Phương pháp tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân để đặt mục tiêu tài chính phù hợp

1886
Danh Gia Tai Chinh Ca Nhan

Đánh giá năng lực tài chính cá nhân là cách giúp bạn nhìn nhận lại mình đã làm được gì và cần cố gắng những gì trong tương lai. Đây cũng là cách bạn dựa vào đó để đặt mục tiêu tài chính phù hợp. Vậy, làm thế nào để tự đánh giá năng lực tài chính của bản thân? Cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Năng lực tài chính là gì?

Năng lực tài chính là gì? Khái niệm này được hiểu là nguồn lực tài chính của 1 cá nhân/ tổ chức, là khả năng tạo tiền, phân bổ tiền hợp lý, đảm bảo khả năng thanh toán. Thể hiện thông qua quy mô vốn hiện có, chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của nó. 

Năng lực tài chính là gì?
Năng lực tài chính là gì?

Mục tiêu của đánh giá năng lực tài chính là đánh giá một cách khách quan khả năng của một cá nhân để quản lý hoặc điều hành quỹ của mình. Việc này nên được diễn ra theo cách thường xuyên để bạn có thể kiểm soát được nguồn tài chính của bản thân. Vậy, làm thế nào để tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đặt ra các mục tiêu về tài chính

Để đánh giá được năng lực tài chính cá nhân, bạn phải đặt ra các mục tiêu về tài chính rồi kiểm tra xem mình có thực hiện được điều đó không. Có nhiều mục tiêu tài chính khác nhau, tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người. 

năng lực tài chính
Đặt ra các mục tiêu về tài chính 

Thu nhập

Đây là mục tiêu tài chính chắc chắn ai cũng đặt ra cho mình. Thu nhập ở đây bao gồm tiền lương chính, lương kiếm từ những công việc làm thêm,… Mỗi độ tuổi sẽ có những mục tiêu về các mức thu nhập khác nhau. Bạn cần đặt ra một mức tiền thích hợp ở mỗi giai đoạn để biết mình có đang thực hiện đúng mục tiêu hay không.

Có thể bạn đang tìm hiểu: Trả góp bằng thẻ tín dụng khi mua hàng tiêu dùng

Tài sản

Tài sản sẽ thể hiện năng lực tài chính của bạn tới đâu, bạn là ai, bạn có địa vị như thế nào? Những loại tài sản cơ bản có thể kể đến như: Nhà cửa, xe cộ, cổ phiếu,… Hãy đặt ra cho mình những loại tài sản bạn cần sở hữu trước năm 30, 40 tuổi,…

Tiết kiệm

Tiết kiệm là điều tất yếu, là mục tiêu tài chính mà tất cả mọi người nên đặt ra để tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân của mình. Mỗi tháng, bạn nên đặt mục tiêu mình sẽ trích bao nhiêu phần thu nhập để tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm sẽ dùng để bạn dùng trong những việc khẩn cấp, hay đơn giản là để đi du lịch, mua một món đồ đắt tiền. Dù thế nào thì bạn cũng nên tối ưu hóa mức thu nhập vào việc tiết kiệm hơn là chi tiêu.

Tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân như thế nào?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Làm thế nào để tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân để đặt ra và hoàn thành mục tiêu?  Bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Nang Luc Tai Chinh
Tự đánh giá năng lực tài chính cá nhân như thế nào?

Quy mô nguồn vốn hiện có 

Đây là nguồn tài chính, số tiền mà bạn tích trữ được cho đến thời điểm đó. So với mục tiêu đề ra, liệu bạn đã đáp ứng được, thiếu hụt hay dư thừa? Nếu có sự thiếu hụt, bạn nên tìm ra đâu là nguyên nhân gây nên “chất béo” trong nguồn vốn và tìm ra giải pháp cắt giảm. 

Khả năng huy động vốn

Nguồn tiền bạn đang có sẵn không đồng nghĩa với việc lúc nào bạn cũng có chúng trong tay. Ngày nay, mọi người thường có xu hướng dùng vốn gửi vào ngân hàng, đầu tư hoặc cho vay. Khả năng huy động vốn cao nói lên năng lực tài chính của bạn đang ở trạng thái tốt. Cơ hội thị trường sẽ đến với bạn vào bất kỳ lúc nào, chính vì thế khả năng huy động vốn là rất quan trọng. Đó có thể là tài sản, số tiền hiện có của bạn hoặc do bạn đi vay,…

Hiệu quả sử dụng vốn

Hiệu quả sử dụng vốn là việc bạn phân bổ tài chính, nguồn vốn hiện có liệu có mang lại số tiền lãi tối ưu không! Có thể hình dung đơn giản là khi bạn dùng tiền của mình đi đầu tư thì khoản tiền bạn kiếm về có đạt được mục tiêu đã đề ra lúc đầu. Hiệu quả sử dụng vốn sẽ phản ánh được năng lực tài chính của bạn cao hay thấp. 

Trên đây là cách đánh giá năng lực tài chính cá nhân bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Theo dõi thêm những thông tin tài chính bổ ích khác trên trang Facebook của Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0