Bí quyết quản lý tài chính của những người thành công

1061

Tìm hiểu các bí quyết quản lý tài chính của những nhân vật thành công để quản lý tài chính bản thân tốt hơn

Người thành công ngoài việc biết cách kiếm nhiều tiền, họ còn có những bí quyết quản lý tài chính thông minh, giúp họ luôn giàu có và thoải mái trong tiền bạc. Cùng Ước mơ và Hạnh phúc học hỏi một số bí quyết của những nhân vật thành công và nổi tiếng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn nhé.

1. Học cách quản lý thẻ tín dụng của mình

Theo Mark Cuban (tỷ phú, nhà đầu tư và doanh nhân), thẻ tín dụng là một trong những khoản đầu tư khá rủi ro mặc dù có nhiều lợi ích. Số tiền mà bạn kiếm được mà không tạo thêm nợ tốt hơn khi bạn nợ trước và dùng thu nhập để trả. Bạn sẽ luôn luôn trong trạng thái phải trả nợ nếu không kiểm soát được cách chi tiêu thẻ tín dụng của mình. Bí quyết quản lý tài chính của vị tỷ phú này là hạn chế chi tiêu bằng tín dụng.

Bí quyết quản lí tài chính của tỷ phú Mark Cuban
Tỷ phú Mark Cuban và bí quyết quản lí tài chính. Nguồn: CNBC

Farnoosh Torabi – chuyên gia tài chính cá nhân và người dẫn chương trình về tài chính “So Money” cho biết bí quyết tài chính của mình đến từ việc từ chối các khuyến mại từ thẻ tín dụng: “Tôi đã mở thẻ tín dụng khi còn ở trường đại học chỉ để mua chiếc kính mắt và áo phông. Tôi đã mở nhiều thẻ để được giảm giá 20% tại cửa hàng nhưng lại chưa bận tâm đến việc thanh toán hóa đơn mỗi tháng. Do đó, lịch sử tín dụng của tôi bị ảnh hưởng và thậm chí đã bị từ chối tín dụng một thời gian dài.”

Bí quyết quản lý tài chính của Farnoosh Torabi
Bí quyết quản lý tài chính của Farnoosh Torabi. Nguồn: Business Insider

2. Hiểu sức mạnh của đầu tư

Triệu phú tự thân và tác giả quyển sách “How Rich People Think”, Steve Siebold cho rằng: “Bạn nên đầu tư nhiều hơn từ lúc 20 tuổi bằng cách nghiên cứu chứng khoán, kể cả khi bạn không có tiền để đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi tham gia thị trường chứng khoán sau này”.

Bí quyết quản lý tài chính của Steve Siebold
Bí quyết quản lý tài chính của Steve Siebold. Nguồn: Zoneofsuccess

Với Lewis Howes – doanh nhân và tác giả quyển sách “The School of Greatness”, quan điểm về đầu tư như sau: “Tiền sẽ đến với bạn khi bạn sẵn sàng với nó. Từ bây giờ, hãy mở tài khoản tiết kiệm và bắt đầu tự động gửi góp mỗi tháng, kể cả khi số tiền rất nhỏ từ 100.000 đồng/tháng. Sau đó, mỗi năm bạn hãy tăng số tiền tiết kiệm tự động mỗi tháng để tăng số tiền tích lũy được.”

Bí quyết quản lý tài chính của Lewis Howes
Bí quyết quản lý tài chính của Lewis Howes. Nguồn: Noobpreneur

Theo Kevin Cleary – CEO Clif Bar & Company, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và đầu tư từ những năm 20 tuổi. Đây là khoản thời gian thích hợp bởi bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu. Đầu tư từ sớm luôn là bí quyết tài chính của hầu hết những người thành công.

3. Mua những sản phẩm chất lượng

Kate White – cựu tổng biên tập của tạp chí thời trang danh tiếng Cosmopolitan cho biết, bà luôn lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao thay vì mua các sản phẩm chất lượng thấp chỉ để tiết kiệm. “Tôi là người rất tiết kiệm từ những năm 20 tuổi, bởi bố tôi luôn khuyên tôi nên tiết kiệm nhiều hơn để an nhàn khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, tôi đã chi tiêu và tiết kiệm sai cách. Những mặt hàng giá rẻ có thể nhanh chóng hư hỏng, bạn sẽ lại mất thêm chi phí để sửa chữa nó. Thậm chí, số tiền sửa có thể gần bằng hoặc hơn giá ban đầu của sản phẩm. Do đó, lời khuyên là bạn nên mua sản phẩm tốt, bền bỉ, chế độ bảo hành lâu dài và có mức giá tương xứng. Như vậy, bạn có thể sử dụng lâu dài và tiết kiệm được một ít chi phí sửa chữa”. Đây là bí quyết quản lý tài chính giúp bạn tránh tâm lý “ham rẻ” để tiết kiệm thông minh hơn.

Bí quyết quản lý tài chính của Kate White
Bí quyết quản lý tài chính của Kate White. Nguồn:Scribe Writing

4. Học quản lý tiền bạc từ khi bạn còn trẻ

Nhà sáng lập thương hiệu Mrs. Fields – Debbi Fields dành lời khuyên cho nhiều người: “Nếu tôi lên kế hoạch quản lý tiền bạc từ khi còn trẻ thì tình hình tài chính hiện tại của tôi sẽ tốt hơn rất nhiều. Tôi luôn quan tâm đến việc tiết kiệm từng đồng nên chẳng thể nào giàu có. Do đó, ngay khi bạn còn trẻ, hãy mở một tài khoản đầu tư, tham gia các câu lạc bộ chia sẻ cách quản lý tài chính, tìm hiểu về việc mua bán chứng khoán. Chìa khóa để quản lý tài chính là học cách quản lý số tiền nhỏ và tìm cách tăng con số đó thật thông minh trong khoản thời gian nhất định”.

Bí quyết quản lý tài chính của Debbi Fields. Nguồn: Flickr

5. Đừng mượn nợ, trừ khi bạn đủ khả năng trả

Một bí quyết quản lý dòng tiền hay ho từ Elliot Weissbluth – CEO của HighTower là không tạo thêm nợ. Vị CEO này dành lời khuyên cho bạn: “Đừng mắc nợ nếu bạn không đảm bảo các khoản đầu tư dài hạn sẽ đủ trả hết nợ trong tương lai. Điều này cũng giống như một ngôi nhà sẽ tăng giá trị theo thời gian và lãi suất của khoản vay mua nhà cũng tăng dần theo năm tháng. Nếu giá trị đầu tư vào ngôi nhà không giúp bạn trả khoản nợ mua nhà, bạn sẽ thêm một gánh nặng lớn về lãi suất và khoản phạt do thanh toán chậm”.

Bí quyết quản lý tài chính của Debbi Fields
Bí quyết quản lý tài chính của Debbi Fields. Nguồn: Worth

Hy vọng những bí quyết quản lý tài chính từ những người thành công nổi tiếng trên đây sẽ phần nào giúp bạn điều chỉnh phong cách chi tiêu, biết cách quản lý dòng chi tiêu của mình cũng như tìm cách đầu tư để tăng tích lũy tài chính của mình. Chúc bạn thành công nhé!

0 / 5. 0