Thẻ tín dụng: Khi nào thì nên và không nên dùng?

1080
Co Nen Xai The Tin Dung

Tìm hiểu được cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh là một cách giúp bạn giữ tiền hiệu quả. Tuy nhiên hình thức này cũng đem lại rất nhiều rủi ro cho người sử dụng ở một số trường hợp nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc: Thẻ tín dụng là gì? Khi nào thì nên và không nên dùng thẻ tín dụng. Cùng tìm hiểu nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được hiểu là một hình thức hỗ trợ người tiêu dùng thanh toán các giao dịch, chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền. Bên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một số tiền nhất định và vào cuối mỗi tháng bạn có nhiệm vụ phải hoàn trả số tiền đó. Mức tiền có trong thẻ mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào thu nhập, tài sản, mức kinh tế của họ. 

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh
Thẻ tín dụng là gì? 

Sở hữu thẻ tín dụng mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Đầu tiên phải kể đến việc bạn có thể mua sắm thả ga, đem lại cảm giác an tâm vì tiền luôn có sẵn trong người. Đặc biệt, người sở hữu thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng mà bạn đăng ký khi vui chơi, ăn uống, giải trí,.. Với thẻ tín dụng, bạn dễ dàng thanh toán linh hoạt kể cả trong nước lẫn nước ngoài. 

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có lợi thì sử dụng thẻ tín dụng cũng tồn tại nhiều bất cập. Điểm bất lợi dễ nhận thấy nhất có lẽ là lãi suất thẻ rất cao nếu bạn không thanh toán đủ số tiền đã ứng. Nhiều trường hợp, bạn sẽ bị khủng hoảng về kinh tế, lãi chồng lãi,… Vậy, khi nào nên và không nên dùng thẻ tín dụng, cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Nên sử dụng thẻ tín dụng khi nào?

Khi dùng thẻ tín dụng, bạn phải đảm bảo và chắc chắn rằng mình có đủ khả năng thanh toán số tiền đó khi đến kỳ hạn. Chính vì thế, đây phải là những khoản chi tiêu hàng tháng cố định, không quá nhiều tiền. Cụ thể là những khoản chi phí sau:

Thanh toán tiền điện, nước, internet

Tiền điện, nước, internet là các khoản tiền chắc chắn bạn phải chi trả mỗi tháng. Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng nhà bị cắt điện, cắt nước và bị gửi giấy báo về? Đôi khi bạn quên mất hoặc lương tháng chưa tới để chi trả. Vậy thì hãy mở tài khoản thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán những khoản chi phí này. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà là đã có thể chi trả những khoản chi phí: tiền điện, nước, internet mỗi tháng rồi đấy, thật tiện lợi.

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh
Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng?

Mua hàng qua mạng

Thời buổi công nghệ phát triển, mua hàng trực tuyến đang là xu hướng của mọi người, mọi nhà. Thay vì phải chạy đến tận điểm bán thì bạn ngồi ở nhà cũng có thể mua những gì bạn muốn. Đặc biệt, thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang khuyến khích khách hàng dùng thẻ tín dụng để thanh toán để thuận tiện trong việc giao dịch, trao đổi hàng hóa. 

Đi nước ngoài

Thẻ tín dụng thanh toán quốc tế sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi đi nước ngoài để thực hiện các giao dịch mà không cần đổi tiền mặt. Ngoài ra, điều này vô cùng an toàn để bảo quản số tiền trong tay, tránh bị kẻ cắp lợi dụng.

Có thể bạn quan tâm: Trả góp bằng thẻ tín dụng khi mua hàng tiêu dùng

Khi nào không nên dùng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng nếu không được dùng đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng bạn phải chật vật để trả nợ. Những khoản tiền lớn, phát sinh không theo kế hoạch thì bạn không nên sử dụng thẻ. Điển hình là các khoản dưới đây:

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh
Không nên dùng thẻ tín dụng khi nào?

Đóng bảo hiểm

Bảo hiểm là một khoản tiền đầu tư cho tương lai mà bạn cũng không thể biết trước được chính xác quyền lợi mình nhận được. Chính vì vậy, việc bạn dùng một khoản nợ (dùng thẻ tín dụng) để mang đầu tư một khoản tiền thực ra là ảo thì không an toàn một chút nào.

Đám cưới

Đám cưới là việc cần đến rất nhiều chi phí, đặc biệt có những khoản phát sinh mà chính bạn cũng không thể kiểm soát được. Vì vậy, đừng dùng thẻ tín dụng trong những khoản tiền dùng chi trả cho đám cưới.

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 5 mẹo sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Mua tiền ảo

Nhiều người hiện nay đang thích thú với việc chơi bitcoin hay còn gọi là đồng tiền ảo. Điều này mang lại rất nhiều rủi ro. Bạn dùng 1 khoản tiền đi vay để đi mua đồng tiền ảo thì lại càng mang đến nhiều rủi ro hơn. Hãy lưu ý điều này.

Thẻ tín dụng mang lại rất nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hãy biết sử dụng thẻ đúng cách để tận dụng lợi ích cũng như tránh xa những rủi ro tiềm tàng có thể xảy đến. 

0 / 5. 0