Để tự do tài chính bạn nên biết những thói quen tiêu xài cần bỏ sau

1231
những thói quen tiêu xài cần bỏ

Hiện nay, nhiều người trong chúng ta vẫn đang loay hoay với việc quản lý chi tiêu như thế nào cho hợp lý và không lâm vào cảnh nợ nần. Một trong những cách khắc phục tốt nhất là bạn nên biết những thói quen tiêu xài cần bỏ sau đây để có được sự tự do về tài chính và cân bằng cuộc sống.

 

Mua sắm theo cảm xúc

Mua sắm là một trong những liệu pháp giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm strees hiệu quả. Nhưng sẽ là một thói quen tiêu xài cần bỏ nếu bạn bị “nghiện”. Bất cứ lúc nào bạn cũng muốn muốn đi shopping, lượn lờ tại các siêu thị, cửa hàng thời trang và đặc biệt là ngồi lướt net mua hàng qua mạng thì đã đến lúc bạn nên xem lại. Có thể giá trị các món hàng không lớn nhưng nhiều lần như thế thì tài chính của bạn đã bị thâm hụt đáng kể.

thói quen tiêu xài cần bỏ

Mua sắm không kiểm soát là thói quen cần bỏ để có sự tự do về tài chính

Không bao giờ trả giá khi mua sắm

Có thể vì thói quen, vì tính cách hoặc vì bạn ngại “kém sang” nên chẳng bao giờ bạn mặc cả, trả giá khi đi mua sắm. Việc mặc cả không có gì là xấu khi bạn ăn nói lịch sự, nhẹ nhàng. Ngược lại, đôi khi vì sự khéo léo trong câu nói của mình mà bạn mua được hàng với giá thấp hơn giá bán thực tế đấy. Vì thế, hãy thương lượng, trả giá để không làm mất đi cơ hội được giảm giá nhé.

thói quen tiêu xài cần bỏ

Đừng ngại mặc cả khi mua sắm để mua được giá hời

 

Mua hàng trả góp

Đây là một trong những thói quen tiêu xài cần bỏ để có được sự tự do về tài chính. Với những chiêu thức của nhà bạn hàng, bạn dễ dàng mắc “bẫy” khi được quảng cáo là mua hàng không lãi suất. Thực tế, không ai cho không bạn cái gì mà tất cả đã được tính toán kỹ lưỡng. Nếu không thật sự cần thiết thì không nên mua hàng trả góp, nhất là với các mặt hàng công nghệ như điện thoại, tivi, tủ lạnh,… Bạn chỉ nên mua những thứ phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

 

Không lên kế hoạch quản lý tài chính

Việc bạn mua sắm vô tội vạ, bỏ tiền vào những nhu cầu không hợp lý chắc chắn sẽ dẫn đến sự thâm hụt tài chính một cách rõ ràng. Nếu bạn không lên kế hoạch quản lý tài chính cho bản thân, bạn sẽ không nhìn ra được những khoản nào mình nên đầu tư và những khoản nào nên cắt. Hiện nay, có nhiều công cụ quản lý tài chính được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Bạn hãy thử tìm hiểu xem sao nhé! Sẽ rất có ích đấy.

lập kế hoạch chi tiêu

Cần lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để kiểm soát tốt tài chính của mình

 

Đầu tư sai mục tiêu

Nhà cửa, xe cộ vừa là phương tiện nhưng cũng có thể coi là một cách đầu tư của bạn. Nếu bạn dành quá nhiều chi phí cho nó thì cũng không thật sự cần thiết. Bạn cần tiết chế lại. Một ngôi nhà quá rộng trong khi nhu cầu của bạn chỉ là có chỗ ăn uống, nghỉ ngơi. Một chiếc xe quá sang trọng và nhiều tiền khi bạn chỉ coi là nó phương tiện đi lại. Đó chính là bạn đã đầu tư sai mục tiêu.

Trên đây là những thói quen tiêu xài cần bỏ để bạn có được một cuộc sống thoải mái, dư dả và tự do vào tài chính. Đó có thể là những thói quen có từ lâu nhưng đã đến lúc bạn cần nhìn nhận, đánh giá một cách nghiêm túc để rút ra bài học cho bản thân. Các chi tiêu hợp lý sẽ cho bạn có được những hoạch định cụ thể cho tương lai.

1 / 5. 2