Bạn có thu nhập không cố định? Đừng lo lắng vì bạn cũng có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả

1011

Mặc dù công việc bạn làm hiện tại không mang lại nguồn thu nhập ổn định, chỉ cần biết cách quản lý tài chính thông minh, bạn sẽ không phải rơi vào những tình huống khó khăn tài chính đáng tiếc.

Thi trường việc làm của chúng ta hiện nay khá đa dạng, các tính chất các công việc cũng đa dạng hơn. Không phải công việc nào cũng là đi làm 8 tiếng lên công sở, hết giờ rồi thì về. Có những người bắt đầu công việc của mình rất muộn trong ngày, và họ làm đến khuya mà vẫn có thể hoàn thành tốt được công việc. Và thậm chí có người không đi làm cố định ở một công ty nào cả mà họ chọn cách làm việc tự do (freelancer). Hoặc nếu như bạn đang trong giai đoạn khởi nghiệp thì thu nhập cũng không thực sự cố định. Nếu bạn đang có bất kỳ một mục tiêu tài chính nào đó thì đây cũng là chuyện khá rủi ro. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn những cách quản lý tài chính hiệu quả cho những người có thu nhập không cố định.

1. Minh bạch các nguồn thu nhập của bạn

quản lý tài chính một cách hiệu quả
Bạn cần phải biết được khoản thù lao mà bạn nhận được của mỗi bên là bao nhiêu.

Bởi vì bạn không phải là người đi làm hưởng lương hàng tháng, do đó việc tính toán những khoản thu nhập hằng tháng là rất quan trọng. Những người làm nghề tự do thường sẽ cam kết làm việc với rất nhiều công ty khác nhau, và một bên đều có những mức giá nhất định cho khối lượng công việc của mình. Và vì thế bạn cần phải biết được khoản thù lao mà bạn nhận được của mỗi bên là bao nhiêu. Tương tự, với những người khởi nghiệp, bạn cũng nên minh bạch nguồn thu nhập để chi trả khoản tiền sống hàng tháng với những chi phí đầu tư vào công ty.

Việc minh bạch thu nhập, có nghĩa là hãy xác định những công việc nào của bạn sẽ kiếm ra tiền. Tính toán nó lại thành một bảng tính, bạn có thể dùng excel, hoặc là những ứng dụng quản lý tài chính thu nhập trên điện thoại để có thể theo dõi. Tại sao bạn cần phải làm như vậy:

  • Minh bạch thu nhập giúp bạn tính toán được quỹ thời gian cho một ngày của bạn để hoàn thành công việc đó là bao nhiêu. Từ đó bạn biết được trong một ngày bạn phải mất bao nhiêu thời gian để có thể kiếm tiền. Nếu thời gian còn trống, bạn có thể dùng nó để làm được nhiều việc hơn nhằm nâng cao thu nhập của mình.
  • Những con số sẽ giúp bạn có thêm động lực để làm việc hơn. Nhất là bạn biết được rằng khối lượng công việc bạn làm sẽ được trả một mức thu nhập xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

2. Hãy lập kế hoạch phân bổ chi tiêu của mình sao cho phù hợp

quản lý tài chính một cách hiệu quả
Lập kế hoạch phân bổ chi tiêu của mình sao cho phù hợp

Bởi vì thu nhập hoàn toàn không cố định, có tháng cao, có tháng thấp. Vì thế sẽ khó cho bạn có thể trích lập ngân sách hàng tháng. Một trong những bí quyết để cân đối chi tiêu, thu nhập mà bạn có thể áp dụng đó chính là công thức 6 chiếc lọ. Hiện tại công thức này được rất nhiều người áp dụng, cụ thể đó là bạn hãy chia thu nhập của mình ra làm 6 chiếc lọ với tỉ lệ % tương ứng như sau:

  • Nhu cầu thiết yếu (55%): bao gồm các nhu cầu như ăn uống, xăng xe, điện nước, internet, quần áo và một số các nhu cầu khác.
  • Tiết kiệm dài hạn (10%): Đây là quỹ thường được trích ra dành cho những trường hợp khẩn cấp. Quỹ này được lập ra để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài của gia đình bạn.
  • Giáo dục đào tạo (10%): Bạn có thể dùng quỹ này để có thể tham gia, học tập ở các lớp nhằm nâng cao khả năng nghề nghiệp của mình.
  • Hưởng thụ (10%): Quỹ này được lập ra để dành cho mục tiêu hưởng thụ cuộc sống của mình. Bạn có thể dùng quỹ này để tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, hay là một chuyến du lịch ngắn để thư giãn.
  • Tự do tài chính (10%): Tự do tài chính là khi bạn thực sự không cần phải phụ thuộc vào công việc của bạn nữa mà có thể dùng tiền đó để trải nghiệm cuộc sống của mình. Quỹ tự do tài chính này được dùng để xây dựng một nền tảng tài chính tốt trong tương lai.
  • Giúp đỡ người khác (5%): Hạnh phúc là khi biết cho đi. Bạn có thể dùng 5% thu nhập của mình để giúp đỡ người khác, điều này thể hiện sự biết ơn của bạn đối với cuộc sống hiện tại.

3. Luôn có một kế hoạch làm việc dài hạn để tích lũy lâu dài

quản lý tài chính một cách hiệu quả
Bạn thực sự cần có một kế hoạch nghiêm túc và cụ thể hơn với tương lai của mình.

Nếu bạn đã quyết định có một kế hoạch làm việc nghề tự do lâu dài, hoặc hơn nữa là bạn đang trong thời gian khởi nghiệp, một kế hoạch lâu dài là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì bạn sẽ phải tự mình quản lý công việc và tài chính của bản thân của bạn nghiêm ngặt hơn. Và đặc biệt luôn đặt sự cam kết với các đối tác của mình lên trên hết. Ai cũng mong muốn có được một công việc tốt để có thể cộng tác lâu dài hơn, kiếm được nhiều nguồn thu nhập hơn. Hơn thế nữa là thực hiện được mục tiêu tự do tài chính của mình. Điều quan trọng là bạn thực sự cần có một kế hoạch nghiêm túc và cụ thể hơn với tương lai của mình.

Làm việc tự do thì thật thoải mái. Nhưng việc phải đối mặt với những nỗi lo lắng về tài chính thì không hề thoải mái một chút nào. Rõ ràng khi làm việc với những lo toan về tài chính chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn phải không nào. Do đó hãy thực sự nỗ lực quản lý tài chính để yên tâm hơn trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình bạn nhé!

0 / 5. 0