Bí kíp tiết kiệm tiền hiệu quả cho học sinh, sinh viên

3976

Nếu bạn vẫn còn đang đi học và mong muốn dành dụm một khoản tiền nhỏ, những cách tiết kiệm tiền của học sinh, sinh viên sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh #1:  Lập ra ngân sách

1. Xem xét mức độ chi tiêu trong vài tháng gần nhất

Bạn nên tạo một bảng theo dõi thu-chi trong khoảng 3-4 tháng trở lại để biết mức độ chi tiêu của mình như thế nào. Nguồn thu có thể là tiền mừng tuổi, tiền bố mẹ trợ cấp mỗi tháng,…hãy so sánh để biết liệu bạn có tiêu xài vượt mức hay không.

bảng thống kê chi tiêu
Lập bảng chi tiêu giúp học sinh, sinh viên kiểm soát những khoản tiêu xài dễ dàng hơn.

2. Nhận định khoản chi là cho nhu cầu hay mong muốn

Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi chi trả cho một món đồ hay một vấn đề nào đó. Hãy thử nhận định xem liệu bạn cần chi tiền là vì bạn “muốn” hay bạn “cần”. Bạn chỉ nên chi cho việc “cần” và cắt giảm tối đa việc “muốn” để tiết kiệm chi phí.

“Muốn” là những trường hợp chi tiêu cho một vật / một việc theo sở thích, không nhất thiết phải thực hiện. Còn “cần” là dành cho trường hợp bạn bắt buộc phải chi cho những nhu cầu thiết yếu nhất.

3. Lập kế hoạch chi tiêu và tuân thủ theo kế hoạch

Xác định bạn sẽ có bao nhiêu tiền mỗi tháng, sau đó trừ ra các khoản chi cố định như tiền trọ, tiền đi lại,… để có được con số còn dư cho các mục khác. Bạn nên tiến hành chi tiêu trong khoảng con số này để vẫn dành dụm được một khoản tiền nhỏ.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh #2: Tối ưu tiền học

1. Mua sách cũ và nhượng sách không sử dụng

Học sinh, sinh viên thường không cần dùng đến sách giáo khoa cũ khi đã hòan tất chương trình học. Vì vậy, bạn có thể nhượng lại sách cũ của mình và mua sách nhượng từ những anh/chị khóa trước. Như vậy, học sinh, sinh viên vẫn có thể đảm bảo tài liệu học tập, vừa kiếm thêm và vừa tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

2. Tìm kiếm học bổng và tiền thưởng

Cố gắng học tập không chỉ giúp bạn đạt thành tích tốt, mà theo đó, bạn còn có thể nhận được học bổng hoặc tiền thưởng khi tham gia những cuộc thi khác. Bên cạnh đó, đạt được thành tích tốt cũng có nghĩa là bạn không cần tốn thêm một khoản phí để học lại/học cải thiện một môn nào đó.

cách tiết kiệm tiền của học sinh
Học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm tiền hiệu quả hơn nhờ tăng nguồn thu từ học bổng ở trường học

Cách tiết kiệm tiền của học sinh #3: Mua sắm thông minh

1. Mua hàng theo số lượng lớn

Thông thường, mua càng nhiều thì giá sản phẩm sẽ càng thấp. do đó bạn có thể kiếm người mua cùng hoặc chọn những sản phẩm duy trì được lâu để mua số lượng lớn, giúp bạn mua đượcvới giá tốt hơn.

2. Mua sắm mặt hàng khuyến mãi

Các siêu thị thường có chương trình ưu đãi giảm giá thưởng xuyên, bạn có thể tận dụng cơ hội này để mua những món đồ thực sự cần thiết với mức giá tốt hơn. Hơn nữa, một số siêu thị có sale vào mỗi buổi tối cho các món ăn nhanh phục vụ trong ngày. Nếu không thể nấu ăn thì đây là một lựa chọn tiết kiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh #4: Ăn uống tiết kiệm

1. Lên thực đơn và nấu ăn tại nhà

Khi ở trọ, ăn ngoài quá thường xuyên sẽ khiến bạn tốn kém một khoản phí không hề nhỏ. Thay vì vậy, bạn có thể thiết kế sẵn menu trong 3 ngày hoặc 1 tuần và nấu ăn tại nhà theo menu đó để tiêt kiệm chi phí. Ngoài ra, các loại thức uống như sữa, cà phê nếu tự pha chế tại nhà cũng sẽ giúp tiết kiệm hiệu quả hơn.

cách tiết kiệm tiền ăn
Nấu ăn tại nhà là một trong những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh, sinh viên

2. Chọn địa điểm và mua sẵn thức ăn

Nếu bạn vẫn phải đến trường mỗi ngày, việc nấu ăn tại nhà cho cả 3 bữa ăn sẽ không hề dễ dàng. Vì vậy, nhiều bạn thường mua đồ ăn ở cửa hàng tiện lợi hoặc các quán ăn gần đó.

Tuy nhiên, độ tiện lợi thì có những giá của những món ăn này lại không hề rẻ. Do đó, bạn có thể tìm những điểm bán giá rẻ hơn và mua trên đường đi học để tránh chi tiêu quá mức không cần thiết.

Cách tiết kiệm tiền của học sinh #5: Giải trí lành mạnh

1. Chọn các hoạt động thể thao không tốn phí

Thay vì đến phòng gym đắt đỏ, bạn có thể chọn những hình thức miễn phí khác như đi bộ, chạy bộ, tập thể dục tại công viên. Như vậy vừa có thể đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm hiệu quả nhất.

2. Chỉ chi tiêu nhiều cho những dịp quan trọng

Hẹn bạn bè xem phim online tại nhà cũng là một cách tiết kiệm rất tốt thay vì đến rạp chiếu phim thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc đến nhà hàng, tiệm trà sữa nổi tiếng thường tiêu tốn rất nhiều so với ngân sách mà học sinh, sinh viên có được. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn uống, đi chơi tại những nơi mắc tiền mà chỉ để dành vào những dịp đặc biệt như sinh nhật,…

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền của học sinh, sinh viên cực kỳ hiệu quả để bạn dành dụm được một số tiền phục vụ cho những hoạt động khác có ích hơn. Hãy áp dụng và bắt đầu sở hữu một khoản tiền tiết kiệm riêng ngay từ khi còn đi học nhé

5 / 5. 2