Cách tính lãi suất vay mua nhà hiệu quả mà bạn nên biết

630

Hiện nay, việc sở hữu nhà dễ dàng hơn rất nhiều bởi chính sách vay từ ngân hàng. Theo đó, bạn có thể vay số tiền lớn với lãi suất thấp, thời hạn vay dài. Tuy nhiên, trước khi chính thức ký hợp đồng, bạn nên tìm hiểu về cách tính lãi suất vay mua nhà. Điều này giúp bạn xác định rõ khoản nợ mình cần thanh toán. Từ đó, đưa ra kế hoạch tài chính cho mình và gia đình.

Tính lãi suất là công việc cần làm trước khi vay

Cách tính lãi suất vay mua nhà hiệu quả mà bạn nên biết

Hiện nay, để bạn có được 1 căn nhà để ở quả là một điều không hề dễ dàng với mức vẹn vẻn chỉ mấy triệu đồng của cán bộ công chức nhà nước. Vậy thì vay tiền mua nhà sẽ là giải pháp đúng đắn cho nhiều người. Cũng như lựa chọn các gói dịch vụ của ngân hàng với mức lãi suất vay mua nhà 2019 thấp nhất có thể.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn hết là bạn cần phải tính toán thật chính xác các con số để có kế hoạch tài chính cho mình. Bạn có thể thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Xác định khoản tiền cần vay

Đây là khoản tiền mà bạn vay ngân hàng để phục vụ cho việc mua nhà của mình. Lãi suất sẽ được tính dựa trên con số này, vì vậy hãy xác định thật chính xác nhé.

Bước 2: Xác định thời hạn vay

Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn thời hạn vay khác nhau. Hiện nay một số ngân hàng hỗ trợ thời hạn vay lên đến 30 năm. Giúp bạn giảm nhẹ áp lực tài chính cho mình.

Bước 3: Xác định lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng có thể là lãi suất cố định hoặc lãi suất thay đổi theo từng giai đoạn. Lãi suất theo dư nợ gốc hoặc lãi suất theo dư nợ giảm dần. Với lãi suất thay đổi, bạn cần xác định rõ mức lãi suất trong từng giai đoạn để cân đối tài chính của mình.

Lãi suất càng thấp càng có lợi cho bạn

Bước 4: Tính tiền gốc hàng tháng cần trả

Đây là số tiền cố định mà bạn sẽ trả vào hàng tháng. Ví dụ bạn vay 1,2 tỷ trong thời hạn 10 năm. Như vậy mỗi năm bạn sẽ trả tiền gốc là 120 triệu, mỗi tháng là 10 triệu.

Bước 5: Tính tiền lãi trả hàng tháng

Như đã nói, lãi suất có thể là lãi cố định hoặc không cố định. Lãi suất theo dư nợ cố định (theo tiền gốc ban đầu) hoặc dư nợ theo tiền gốc giảm dần (lãi tính trên dư nợ gốc ở thời điểm hiện tại). Vì vậy, dựa vào mức lãi suất trên để tính số tiền cần trả hàng tháng của mình.

Ví dụ:  Bạn vay 1,2 tỷ trong 10 năm với lãi suất vay mua nhà 2019 cố định ở mức 8 % theo dư nợ gốc. Vậy tiền lãi bạn trả hàng tháng là: 1,2 tỷ x 8%/ 12 tháng = 8 triệu/tháng.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi về cách tính lãi suất khi vay mua nhà có thể giúp ích được cho bạn. Hãy sáng suốt để lựa chọn gói vay phù hợp nhất với mình. Đồng thời có kế hoạch thanh toán nợ dài hạn chi tiết và chính xác nhất.

 

0 / 5. 0