Những khái niệm cần biết về đầu tư tài chính

2239

Hiểu rõ các khái niệm cơ bản và những hình thức đầu tư tài chính phổ biến là yếu tố đầu tiên giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư chính xác để kinh doanh thành công.

Khi bắt đầu ở bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta đều cần tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản nhất, đặc điểm riêng biệt và xu thế phát triển của các yếu tố liên quan đến lĩnh vực ấy. Ví dụ như trước khi vay vốn, bạn cần tham khảo vay vốn theo một hình thức nhất định là gì, các hình thức cho vay được lựa chọn hiện tại, yêu cầu và đặc điểm của mỗi hình thức. Để tiến hành đầu tư tài chính cũng như thế. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đầu tư tài chính để bắt đầu kinh doanh qua phần nội dung sau đây.

Đầu tư tài chính là gì?

Có rất nhiều khái niệm diễn giải về “đầu tư tài chính là gì?”. Bạn có thể hiểu theo khái niệm chung sau đây: Đầu tư tài chính là một phương pháp đầu tư chủ yếu thông qua việc mua bán cổ phiếu, chứng khoán và các công cụ tài chính khác. Nghĩa là, các nhà đầu tư sẽ dùng tiền vốn để đầu tư vào những công cụ tài chính như trái phiếu, tín phiếu, chứng khoán,… và thu lời khi bán lại các công cụ tài chính này.

Ngoài ra, đầu tư tài chính cũng có thể được thực hiện theo hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần của một công ty nào đó. Các nhà đầu tư tuy có một phần trách nhiệm quản lý đối với các công ty này nhưng mục đích chính sẽ là mua bán cổ phần chứ không tập trung vào phát triển công ty.

đầu tư tài chính
Đầu tư tài chính giúp khoản tiền nhàn rỗi sinh trưởng và đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Vì sao bạn nên đầu tư tài chính?

Những khoản tiền nhàn rỗi thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng với mức lãi suất thấp, đặc biệt là tiền sinh lời sẽ không lớn nếu bạn có khoản tiết kiệm thấp. Vì vậy, sử dụng nguồn tiền đó cho các hình thức đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tăng thêm thu nhập với khoản lợi nhuận cao hơn, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

3 kênh đầu tư tài chính phổ biến

Sau khi đã nắm rõ đầu tư tài chính là gì, bạn có thể quyết định đầu tư vào một trong những kênh sau:

1. Đầu tư tài chính vào cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của một đối tượng tại một công ty cụ thể. Hay nói cách khác, cổ phiếu thể hiện số tiền mà một đối tượng đã đầu tư vào công ty phát hành. Giá trị của cổ phiếu sẽ thay đổi tùy theo sự phát triển của công ty và cả nền kinh tế nói chung. 

đầu tư tài chính chứng khoán
Mua bán cổ phiếu và trái phiếu là một trong những kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất.

Trong khi đó, trái phiếu là giấy chứng nhận nợ mà công ty phát hành có trách nhiệm phải thanh toán cho đối tượng mua trái phiếu. Nghĩa là, khi bạn mua trái phiếu thì việc đó tương đương với bạn đang cho công ty phát hành trái phiếu vay vốn của mình. Giá trị của trái phiếu không bị tác động bởi tình hình công ty và có thời gian đáo hạn.

2. Đầu tư tài chính vào các quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, đặc biệt phù hợp với những người chỉ mới bắt đầu và có kiến thức về đầu tư tài chính ở mức cơ bản. 

Công ty quỹ sẽ kêu công chúng, các nhà đầu tư cá nhân góp vốn vào quỹ tương hỗ và dùng số tiền đó để tiến hành đầu tư các công cụ tài chính khách như cổ phiếu và trái phiếu.

Mỗi công ty quỹ đều sở hữu hàng trăm hình thức đầu tư và công cụ tài chính từ nhiều công ty khác nhau, do đó sẽ giảm thiểu rủi ro so với hình thức đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, khoản phí quản lý sẽ là một thách thức với người tham gia nếu đợt đầu tư không đem lại nhiều lợi nhuận.

3. Đầu tư tài chính vào bất động sản

Bất động sản là các tài sản không di dời được như đất đai, nhà ở, các công trình xây dựng hay tài sản khác gắn liền với mặt đất. Đầu tư bất động sản là quá trình mua đi bán lại các loại hình bất động sản để sinh lời như mua nhà có sẵn, mua đất,…

Giá trị bất động sản có thể thay đổi một cách thụ động tùy theo chính sách quy hoạch của nhà nước, sự phát triển của nền kinh tế và các bất động sản bổ trợ xung quanh. Tuy nhiên bạn có thể chủ động thay đổi giá trị bất động sản bằng cách mua đất nông nghiệp và phát triển lên thổ cư hoặc xây dựng thêm cơ sở vật chất cho những mảnh đất đó.

Phân loại các hình thức đầu tư tài chính

đầu tư tài chính dài hạn, ngắn hạn
Nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức đầu tư tài chính dài hạn hoặc ngắn hạn tùy theo khả năng tài chính của mình

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán hoặc góp vốn bằng tài sản, hiện vật với thời gian thu hồi vốn dưới 1 năm. Đây là hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư muốn luân chuyển dòng tiền, thu hồi vốn và lợi nhuận một các nhanh chóng.

2. Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn được hiểu là một hình thức đầu tư ở hiện tại và nhận về lợi ích trong tương lai. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ cần bỏ một khoản vốn lớn ở thời điểm hiện tại (như góp vốn liên doanh vào một số công ty), xem xét mức độ rủi ro cũng như khả năng phát triển lợi nhuận với thời hạn thu hồi vốn dài hơn.

Với những khái niệm trên đây, bạn đã có thể hiểu cơ bản về đầu tư tài chính và những hình thức đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình. Hãy đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn để nhanh chóng đem lại lợi nhuận nhé!

0 / 5. 0