điều mà con người không thể tránh gặp phải. Thế nhưng, hãy nhanh chóng xóa bỏ điểm yếu và tạo dựng những thói quen tốt từ cuộc sống hàng ngày. Đây cũng chính là bài học khởi nghiệp quý giá từ tỷ phú Warren Buffett.

Bài học đầu tư tài chính từ tỷ phú Warren Buffett
Xóa bỏ điểm yếu – nâng cao điểm mạnh của bản thân.

Bài viết khác: Xu hướng thanh toán trực tuyến giúp quản lý tài chính hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn không cần phải là một chuyên gia trong tất cả mọi thứ. Nhưng cần phải tìm ra được điểm mạnh của của bản thân. Warren Buffett gợi ý bạn vẽ một vòng tròn và ghi lại những điều bạn biết. Bạn có gì trong vòng tròn đó? – đây chính là điểm mạnh của bạn. 

3. Luôn xác định đầu tư tài chính dài hạn

Trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 1996, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ: “”Mục tiêu của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là mua ở mức giá hợp lý, đầu tư vào ngành kinh doanh mà bạn có thể dễ dàng hiểu được và chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng trưởng trong 5,10 và 20 năm tới. Bạn sẽ chỉ tìm thấy một vài công ty đáp ứng được những tiêu chuẩn này, bởi vậy khi nhìn thấy một công ty đủ tiêu chuẩn hãy mua lượng cổ phiếu đủ lớn. Bạn cũng phải chống lại những cám dỗ khiến bạn lầm đường lạc lối. Nếu không sẵn sàng để sở hữu 1 cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút” 

Bài học đầu tư tài chính từ tỷ phú Warren Buffett
Luôn xác định đầu tư dài hạn.

4. Hạn chế nợ từ thẻ tín dụng

Việc nợ nần khiến bạn áp lực và có thể làm giảm năng suất làm việc. Sự tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang. Vì thế, tỷ phú đã nêu lên bài học chi tiêu cho các con của mình. Hãy cân nhắc và tính toán các khoản kinh tế để trở nên giàu có nhất! 

Có thể bạn quan tâm: Người giàu thường có đức tính gì và tại sao bạn nên học điều đó từ họ?

Trên đây là một vài thông tin về cuộc đời và những bài học về đầu tư tài chính của tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư lỗi lạc, người giàu thứ 4 thế giới. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn! Đón đọc những thông tin tài chính bổ ích khác tại trang Facebook Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

0 / 5. 0