Hướng dẫn mua nhà chung cư cho người trẻ

1296
Hướng dẫn mua nhà chung cư cho người trẻ

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu mua nhà chung cư cho bản thân hay cho gia đình nhỏ của mình trong tương lai? Sau đây là những điều lưu ý giúp bạn tránh bỡ ngỡ khi mua nhà lần đầu.

Giới trẻ thế hệ Y (Millennials) gồm những người sinh từ năm 1980 – 1999, hiện chiếm khoảng 35% dân số Việt Nam, tức khoảng 33 triệu người theo thống kê của Nielsen năm 2017. Một khảo sát về thế hệ Y ở Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy 65% có kế hoạch mua nhà trong tương lai. Một con số không hề nhỏ nhưng quan trọng hơn, không phải ai cũng có hiểu biết cần thiết cho việc mua căn nhà mơ ước.

1. Mua nhà, kể cả mua nhà nhỏ, cũng là một khoản chi phí vô cùng đắt đỏ

Giới trẻ mua nhà chung cư như thế nào?
Mua nhà là một trong những việc tốn một khoản phí lớn mà bạn cần có kế hoạch dành dụm trước.

Hiện nay, nhưng căn hộ nhỏ hạng bình dân đang chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm 2018 ở TP HCM. Đây là những căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ có giá dao động khoảng 2-4 tỷ đồng, tương đương với 100,000-200,000 USD/căn. Cho dù đây không phải là một món đầu tư lớn với những người đã quen kinh doanh Bất Động Sản, với giới trẻ thế hệ Y, đây là một khoản chi phí vô cùng lớn mà nếu chỉ tiết kiệm thông thường, bạn có thể sẽ mất tới 40 năm trước khi có đủ tiền mua một căn hộ giá tối thiểu. Vì lẽ đó, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và làm quen với những giải pháp tài chính như đòn bẩy tài chính và vay ngân hàng với lãi suất điều chỉnh để hỗ trợ cho ước mơ mua nhà của mình.

2. Đừng mua nhà chung cư theo cảm tính

Giới trẻ nên thực tế khi mua nhà
Cảm tính không nên đặt vào việc mua nhà vì rất dễ mắc sai lầm.

Ở Việt Nam hiện giờ đã có những ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà lên đến 100% giá trị căn nhà, tức là bạn sẽ không phải bỏ bất kỳ một khoản tiền đặt trước nào. Mặc dù nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn, đây không phải là một lựa chọn lý tưởng vì về lâu dài, bạn sẽ phải trả nhiều tiền cho ngân hàng hơn so với việc chỉ vay một phần. Một bài toán đơn giản là bạn càng tự trả nhiều hơn thì sẽ càng phải mượn ít hơn, và sẽ phải trải lãi vay ít hơn. Vậy nên trước khi nhanh chóng chọn mua nhà và vay 100% giá trị căn nhà vì bất kỳ lý do gì, hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm, bắt đầu với việc tiết kiệm tiền trả trước để mua nhà. Nó sẽ đỡ gánh trả nợ cho bạn rất nhiều về lâu dài.

Tất nhiên nếu bạn nói chuyện với ngân hàng và môi giới bất động sản, họ sẽ nói cho bạn rất nhiều những lợi ích của việc mua nhanh, mua ngay và mua bằng cách vay càng nhiều càng tốt, hãy nhớ rằng, trong trường hợp này, việc bạn chia tay với tiền tiết kiệm của mình càng sớm thì càng có lợi cho họ.

3. Đừng chỉ chọn mua nhà qua hình chụp

Đi xem nhà là điều tiên quyết trước khi quyết định mua nhà.
Nếu chỉ xem catologue thì bạn không thể hình dung hết được về ngôi nhà bạn định mua.

Với sự phát triển của môi trường trực tuyến, sẽ rất dễ dàng để bạn bắt đầu tìm kiếm căn hộ đầu tiên của mình qua những hình chụp lung linh trên mạng. Góc chụp, ống kính, bộ lọc và các phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ thông như Photoshop có thể biến một căn phòng chật chội, thiếu sáng và cũ kỹ ngoài đời nhìn rộng rãi, đầy ánh sáng và tinh tươm trên mạng. Thế hệ Y đặc biệt nhạy cảm với những hình ảnh có tính thẩm mỹ cao (ai dám nói rằng trào lưu chụp ảnh “tự sướng” và dùng bộ lọc của Camera 360 đã qua?) và những người bán nhà cũng biết điều đó.

Hãy dành thời gian đến xem thực tế căn hộ mình định mua, nói chuyện với chủ nhà về những hư hỏng hay sửa chữa đã và có thể sẽ có. Và đến thăm căn hộ nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần để biết được nơi bạn tính ở có những hàng xóm thích uống rượu rồi ý ới gọi nhau qua ban công vào mỗi ngày cuối tuần, hay những ngày mưa có làm hầm để xe ngập lênh láng nước, hay những ngày nắng nóng có khiến mùi xú uế của hầm cầu toà nhà bốc ngược lên theo đường ống xả thải không. Bạn cũng có thể sẽ không biết được cái bồn tắm mới tinh trong phòng tắm của căn hộ bạn chuẩn bị đặt tiền lại đang che đường ống nước bị rỉ bên dưới mà khi nhận nhà, bạn sẽ phải nhờ thợ đến đào lên và thay mới lại hết.

Tất nhiên, nếu bạn đã quen thuê nhà thì đây cũng không phải là những thứ quá mới mẻ, nhưng cũng sẽ có những bạn lần đầu tiên chuyển ra khỏi nhà bố mẹ, và chưa bao giờ phải nghĩ đến những thứ trên. Bạn biết đấy, chẳng ai muốn bỏ tiền và công sức để chịu trách nhiệm trong ít nhất 5 năm cho một cái “sauna” bốc mùi hầm cầu suốt mỗi nửa mùa nắng nóng ở Sài Gòn phải không?

4. Nên bắt đầu điều chỉnh tài chính cho mua nhà từ sớm

Tài chính là vấn đề của giới trẻ khi lựa chọn mua nhà.
Mua nhà chỉ thực hiện được khi bạn có kế hoạch tài chính cho việc này sớm.

Mặc dù ở Việt Nam, bố mẹ vẫn hỗ trợ con cái nhiều trong việc mua căn nhà đầu tiên, phần lớn thế hệ Y chúng ta vẫn cần đến sự hỗ trợ của ngân hàng. Điều này có nghĩa là những khoản phải lo như tiền trả trước, các thuế phí phải đóng khi chuyển giao quyền sở hữu, rồi phần trả vốn và lãi cho ngân hàng hàng tháng sau khi chuyển vào, chưa kể đến hoá đơn điện nước và các khoản chi phí tu sửa khác mà bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi có một căn hộ của riêng mình.

Kể cả khi bạn giỏi xoay xở, những khoản chi phí lần đầu tiên phải trả có thể làm bạn ngộp thở. Vì vậy càng sớm làm quen với việc tiết kiệm và dự phòng chi tiêu sẽ càng có lợi cho bạn. Bắt đầu từ việc để dành một khoản tiền nhỏ mỗi tháng để tích cóp cho tiền trả trước khi đặt mua nhà, sau đó là một khoản dự phòng cho chi phí sửa chữa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Kể cả khi việc phải tự tìm thợ sửa điện nước cho những lần chập điện hay rò rỉ vòi nước nghe có vẻ phiền phức, nhưng tự chủ và được quyền quyết định mọi thứ trong căn hộ của riêng mình chính là huy hiệu của sự trưởng thành. Đấy là lúc mà bạn có thể tự hào về căn nhà đầu tiên của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

0 / 5. 0