Bạn có thói quen “làm đồng nào xài đồng ấy”? Đã đến lúc cần chấm dứt và biết cách chi tiêu tiền hợp lý hơn

916
Lam Dong Nao Chi Dong Do

Làm sao để có thói quen chi tiêu tiền hợp lý hơn và bỏ đi thói quen “làm đồng nào xài đồng ấy” ? Cùng tìm hiểu với Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

Chi Tieu Tien Hop Ly
Giới trẻ kiếm tiền rất giỏi và có thể tự mua sắm cho mình những món đồ yêu thích.

Không thể phủ nhận giới trẻ ngày nay rất có năng lực. Họ kiếm tiền rất giỏi và có thể tự mua sắm cho mình những món đồ yêu thích. Nhưng đó cũng chính là cạm bẫy ngọt ngào, nó sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào tình trạng chi tiêu không kiểm soát. Đồng thời hình thành cho bạn thói quen “làm đồng nào xài đồng ấy”. Khi thói quen ấy ngày một lớn dần, điều đó thực sự sẽ khiến cuộc sống của bạn sẽ rắc rối hơn. Khi sau này, những trách nhiệm trong tương lai ngày càng khiến bạn cảm thấy rằng: Nếu không sớm thay đổi thói quen này, bạn sẽ khó có thể phát triển hơn.

Vậy thực sự bạn cần phải làm gì?

Nếu như lập tức thay đổi, chắc chắn sẽ không bao giờ thành công.

Thế nhưng…

Nếu bạn bắt đầu từng bước một, thực hiện từng chút một, chắc chắn mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn. Và bạn sẽ cảm thấy rằng, việc chấm dứt ngay những thói quen xấu ấy sẽ khiến bạn tốt hơn rất nhiều.

Nào hãy bắt đầu!

1. Hãy tập cho mình suy nghĩ rằng: “Tiền không bao giờ là đủ”

Bạn thực sự cần bao nhiêu tiền cho cuộc sống của mình?

Không bao giờ đủ.

Sẽ khó có có một con số cụ thể. Bởi vì nhu cầu của chúng ta là không giới hạn.

Bạn càng kiếm được nhiều tiền, nhu cầu chi tiêu của bạn sẽ càng lớn. Vì bạn cần nhiều hơn những gì mà bạn nghĩ.

Chỉ khi nào bạn suy nghĩ được rằng: “Tiền không bao giờ là đủ”, bạn sẽ cảm thấy mình cần có ý thức hơn trong cách tiêu tiền của mình. Bởi vì khi bạn suy nghĩ về điều đó, bạn biết rằng mình dẫu cho có kiếm được nhiều hơn số tiền hiện tại của mình đi chăng nữa nhưng nếu không biết cách tiết kiệm, số tiền ấy sẽ nhanh chóng ra đi. Đừng để tình trạng cuối tháng, khi số dư tài khoản dần về 0 thì bạn mới hối tiếc vì những khoản tiền mà mình đã tiêu phí.

2. Luôn có ngân sách cho chính mình để chi tiêu tiền hợp lý hơn

Ngan Sach Cho Chinh Minh
Hãy lên ngân sách vừa đủ để có khoản dư dả hằng tháng. Đừng đặt ra ngân sách quá siết chặt.

Một trong những kỹ năng nghiêm trọng mà các bạn trẻ hiện nay vẫn có thiếu đó chính là khả năng đặt ra ngân sách. Ngân sách ngày, ngân sách tháng, ngân sách năm, ngân sách đặt ra cần phải có sự cân nhắc một cách khoa học nhất, dựa trên khả năng tài chính hiện tại và nhu cầu của bản thân.

Thiết kế ngân sách không phải là một chuyện dễ dàng. Thậm chí có bạn đã thất bại ngay từ những bước đầu tiên. Bởi vì có bạn lên ngân sách làm sao để có thể tiết kiệm được càng nhiều càng tốt. Nhưng như thế sẽ khiến cho những khoản chi tiêu hằng tháng của bạn thêm phần eo hẹp. Cảm giác ấy thực sự sẽ không hề dễ chịu. Hãy lên ngân sách vừa đủ để có khoản dư dả hằng tháng. Đừng đặt ra ngân sách quá siết chặt.

Bài viết khác: Vay tiền qua hình thức mua trả góp với thủ tục đơn giản

3. Áp dụng phương pháp tiết kiệm “6 chiếc lọ”

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay không biết nên áp dụng phương thức nào thì hãy áp dụng ngay công thức “6 chiếc lọ”. Cách thức tiết kiệm này có thể dễ dàng áp dụng ngay với bất kỳ khoản thu nhập nào. Phương thức “6 chiếc lọ” được triển khai như sau:

  • Lọ 1 (10%) – Quỹ tự do tài chính: Có lẽ đối với những bạn trẻ, tự do tài chính vẫn còn là một khái niệm gì đó còn mới mẻ. Trên thực tế, tự do tài chính chính là việc bạn có thể sống một cách thoải mái mà không cần phải làm việc và phụ thuộc vào người khác.
  • Lọ 2 (10%) – Tiết kiệm dài hạn: Mục đích của quỹ tiết kiệm dài hạn chính là phòng cho những trường hợp khẩn cấp bạn cần tiền. Có thể là những đám cưới, hay là những bữa liên hoan đột xuất. Mà tất nhiên bạn không thể nào thoái thác được. Những trường hợp ấy, tiết kiệm dài hạn sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều.
  • Lọ 3 (10%) – Giáo dục đào tạo: Khoản đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào chính bản thân mình. Hãy không ngừng nâng cao kiến thức, kĩ năng để giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc của mình đồng thời xây dựng thói quen khoa học hơn.
  • Lọ 4 (55%) – Nhu cầu thiết yếu: Đây là khoản tiền dành cho nhu cầu sinh hoạt của bạn. Tất nhiên là chiếm phần lớn nhất trong khoản thu nhập. Bạn dành phần thu nhập này cho việc ăn, uống, thuê nhà, và các hóa đơn điện, nước, internet.
  • Lọ 5 (10%) – Hưởng thụ: Bạn đã làm việc rất chăm chỉ. Do đó bạn xứng đáng có được những giờ phút hưởng thụ riêng của mình. Hãy dành phần tiền này cho các nhu cầu hưởng thụ như đi spa thư giãn, nghe nhạc, xem phim…Hay là bất kỳ hoạt động nào khiến bạn thực sự cảm thấy thoải mái.
  • Lọ 6 (5%) – Giúp đỡ người khác: Cho đi chính là nhận lại. Chỉ bằng một khoản tiền nhỏ là bạn đã có thể giúp đỡ được người thân, bạn bè của mình. Lúc ấy, bạn sẽ thực sự cảm thấy mình đã sống có ý nghĩa hơn.

Trên đây là một số phương pháp phổ biến giúp bạn tiêu tiền có khoa học hơn. Đồng thời cũng nhanh chóng chấm dứt được tình trạng “làm đồng nào xài đồng ấy”. Chi tiêu tiền hợp lý chính là cách để giúp bạn có ý thức trách nhiệm với mỗi đồng tiền của mình làm ra hơn. Vừa giúp bạn có thể sống thoải mái, đồng thời tháng nào cũng dư dả.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0